• Thiên thu trong khoảnh khắc

  Thiên thu trong khoảnh khắc

  Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương có một đoạn đức Thế Tôn hỏi các thầy:  “Mạng sống của con người được bao lâu?”  Một thầy trả lời:  “Bạch đức Thế Tôn, có thể nói là 100 năm ”. Đức Thế Tôn mỉm cười. Ngài hỏi thầy khác. Thầy trả lời:  “Bạch đức Thế Tôn, vài chục năm”. Đức Thế Tôn cũng mỉm cười. Ngài lại hỏi thầy khác, thầy này trả lời:  “Bạch đức Thế Tôn, một tuần lễ”.
 • Đạo lý nhà Phật

  Đạo lý nhà Phật

  “Đạo lý nhà Phật, là một nền đạo lý thâm trầm, siêu việt hơn hết”. 
 • Cốt Lõi Của Cội Bồ Đề

  Cốt Lõi Của Cội Bồ Đề

  Trong phần thứ nhất Buddhadasa nêu lên mục đích chủ yếu nhất của Đạo Pháp là giúp con người loại bỏ khổ đau. Thế nhưng tại sao con người lại khổ đau? Chẳng qua bởi vì con người luôn tìm cách nắm bắt và bám víu vào "cái tôi" và cái "của tôi", và sự nắm bắt và bám víu sai lầm đó đã làm phát sinh ra một căn bệnh trầm kha mang tính cách bản năng và nội tại nơi mỗi con người. 
 • Phật pháp cho mọi người

  Phật pháp cho mọi người

  LỜI NGƯỜI BIÊN DỊCH Đã có một thời tôi không biết Phật pháp là gì? Trong ký ức tuổi thơ của mình, Phật pháp là những quyển sách ố vàng, vằn vện những chữ tôi không đọc được.
 • Ý Nghĩa Sự Sống 2:

  Ý Nghĩa Sự Sống 2:"Sự Sống Phát Sinh Từ Vô Minh Tiên Khởi"

  HỎI : Xin Ngài vui lòng giải thích cái tôi, cái ngã là gì ? ĐÁP : Những người không tin vào các sự hiện hữu  (các kiếp sống)  trong quá khứ và trong tương lai rất có thể là không quan tâm đến thực thể (entity) đó  (tức cái tôi/cái ngã) , và bản chất của nó. Trái lại những người tin vào ý niệm trên đây  (tức là hiện tượng tái sinh/luân hồi)  thì lại đưa ra nhiều luận thuyết khác nhau. 
 • Thiếu Thất lục môn

  Thiếu Thất lục môn

  “Thành Phật” quả là mục đích tối thượng mà cho dù là Thiền tông, Giáo tông hay Mật tông cũng đều nhắm đến. Nhưng “thấy tánh thành Phật” thì duy nhất chỉ có Thiền tông nêu lên và dạy người thực hiện. Vì thế, những ý chỉ mà Tổ sư truyền lại qua bao nhiêu thế hệ vẫn luôn là sự cuốn hút không sao cưỡng lại được đối với những người quyết tâm học Phật.
 • Bích Nham Lục

  Bích Nham Lục

  LỜI NGƯỜI DỊCH Bích Nham Lục là tập sách rất quan thiết trong Thiền môn, cần phải được phiên dịch. Song nó rất khó dịch, vì cố gắng giúp phần nào cho người sau, buộc lòng chúng tôi phải dịch ra. Khi dịch, chúng tôi chia mỗi tắc thành năm phần hoặc bốn phần: Lời dẫn (Thùy thị), Công án, Giải thích, Tụng, Giải tụng. Có tắc không có lời dẫn (Thùy thị), chỉ còn bốn phần. Chúng tôi lược bớt lời giải ngắt quãng trong công án và trong bài tụng, để độc giả đọc công án và lời tụng có mạch lạc hơn. Bản dịch này, chúng tôi y cứ theo bản Hán văn Bích Nham Lục trong tập Thiền Học Đại Thành và Thiền Tông Tập Thành bổ túc cho nhau. Phần tựa đầu dịch đủ, phần hậu tự, chúng tôi lược bớt. Dám mong Thiền giả đọc nó cốt “đạt lý, đừng kẹt lời”, “ứng dụng tu hành không nói rỗng”, thế là mãn nguyện của chúng tôi.
 • Báo đáp công ơn cha mẹ

  Báo đáp công ơn cha mẹ

  Mặc dù đã có không ít những lời khuyên dạy về lòng hiếu thảo từ các bậc thánh hiền xưa nay, nhưng những nội dung này có vẻ như chẳng bao giờ là thừa cả. Và mãi mãi về sau có lẽ chúng ta vẫn luôn cần phải nhắc nhở cho nhau về lòng hiếu thuận.
 • Ai Vào Địa Ngục

  Ai Vào Địa Ngục

  Ngược dòng thời gian, có lẽ nhân loại đã từng biết đến những khái niệm về thiên đường và địa ngục từ xa xưa lắm. Trong hầu hết – nếu không nói là tất cả – các nền văn minh tối cổ của nhân loại đều thấy xuất hiện những khái niệm tương tự về thiên đường và địa ngục. Những tôn giáo xuất hiện sớm nhất mà chúng ta còn được biết, cũng không một tôn giáo nào không có những khái niệm này, cho dù mỗi nơi có thể dùng những tên gọi khác nhau, và cách mô tả, diễn đạt hay niềm tin vào những khái niệm này cũng không phải là hoàn toàn giống nhau.
 • Những chuyện nhân quả

  Những chuyện nhân quả

  Nhân quả là định luật căn bản xuyên suốt quá trình thành trụ hoại diệt của tất cả chúng sinh từ đời này sang đời khác, cho đến vũ trụ, vạn vật cũng không phải tuần hành, biến dịch một cách ngẫu nhiên, vô lí, mà luôn tuân theo định luật nhân quả. 
» Văn học
Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (Truyện Thơ)
Cuốn truyện thơ kể lại cuộc đời của Đức Phật từ khi giáng sinh cho đến khi lập gia đình vào năm 16 tuổi, năm 29 tuổi quyết chí xuất gia tu hành tìm đạo, năm 35 tuổi giác ngộ ra chân lý, thành đạo và trở thành Phật. Trong suốt 45 năm sau đó Ngài đi thuyết pháp, giáo hóa chúng sinh rồi cuối cùng nhập niết bàn vào năm 80 tuổi.
» Sách khác
Bốn Chân Lý (Tứ Diệu Ðế)
     Một hôm, Ðức Phật đang ở tại Kosambi trong rừng cây simsàpa, Ngài nhặt một ít lá simsàpa đưa lên hỏi: «Này các Tỳ kheo, các ông nghĩ thế nào? Lá simsàpa ở trong tay ta nhiều hay là ở trong rừng simsàpa nhiều?«.