Điểm sách hay
Tình thương và lòng độ lượng: Sức mạnh và sự màu nhiệm
Đặng Thanh Hà
08/06/2553 00:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều 24-5, nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), thầy Thích Huyền Diệu - trụ trì Việt Nam Phật quốc tự tại Bồ đề Đạo Tràng (Ấn Độ) và Lâm Tỳ Ni (Nepal) đã có buổi gặp gỡ, giới thiệu cuốn sách “Tình thương và lòng độ lượng: Sức mạnh và sự màu nhiệm” với đông đảo phật tử trong nước.

 Thay mặt Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng NguyễnThanh Sơn bày tỏ lòng biết ơn đến những đóng góp của thầy Thích Huyền Diệu với đất nước cũng như phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, hy vọng có nhiều dịp thầy về hơn nữa để giúp bà con hiểu hơn về Phật pháp nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và tiến bộ xã hội.

Tại buổi nói chuyện, từ cuộc sống, quá trình tu hành; những khó khăn và nỗ lực xây dựng nên hai ngôi chùa Việt Nam tại Ấn Độ và Nepal, nhiều lúc tưởng bế tắc và không thể thành công của mình, thầy Huyền Diệu đã chiêm nghiệm rằng: Sự màu nhiệm không phải là trong cổ tích, không bí ẩn như huyền thoại, mà mỗi người hãy luôn tâm niệm làm việc thiện sẽ gặp được nhiều phép lạ ngay trong cuộc sống, bởi sự mầu nhiệm bắt nguồn từ sự thành tâm của mỗi người. Bởi vậy, phải thật bình tâm mới có thể nhìn nhận được sự mầu nhiệm ấy.

Nói về cuốn sách “Tình thương và lòng độ lượng: Sức mạnh và sự màu nhiệm”, thầy  Thích Huyền Diệu cho biết : Cuốn sách không phải là hồi ký mà chỉ là sự tổng hợp những kinh nghiệm sống, những mật pháp và triết lý sống quý báu do Thầy Tổ và song thân truyền lại, ngoài ra cũng là những ghi chép do tự thầy tìm tòi khám phá rồi đem áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và có những kết quả tốt đẹp.

Thầy Huyền Diệu cho rằng: Cuộc đời vẫn còn tồn tại những khó khăn,  cảnh ngang trái, sự hận thù, ganh tỵ và bất công… do những người vô minh tạo nên. Đó là nguyên nhân của chiến tranh và hận thù triền miên, gây đau khổ, tang thương cho nhiều người, là nỗi bất hạnh của nhiều dân tộc.

Lịch sử nhân loại từ hàng ngàn đời nay đã cho thấy hận thù, bạo lực, gươm đao, súng đạn không giải quyết được vấn đề mà lại gây thêm rắc rối và đau khổ cho chúng sinh.

Thế giới hiện đại có đầy đủ tiện nghi vật chất, nhưng khủng hoảng, xung đột và thiên tai xuất hiện ngày càng nhiều trên toàn cầu. Rất nhiều giải pháp được đề ra và áp dụng bằng nhiều hình thức nhưng chưa giải quyết triệt để được những tồn tại trên.

Thầy Diệu cũng trích lời dạy của các bậc tiền nhân: “Hận thù không trừ diệt được hận thù”. “Lấy oán trả oán, oán ấy chồng chất; lấy ân trả oán, oán ấy tiêu tan”. Để minh chứng cho sức mạnh của lòng tình thương và lòng độ lượng giữa con người và con người.


Bìa cuốn sách “Tình thương và lòng độ lượng: Sức mạnh và sự màu nhiệm”.

Thông điệp mà cuốn sách muốn gửi đến đông đảo bạn đọc là: “Cuộc đời vốn vô thường, ngắn ngủi, có đó rồi mất đó. Xin hãy cùng nhau thực tập, phát triển mật pháp “Tình thương và lòng độ lượng”, chắc chắn việc gì khó khăn cũng có thể giải quyết được”.

Thầy Thích Huyền Diệu đã xây dựng thành công Việt Nam Phật quốc tự tại Bồ đề Đạo Tràng và Lâm Tỳ Ni (Nepal). Hai ngôi chùa được xây dựng với kiến trúc đặc trưng của đạo Phật Việt Nam, dựa trên triết lý tâm linh của người Việt, mang đậm tinh thần, hồn thiêng sông núi Việt Nam, góp phần tạo dựng hình ảnh Việt Nam tại quê hương linh thiêng của Phật giáo thế giới. Ông cũng là người Việt Nam duy nhất cho tới nay giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới

Từ Việt Nam Phật quốc tự tại Bồ đề Đạo Tràng (Ấn Độ) do thầy Thích Huyền Diệu xây dựng, đến nay đã có 4 ngôi chùa Việt Nam được dựng trên đất Thánh này. Ngoài ra, thầy Thích Huyền Diệu là người ngoại quốc đầu tiên được Chính phủ Vương quốc Nepal cấp đất xây dựng Việt Nam Phật quốc tự - ngôi chùa quốc tế đầu tiên tại Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật Thích Ca giáng trần. Nơi đây đã có 30 quốc gia trên thế giới lần lượt xây dựng chùa của nước mình, tạo thành một Liên hiệp quốc Phật giáo tại Lâm Tỳ Ni.

Theo: Nhân dân