• Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  (Bài giảng tại Học viện Phật giáo - TP.Hồ Chí Minh) Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.
 • BRVT: Chuyến đi dã ngoại tại Bãi tắm Paradise của các khóa sinh ở Thiền Tôn Phật Quang

  BRVT: Chuyến đi dã ngoại tại Bãi tắm Paradise của các khóa sinh ở Thiền Tôn Phật Quang

  Sáng ngày 21/06/2017, các em Khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) được tham gia chuyến đi dã ngoại tại Bãi tắm Paradise (TP Vũng Tàu). Đến đây, các em được dịp hòa mình với những cảnh quan sinh thái trong lành, mát mẻ và thực hiện kỹ năng qua cuộc thi các trò chơi vận động trên biển.
 • Chùa Bạch Mã: cái nôi của Phật giáo Trung Quốc

  Chùa Bạch Mã: cái nôi của Phật giáo Trung Quốc

  Chùa Bạch Mã (白馬寺) là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Trung Quốc và được xem là cái nôi của Phật giáo xứ này. Theo truyền thuyết, vào năm 64 TL, vua Minh Đế (28-75) nhà Hán nằm mơ thấy một vị thần có sắc thân vàng bay từ phương Tây đến hoàng cung.
 • Thuyết luân hồi

  Thuyết luân hồi

  Tất cả chúng ta hiện giờ có mặt ở đây không phải chỉ một lần, mà là vô số lần rồi. Con người bỏ thân này chưa phải là hết, mà còn lang thang không biết đến bao giờ. Vì vậy nhà Phật thường dùng từ "lang thang trong kiếp luân hồi”, cứ đi mãi không biết dừng nơi đâu? Đức Phật thấy được những nẻo đường của chúng sanh đến và đi nên Ngài mới nói "Thuyết luân hồi”.
 • Bản ngã là gốc của đau khổ và bất công

  Bản ngã là gốc của đau khổ và bất công

  Trên cõi đời này, tất cả chúng ta dù lớn hay nhỏ, ai cũng như ai đều thấy mình (bản ngã) là quan trọng; cho mình là trung tâm của vũ trụ, nên xem thường mọi người và muốn mọi người quí trọng mình, hướng về mình. Đó là cái bệnh rất lớn làm cho con người đau khổ.
 • 4 cách giảm stress đơn giản và hiệu quả

  4 cách giảm stress đơn giản và hiệu quả

  Mỗi người chúng ta đều khó tránh khỏi stress trong cuộc sống hàng ngày dù là khi ở nhà, ở nơi làm việc hay thậm chí ở trường học. Đôi lúc, chúng ta không nhận thức được stress cho đến đi stress gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.
 • 10 lời khuyên giúp chúng ta biết sống và bước theo dấu chân Đức Phật

  10 lời khuyên giúp chúng ta biết sống và bước theo dấu chân Đức Phật

  Trong một quyển sách nhỏ mang tựa đề là « Phật Giáo nhập môn » (ABC du Bouddhisme, nhà xuất bản Grancher, 2008) tác giả Fabrice Midal nêu lên một số các vấn đề căn bản nhằm giúp chúng ta có một cái nhìn bao quát về Phật Giáo. Tuy các chủ đề trong tập sách này đều mang tính cách đại cương thế nhưng kiến thức của ông về Phật Pháp thì lại thật vô cùng sâu sắc và các đường nét chính yếu trong giáo lý nhà Phật đã được ông trình bày với một chiều sâu và dưới các khía cạnh uyên bác thật bất ngờ.
 • Nghiên cứu về vấn đề cúng tế và cứu độ hương linh trong kinh tạng Nikàya

  Nghiên cứu về vấn đề cúng tế và cứu độ hương linh trong kinh tạng Nikàya

  C úng tế cho người đã khuất là một thực thể văn hóa của nhân loại, được biểu hiện dưới nhiều hình thức lễ nghi, tùy theo quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng... của chủ thể văn hóa.
 • Sự truyền thừa từ VNC PG Trung Hoa đến HV PG Pháp cổ

  Sự truyền thừa từ VNC PG Trung Hoa đến HV PG Pháp cổ

  Trong tương lai, Học viện Phật Giáo Pháp Cổ có thể kết hợp với Học viện xã hội nhân văn Pháp đang trong quá trình xây dựng để tạo thành một môi trường giáo dục và học tập đầy đủ tri thúc Phật Pháp và thế học giúp cho sinh viên có thể hỗ trương trong việc chọn các học phần vượt lĩnh vực và học hai văn bằng để đào tạo một đội ngũ nhân tài đầy đủ năng lực nghiên cứu tu tập Phật học và bản lĩnh chỉnh hợp tri thức khoa học tạo nên một đội ngũ nhân lực phục vụ xã hội với tinh thần tôn giáo hoàn bị.
 • Sự khởi đầu của Tịnh độ tông ở Nhật Bản: Từ du nhập đến thời kỳ Nara

  Sự khởi đầu của Tịnh độ tông ở Nhật Bản: Từ du nhập đến thời kỳ Nara

  Thế kỷ VII và VIII là một  thời kỳ   thay đổi chưa từng thấy   trong lịch sử   Nhật Bản . Suốt   thời kỳ   này, triều đình   Nhật Bản   tích cực   đi theo   nền   văn minh   Trung Quốc   trong một   nỗ lực   tái tạo   quốc gia của họ theo những khuôn nét của   đại lục . Việc   chấp nhận   diện lớn   văn hóa   Trung Quốc   đạt tới đỉnh điểm của nó vào   thời kỳ   Nara (奈良 Nại Lương, 710-794), khi mà kinh đô mới của nó được   xây dựng   phỏng theo   trung tâm   chính quyền của   Trung Quốc . 
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch