Ánh sáng nội tâm
03/01/2022 14:39 (GMT+7)
GN - Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống khổ hạnh trong rừng, giáo phái Dhammayuttika Nikaya của Phật giáo Nguyên thủy. Ngài sinh ở tỉnh Isan, Ubon Ratchathani (Thái Lan) và là học trò của Mun Bhuridatta.
Dấn thân như… tăng ni
02/01/2022 15:19 (GMT+7)
Đại đức Thích Quảng Lâm cho biết thầy đã tự xây dựng một website có tên phathoc.net bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung nhằm cung cấp kiến thức Phật giáo cho Phật tử cả nước hoặc những người muốn học hỏi giáo lý nhà Phật.

Thiền Sư Tế Hiển Bửu Dương với dòng thiền Liễu Quán xứ Trầm Hương
31/12/2021 17:35 (GMT+7)
Hòa thượng Tế Hiển Bửu Dương thuộc họ tộc Nguyễn Phước sinh năm 1703 tại Huế. Ngài  là người đầu tiên truyền thừa thiền phái Liễu Quán vào vùng đất mới Khánh Hòa, Sài Gòn Gia Định và Long An.
Pháp sư Trí Độ: Ngôi sao bắc đẩu trong phong trào chấn hưng và thống nhất Phật giáo Việt Nam
31/12/2021 13:17 (GMT+7)
Tóm tắt:Pháp sư Trí Độ là một danh tăng thế kỷ XX, học hạnh kiểm ưu, đa tài, đóng góp trên nhiều phương diện biên tập, viết bài cho Tạp chí Từ Bi Âm, Viên Âm; làm Đốc giáo giảng dạy tại trường An Nam Phật học, đào tạo ra những danh tăng kiệt xuất, mở trường giảng dạy Phật pháp tại miền Bắc để giữ gìn mạng mạch Phật giáo; thuyết pháp trên khắp vùng miền, mở nhiều lớp đào tạo giảng sư tại chùa Quán Sứ; biên dịch kinh luận, trước tác nhiều tác phẩm rất giá trị; tham gia kháng chiến cứu quốc; đóng góp nhiều phương diện cho Phật giáo miền Bắc với vai trò lãnh đạo; đóng góp trên phương diện ngoại giao giữa các tổ chức Phật giáo trong nước và quốc tế, … Với những đóng góp của ngài trên nhiều lĩnh vực, trong nhiều thời kỳ, trên khắp vùng miền Việt Nam và trên bình diện quốc tế, ngài xứng đáng là ngôi sao Bắc Đẩu trong phong trào chấn hưng và thống nhất Phật giáo Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX.

Pháp sư Chi Phong một trong Tứ đại Kim Cương trợ lý Thái Hư Đại sư phục hưng Phật giáo Trung Hoa
31/12/2021 13:11 (GMT+7)
Xuất thân từ Phật học viện Mân Nam, những học tăng tài năng xuất sắc, sau này kế nghiệp tiền nhân hoằng dương chính pháp Phật đà như các vị Pháp sư Ấn Thuận (印順法師), Pháp sư Thụy Kim (瑞今法), Pháp sư Hoành Thuyền (宏船法師), Pháp sư Quảng Hợp (廣洽法師), Pháp sư Diễn Bồi (演培法師), Pháp sư Trúc Ma (竺摩法師). . .

Pháp sư Trúc Ma với Phật giáo vùng Đông Nam Á, Hồng Kông và Ma Cao
31/12/2021 13:09 (GMT+7)
Niệm Phật Đường Đông Lâm, tọa lạc Núi Phù Dung, quận Thuyên Loan, Tân Giới, Hồng Kông, câu đối sơn môn do đại hộ pháp Hà Diệu Quang viết, và Thư pháp của Pháp sư Trúc Ma. Bảo tháp Xá lợi của Thái Hư Đại Sư trong khuôn viên Niệm Phật Đường Đông Lâm được trùng tu năm 1975 do chính Pháp sư Trúc Ma vận động tài chính, góp quỹ xây dựng.
Lời di huấn của Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
31/12/2021 09:35 (GMT+7)
Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Viện chủ Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

Cuộc đời và sự nghiệp của cư sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám
31/12/2021 09:34 (GMT+7)
Tâm Minh Lê Đình Thám là vị cư sĩ đã dùng trí tuệ, đạo đức, tâm huyết của mình để phụng sự sự nghiệp chấn hưng. Nhờ những đóng góp của ông mà Hội An Nam đạt được những thành tựu về mặt thành lập Hội, đào tạo tăng tài, mở ra các chương trình đào tạo, ấn hành và phương dịch kinh điển làm một yếu tố đặc thù “quan trọng trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại miền Trung nói riêng và cả nước nói chung”. Ông đã dấn thân vì đạo pháp một cách ân cần với tâm tình thông thái. Kết quả của việc chấn hưng Phật giáo là bước đầu chấn chỉnh các sự việc trong tăng đoàn, đào tạo tăng tài, nâng cao kiến thức, phát huy rực rỡ con đường hoằng pháp lợi sinh, củng cố niềm tin tín ngưỡng của Phật giáo trong thời kì suy vi.
Danh tăng Thích Đạo An trong tiến trình phát triển của Phật giáo Trung Hoa
31/12/2021 09:31 (GMT+7)
Phật giáo ra đời ở Ấn Độ, trải qua nhiều thế kỷ tồn tại và phát triển có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tư tưởng, tinh thần khắp năm Châu. Phật giáo đến đất nước Trung Hoa và có ảnh hưởng sâu rộng trong nếp sống, tư tưởng của người dân đại lục cũng như những nước Á Đông trong quá trình giao lưu văn hóa và tôn giáo. Lịch sử tư tưởng Phật giáo Trung Hoa là đỉnh cao trong sự truyền thừa của Phật giáo Đại thừa, ảnh hưởng đến các nước Á Đông, gắn liền với tên tuổi của các vị tăng sư như: An Thế Cao, Đạo An, Cưu Ma La Thập, Huệ Viễn, Huyền Trang,… tạo nên bước đột phá trong tư tưởng Phật học để cống hiến cho nền văn học Phật giáo Trung Hoa phát triển hưng thịnh. Một trong những danh tăng đặt nền móng cho sự phát triển Phật giáo sơ kỳ ở Trung Hoa chính là “Di thiên Thích Đạo An”. Trong một thời đại đặc trưng bởi xung đột không ngừng, Đạo An tổ chức các hoạt động ở phía Bắc sông Dương Tử, vượt trội hơn tất cả những người trong thời đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “Danh tăng Thích Đạo An trong tiến trình phát triển của Phật giáo Trung Hoa”.

Ambedkar và phong trào chấn hưng Phật giáo Ấn Độ
31/12/2021 09:28 (GMT+7)
Trong hồi ký Ambedkar viết: “Sẽ không thoát khỏi sự bóc lột của giai cấp trên khi trở thành phật tử hoặc Arya Samajist vì thế không có ý nghĩa gì để đi theo con đường này. Để thành công trong việc chống đối với những người Hindu chúng ta nên theo Thiên Chúa giáo hay Hồi giáo nhằm thực hiện việc xóa bỏ giai cấp tiện dân”
Trần Thái Tông và vấn đề cải cách đất nước thời Trần
30/12/2021 20:36 (GMT+7)
Trần Thái Tông, là vị vua lấy đức trị dân, là ông tướng ‘trực tiếp cầm quân đánh giặc Nguyên Mông”, vừa có thể là vị Thiền sư làm tốt đạo đẹp đời, và sống hồn nhiên giữa dân tộc, đạo pháp. Thế nhưng, nhắc đến Trần Cảnh người ta vẫn luôn chỉ trích rằng, một ông vua không có quyền hành, bị Trần Thủ Độ thao túng. Một ông vua vì trốn chuyện giang sơn xã tắc bỏ lên núi Yên Tử …

Học giả Trần Văn Giáp với việc nghiên cứu Phật học trước năm 1945
30/12/2021 18:40 (GMT+7)
Sinh ra trong một gia đình khoa bảng, từ nhỏ Trần Văn Giáp đã được thụ hưởng nền giáo dục Hán học truyền thống. Năm 1915, ông tham gia kì thi Hương ở Nam Định và đỗ Tam trường. Chỉ 4 năm sau khoa thi này, nền khoa cử Nho học cũng cáo chung. Có thể nói, Trần Văn Giáp đã kịp thời hấp thụ những tinh hoa cuối cùng của nền giáo dục Hán học trước khi nó chấm dứt, giúp ông tích lũy được vốn Hán học đầy đặn cho con đường nghiên cứu sau này.
Vua Asoka-người hộ trì Phật giáo dưới góc nhìn bia ký
30/12/2021 18:07 (GMT+7)
Vua Asoka xuất hiện trong lịch sử Ấn Độ với hai tư cách: Một Quân vương chinh phục và một Quân chủ bảo hộ Phật giáo nhiệt thành. Sự sùng kính của nhà vua đối với Tam bảo đã đem lại lợi ích lớn lao cho nhân dân và cho Phật giáo. Bài viết trình bày một số nội dung về cuộc đời và hành hoạt hộ pháp của vua Asoka qua các bia ký tại Kalinga, Lumbini, Sarnath và Bairat.

Lược sử Trúc Lâm Tam Tổ
27/12/2021 15:08 (GMT+7)
Nhà Trần là một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc. Phật giáo vào triều đại này cũng phát triển rực rỡ và đã ảnh hưởng sâu sắc vào mọi phương diện xã hội. Và cũng chính vào thời kỳ này, lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam một dòng thiền của người Việt đã được thành lập, đó là Thiền phái Trúc Lâm.
Phât tử với ngày tết
01/05/2017 09:03 (GMT+7)
Ngày xuân, chúng ta có truyền thống đi chùa. Không phải chỉ có những gia đình Phật tử mà phong tục này còn tồn tại trong rất nhiều người dân bình thường, không thờ Phật. Vậy tại sao lại có truyền thống ấy?

Toàn Nhật Thiền sư - đưa tinh thần Phật giáo xuống cho triều đại Tây Sơn
17/04/2017 16:46 (GMT+7)
Điều quan trọng không phải là sống ở thị thành hay núi rừng. Vấn đề là làm sao giác ngộ được sự thật. Đấy mấu chốt của vấn đề. Ta đã thấy sự giác ngộ có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là chính giữa cuộc đời trần tục đầy những hệ lụy thế sự. Chính trong cuộc sống trần tục ấy mà giác ngộ được thì giá trị còn nâng lên gấp bội.
HT.Thích Bích Lâm - Tấm gương dấn thân vì đạo pháp
22/12/2016 11:54 (GMT+7)
Hòa thượng Thích Bích Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Hoằng đạo, Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam; nguyên Chánh Đại Diện GHPGCT Trung phần, Tổ thứ 3 Tổ đình Nghĩa Phương, Tổ Khai sơn các chùa thuộc Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương, Tông trưởng Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương (1921-1972).

Hà Nội: Q.Bắc Từ Liêm suy cử BTS nhiệm kỳ mới
25/11/2016 10:05 (GMT+7)
GNO - Sáng ngày 24-11, tại chùa Tư Khánh (phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội), BTS GHPGVN Q.Bắc Từ Liêm đã tổ chức đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016-2021.
Tưởng niệm HT.Thích Trí Thủ, khánh tạ Quảng Hương Già Lam
08/04/2016 18:27 (GMT+7)
Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam kết hợp BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 32 năm ngày Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ, Đệ nhất Chủ tịch HĐTS GHPGVN viên tịch và chư vị tiền bối hữu công tại hội trường Văn phòng II TƯGH, thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM) vào sáng nay, 7-4 (nhằm ngày 1-3-Bính Thân).

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  
Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch