Điểm sách hay
"Đơn giản và thuần khiết"
21/11/2553 02:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

"Đơn giản và thuần khiết" là cuốn sách tập hợp các bài giảng của nữ thiền sư nổi tiếng Thái Lan thế kỷ 20 - bà Upasika Kee Nanayon. Sức hấp dẫn của tác phẩm này không chỉ là lối viết giản dị, chân tình của tác giả mà còn khơi gợi trong lòng người đọc những giá trị sống nhân bản sâu sâu sắc.


Trong cuốn sách, thiền sư chia sẻ rất cặn kẽ về hành Thiền, từ cách quan sát nội tâm (chọn vị thế ngồi, hiện tại, vô ngã, nỗi đau, ngụy tạo của cái biết...) đến pháp môn thiền quán (cách theo dõi hơi thở). Các vấn đề về ngã, vị kỷ, cách dừng lại quan sát, buông xả... Một phần khá thú vị trong cuốn sách, là chương 4: Pháp dược - dành cho những người đang lâm bệnh. Đây là phần chia sẻ về cách hành thiền để chữa bệnh, lấy lại sức khỏe giúp thân tâm an lạc.

Một phần khá thú vị trong cuốn sách đó là chương 4: Pháp dược - dành cho thiền giả đang lâm bệnh. Quý đạo hữu đang bị bệnh sẽ được thiền sư chia sẻ về cách hành thiền để chữa bệnh, lấy lại sức khỏe giúp thân tâm an lạc.

Xin trích một phần bài kệ mà thiền sư Upasika Kee Nanayon đã đạt được trong suốt cuộc đời tu tập của mình:
“Không xung đột, không suy tư,
tâm tĩnh lặng,
sẽ nhìn thấy nhân quả
tan đi vào Không.
Không bám víu, buông xả ...
Biết rằng đó là con đường
để giải tỏa mọi ưu tư.
Nơi niết - bàn - nơi không còn giới hạn
Là thiên nhiên trống vắng mọi ưu phiền...”.
Cuốn sách đưa bạn đọc đến với thế giới của tĩnh tại. Một khi tâm có thể trụ trong trạng thái bình lặng, ta sẽ thấy các hoạt động của tâm trong trạng thái tự nhiên của chúng là sinh và diệt. Tâm sẽ trở nên trống rỗng, xả và tĩnh lặng - không ưa không ghét - và tâm sẽ nhận biết các hiện tượng tâm sinh lý khi chúng sinh, diệt một cách tự nhiên, theo nhịp độ riêng của chúng.
Những ai nhận thấy rõ ràng trạng thái thuần khiết của Phật Pháp chắc chắn sẽ trở nên nhàm chán đối với những khổ đau không dừng dứt trong cuộc đời. Khi họ biết thấu đáo về chân lý cuộc đời và Pháp, họ sẽ thấy rõ ràng, ngay trong hiện tại, rằng có một cái gì đó vượt trội lên tất cả mọi khổ đau. Họ sẽ biết điều này mà không cần hỏi hay tin theo ai, vì Pháp là paccattam - điều mà bản thân mỗi người tự biết.
Cuốn sách nếu đọc một lần có thể khó hiểu đối với một số người. Song nếu bạn đọc lại cuốn sách này lần thứ hai bạn sẽ có những phút được Thiền thật sự có giá trị.

Hải Sự (VTV