Điểm sách hay
Ra mắt sách “Triết lý sanh tử Đông Tây”
10/01/2554 08:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO-“Chúng ta từ đâu đến, chết rồi đi về đâu?” là câu hỏi muôn đời của con người trên trái đất từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Từ xưa đến nay, nhiều nhà tư tưởng, triết học, tôn giáo đã dày công tư duy, thực hành và nghiên cứu để đưa ra những câu trả lời qua luận thuyết của mình cho nghi vấn trên.


Cuốn sách “Triết lý sinh tử Đông Tây” của Tiến sĩ Phùng Lô Tường đã giải quyết vấn đề lớn: Sống chết của một đời người. Tác phẩm này vừa được NCS. Tiến sĩ Thích Hoằng Trí - chuyên ngành Ngữ văn Hán Nôm dịch từ tiếng Hoa sang tiếng Việt, do Nhà xuất bản Phương Đông ấn hành.

WTL.jpg

Tác phẩm là sự chọn lọc và giới thiệu tư tưởng của những nhà triết học từ thời kỳ cổ đại như Socrates, Plato… đến tư tưởng các nhà triết học phương Tây cận đại như Kant, Hegel… và các nhà triết học Tây phương đương đại như Nietzsche, Heiddegger… Tư tưởng của mỗi nhà là công trình triết học kỳ vĩ được xây dựng trên thế giới quan và nhân sinh quan mang tính thuyết phục cao của người xưa.

Không dừng lại ở tư tưởng các nhà triết học mà tình tiết cảm động thiết thực đầy tính người trong 18 tác phẩm văn học nổi tiếng Đông - Tây như Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần, Bản Sonnet 71 của W. Shakespeare, Chuông nguyện hồn ai của Hemingway, Chùm nho uất hận của Steinbeck… được tác giả chọn lọc và giới thiệu. Lòng nhân ái và hành động nhân văn cao cả là tính cách cao thượng của các nhân vật trong những tác phẩm văn học vừa nêu đã được Phùng Lô Tường phân tích tỉ mỉ. Con người đứng trước bờ vực cái chết và đối phó với thách thức cái chết như thế nào để tự tại là tình tiết thể hiện trong các tác phẩm văn học.

Điều đáng quý hơn ở tác phẩm Triết lý sinh tử Đông Tây là sự chắt lọc tư tưởng của các nhà tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Ki-tô giáo, Hồi giáo về cái chết và tiến trình cái chết. Tư tưởng các nhà Đạo học phương Đông như Khổng Tử, Mạnh Tử, Tuân Tử, Lão Tử, Trang Tử, Chu Hy cũng được tác giả giới thiệu tường tận, giúp độc giả có cái nhìn khái quát về con người và thế giới quanh ta.

Có thể nói, tác phẩm Triết lý sinh tử Đông Tây mang giá trị hiện thực của một đời người nhìn nhận về vấn đề sống chết mà sinh ra làm người ai cũng phải một lần gặp phải. Nội dung tác phẩm có phần thực chứng khảo sát về hiện tượng cận tử của các nhà sinh tử học phương Tây như bác sĩ E.L. Ross, B. Weiss…

Tác phẩm cho độc giả một cảm giác bình tĩnh và tự tin khi đứng trước vấn đề trọng đại của cuộc sống, tức là chuyện lớn sinh tử. Cái chết đang rập rình bản thân mình cũng như đứng trước giây phút tử biệt sinh ly của người thân, nếu bạn có khả năng xử trí tốt, có thể nâng cao kỹ năng sống và hành xử, chuyển hoá sầu khổ thường tình của kiếp người thành sức mạnh nội tâm thì chính bản thân bạn sẽ đạt đến sự trưởng thành trọn vẹn trong kiếp sống trăm năm đời người.

Trong chuyên mục nói về cách nhìn nhận sinh tử của Phật giáo, tác giả Phùng Lô Tường đã dựa vào kinh Địa Tạng kinh  Tây Tạng độ vong để thuyết minh tường tận về thân trung ấm, nêu ra nhiều câu chuyện lý thú thuyết minh lý Duyên sinh và Nhân quả của cuộc đời, giúp người lâm chung bình phục tinh thần trước lúc vãng sinh, thuyết minh rõ nghiệp thức con người sau khi trút hơi thở cuối cùng trên dương thế.

Ngoài việc rút tỉa những tư tưởng khách quan của các nhà triết học, tôn giáo, văn học, Tiến sỹ Phùng Lô Tường còn dẫn dụng những tỉ dụ về cái chết của Đại sư Tinh Vân. Có thể nói, một khi nhìn nhận cái chết là chuyện bình thường như ăn cơm uống nước thì chúng ta sẽ cảm thấy cần phải sống đúng với giá trị cuộc sống mà tạo hoá đã ban cho trong kiếp trăm năm của đời người, tự tại ra đi khi vô thường gõ cửa tấm thân tứ đại.

Với nguyện vọng chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của tiền nhân chung quanh việc sinh tử, cũng như truyền đạt giá trị tư tưởng, văn hoá tâm linh và nghệ thuật sống có ích cho tự thân và lợi ích cho tha nhân mà tác giả Phùng Lô Tường đã miệt mài nhiều năm nghiên cứu, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Thích Hoằng Trí (dịch giả cuốn sách này) mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn khách quan - lý thú, tự tại và vô uý khi chúng ta đối mặt với chuyện sinh tử của cuộc đời .

Sách đang được phát hành tại hiệu sách Ngoc Linh, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và nhà sách Cửu Đức, đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Hồ Chí Minh. Hoặc điện thoại liên hệ: 0908.187.464.

Linh Toàn (GNO)