Điểm sách hay
Thiền thư Tây Tạng
Thaihabooks
29/04/2553 04:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giới thiệu sách:

Thiền giúp ta thư giãn, khiến trí tuệ ta thêm mẫn tiệp, và tăng cường khả năng sáng tạo của ta. Trong "Thiền Thư Tây Tạng", Lama Christie Mc Nally khiến cho ta thấy thiền còn dâng tặng chúng ta một món quà lớn hơn. Nó đánh thức tiềm năng ẩn giấu ở bên trong để tạo nên hiện thực, khiến mỗi phút giây cuộc sống trở thành an lạc mãi mãi, và mang tới cho chúng ta hòa bình, sự hài lòng mà chúng ta mãi kiếm tìm.

 Cuốn sách đi từ những điều căn bản nhất là tại sao bạn cần phải thiền định, cho tới những lời khuyên thiết yếu cho việc hành thiền (theo cách của Tây tạng). Thông qua những lời giải thích, những khái niệm đơn giản về thiền định tác giả đưa tới người đọc khái niệm rộng hơn về tính không. Trình bày nhiều kiểu hành thiền khác nhau, từ mỗi kiểu này tác giả đều đưa ra lý do, cách thức hành thiền và những lời khuyên thực tiễn. và cuốn sách xuyên suốt theo cách này, mỗi mục đều gồm có; khái niệm, phương cách thực hiện, và lời khuyên.

Cùng với những hướng dẫn như thế, nhờ giọng văn thiết tha và thân mật, tác giả lồng ghép rất khéo léo những triết lý đạo Phật, những khái niệm tưởng chừng rất khó như; tính không, lòng từ tâm, phát bồ đề tâm... đến với người đọc. là một cuốn sách thực hành rất hữu hiệu cho những ai quan tâm tới cách thiền quán tưởng Tây Tạng.

Trích đoạn sách hay:

"Chúng ta đang nói với nhau về những vấn đề không mấy đơn giản. Ý tôi là đói và nghèo và đói là một vấn đề - chúng ta có thể tưởng tượng làm thế nào để một ngày nhân loại thoát khỏi nó. Nhưng sự thật là chúng ta chắc chắn sẽ phải già và chết, rồi mất hết mọi thứ - điều này dường như là một phần tất yếu cố hữu khi làm con người vậy. Vì thế thật đúng đắn nếu bây giờ bạn nên hỏi tôi: làm thế nào học cách thiền để thay đổi điều đó? Bạn có định dạy chúng tôi làm saothế nào để không chết không? Thật là một tuyên bố lớn lao và thú vị!

Ồ, thực ra thì, có, tôi có ý định đó đấy. Tất cả những điều chúng ta phải làm là hiểu được thể cách thế giới này thực sự vận hành như thế nào.

Có một từ đơn giản, một nguyên tắc trong Phật giáo, điều mà có thể giải thích mọi thứ, và đó là khái niệm về tính không.

Tính Không.

Thật dễ dàng để nói lên từ "tính không" này, nhưng trong tu viện nó đã khiến các tu sĩ phải mất 25 năm trường mới có thể hiểu nắm được ý nghĩa của nó.

Ý nghĩatưởng cơ bản nền tảng của điều này là: mọi thứ xung quanh bạn - tất cả bao gồm cả con người và sự việc bạn thấy, bạn nghe, bạn cảm nhận và giao tiếp tương tác theo nhiều cách - thì không phải là những gì dường như nó vẫn là. Toàn thể Tthế giới mà bạn đang có thật nhiều niềm tin này đang lừa dối bạn. Người Tây Tạng nói rằng nó giống như là mộng huyễn. Nó trống rỗng ngay từ chính bên trong nó và nó trống rỗng trong việc có bất cứ bản chất nào của ngay từ bản tính tự nhiên từ chính nó.

Lửa không có bản tính tự nhiên là nóng, không có phẩm tính chất là đốt cháy được mọi thứ từ bên trong nó. Và đó là lí do tại sao một số Yogi có thể cho tay vào lửa mà không bị đốt cháy. Nước không có bản tính tự nhiên là ở trạng thái lỏng và đó là lí do tại sao một số người có thể đi trên mặt nước. Vậy cái nóng hay , cái trạng thái lỏng ấy đến từ đâu? Nó đến từ chính bạn.

Mọi thứ bạn nhìn, cảm nhận, nghe, ngửi thấy, hay thậm chí là nghĩ đếnvề chỉ là một bức màn hình phóng chiếu. Tất cả đến từ tâm trí của bạn - một bức hình nhỏ xíu, một hìnhlinh ảnh trong tâm thức, nó đã được phóng chiếu từ bạn và xuất hiện trước bạn như là điều gì đó tách biệt ở bên ngoài bạn. Nhưng nó không hề tách biệt ra một chút nào - nó gắn chặt có mọi thứ để làm với bạn. Bạn đang sáng tạo ra nó.

Hãy nghĩ về một đứa trẻ nhỏ đang xem một bộ phim. Chúng có thể nghĩ rằng những điều trên màn hình là thực sự là những gì đang diễn ra ở ngoài, con voi lớn mà chúng thấy trên màn hình thật sự lao về phía chúng. Những gì mà lũ trẻ không hiểu là tất cả những hình ảnh chúng đang trải nghiệm đó chỉ là những hình ảnh phóng chiếu đến từ một chiếc hộp nhỏ ở đằng sau căn phòng.

Nó hoàn toàn tTương tự như vậycho chúng ta. Chúng ta giống như đứa trẻ đó - chúng ta đang nhìn vào thế giới và tin rằng nó ở ngoài đó,  khi ở trong khi sự thật thì thì chúng ta đang là những người phóng chiếu ra nó.

Những hình ảnh phóng chiếu của chúng ta thì tinh vi hơn rất nhiều - ngoài hình ảnh và âm thanh như máy chiếu phim thông thường ra, chúng còn có thể chứa đựng cảm xúc, mùi vị từ các giác quan. Vì thế ngày nay chúng ta có thể ví chúng như là trò chơi giả lập thực tại. Và đó là lí do tại sao chúng ta rất khó để nhận ra. Làm thế nào chúng ta có thể nắm bắt được bản thân mình, khi chúng ta đang say sưa mắc kẹt trong trò chơi?

Đó là xuất phát điểm của thiền định. Chúng ta có thể học cách để đóng các giác quan lại trong một chốc lát, và thật sự phân tích được bản tính thật của thực tại. Hãy xem chính bản thân chúng ta đang phóng chiếu thế giới từ một chiếc hộp nhỏ xíu bên trong tâm của chúng ta.

Điều gì sẽ là tốt đẹp nào sẽ xảy racho điều đó? Ý tôi là, việc nhận ra cái gì đó điểm nào thì không phải là "thật" dù nếu trông nó nhưlà thật,cảm giác là thật và có thể ảnh hưởng đến tôi thế nào? Điều này khác hẳn Nó thì khác với một bộ phim, bởi vì nếu tôi thấy con voi đến và dẫm lên người tôi, và con voi dẫm gãy chân tôi, nó làm tôi đau, và tôi ngồi đây tự hỏi liệu thay vào đó tôi không biết có phải đó là một hình ảnh phóng chiếu hay không.

Câu hỏi quan trọng ở đây là thiền định có thể dừng cơn đau lại không?

Có.

Chúng ta càng hiểu rõ về những hình ảnh phóng chiếunó, chúng ta sẽ càng hiểu nguyên nhân gây ra những hình ảnh phóng chiếu mà của những hình ảnh phóng chiếu cchúng ta trải nghiệmm bản chất là cái gì. Tại sao con voi lại đến và tại sao nó lại dẫm lên bạn? Bởi vì nếu chúng ta suy luận ra - nếu chúng ta tìm ra ính toán được ra nguyên nhân thực sựhật của vấn đề mang lại nỗicơn đau - thì chúng ta có thể giải thoát bản thân mình khỏi chúng mãi mãi.

Vì vậy chúng ta cần có một trạng thái vượt lên trên những hình ảnh phóng chiếu, đúng vậy, nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên. Mục tiêu của chúng ta không phải là để ngồi mãi mãi trong một vài khoảnh khắc trống khôngrỗng. Không, cChỉ cần một lần chúng ta nhận ra ngay được toàn thể cái thực tại mà ấy của chúng ta trong cái thật được phóng chiếu lên từ trong tâm mìnhtrí, chúng ta có thể sử dụng hiểu biếtkiến thức này để điều khiển những hình chiếu. Và rồi chúng ta có thể đơn giản chạm tới vào bbên trong chiếc hộp nhỏ đó, viết lại đoạn mã lập trình cuộc đời mình, để rồi không còn những con voi nào nữa (hay có thể chỉ còn những người bạn thân thiện xuất hiện). Và như thế sẽ chỉ cần một lần chúng ta làm chủ được điều đó, bầu trời sẽ là sự giới hạn: hãy viết lên thế giới của những giấc mơ của bạn."

Về tác giả: Lama Christie McNally tốt nghiệp ngành văn học đại học New York, cô đã từng chu du qua Ấn độ, tây tạng, Nepal, Úc ... ; là người đồng sáng lập Viện nghiên cứu Yoga, Đại học Núi Kim cương. Cô còn là tác giả của The Eastern Path to Heaven, The Tibetan Book of Yoga, How Yoga works và đồng tác giả của cuốn Karmic Management (Quản lý nghiệp).

Thông tin về cuốn sách:

Tên sách

Thiền thư Tây Tạng

Tác giả

 Lama Christie McNally

Giá

63.000 (vnđ)  

Số trang

327

Nhà xuất bản  

Phương Đông

Khổ

12 x 20 (cm) 

Dạng bìa

Bìa mềm

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu.