Thiên Chúa Giáo sẽ biến mất ở Anh quốc ?
Tân Pháp dịch
17/03/2010 03:51 (GMT+7)

Nguồn: http://www.refdag.nl/artikel/1382295/Bezoek+aan+Engelse+Kerk+neemt+sterk+af.html

Bên trong nhà thờ lớn Canterbury.

Người đi lễ tại nhà thờ ở Anh quốc sút giảm nhanh

SWINDON - Số người đi xem lễ ngày chủ nhật tại nhà thờ Anh giáo ở Anh quốc vào năm 2050 sẽ giảm chỉ còn 1/10, tức là chỉ còn 88000. Văn phòng nghiên cứu Christian Research ở Anh cho biết như trên. 

Văn phòng mang tiếng nói của chính quyền này đã tính rằng với tốc độ giảm sút của những người đi xem lễ tại các nhà thờ Anh giáo, thì 40 năm nữa chỉ còn một phần mười con số tín đồ hiện nay đi xem lễ ngày chủ nhật. Hiện giờ có gần 1 triệu người dự thánh lễ vào ngày chủ nhật – nếu tính theo tỉ lệ thì cũng là quá ít. Giáo hội Anh giáo ở Anh quốc chia thành hai giáo phận: Canterbury và York. Hai giáo phận này cộng chung có được 42 triệu tín đồ.

Christian Research, có cơ sở đặt tại Swindon, là một thành viên của tổ chức phổ biến kinh thánh Bible Society, tương đương với tổ chức Bijbelgenootschap ở Hòa Lan. Mỗi năm văn phòng công bố một báo cáo mang tên ‘Religious Trends’ (Những xu hướng tôn giáo).

Tiến sĩ Peter Brierly, cựu giám đốc Christian Research, đã tính rẳng đến năm 2030 sẽ chỉ còn chừng 419000 người dự thánh lễ Anh giáo. Sau đó mười năm, con số này chỉ còn một nửa. Tiến sĩ Brierly ước đoán rằng đến năm 2050 vào ngày chủ nhật nhà thờ chỉ còn chừng 88000 người.

Christian Research chỉ công bố những con số của nghiên cứu mà không đưa ra câu trả lời vì sao người ta lại quay lưng lại với nhà thờ.

Một phát ngôn nhân của Giáo hội Anh giáo, trên báo The Observer ở Anh, cho biết là bản báo cáo của Christian Research đáng liệng thùng rác, bởi vì từ một ghi nhận ở thời điểm 2008 đã dám đưa ra kết luận cho giáo hội vào năm 2050. Cuộc nghiên cứu thống kê, theo giáo hội, là ‘không đầy đủ’, vì nó không tính đến những diễn biến mới, như sự phát biểu ngoài nhà thờ hiện đang gia tăng.

Thủ tướng Anh Gordon Brown vào đầu tháng 12 trong lời mở đầu cho bản báo cáo ‘Niềm tin trong quốc gia’ còn viết rằng niềm tin tôn giáo trong nước ông vẫn còn sống động. Ông cho rằng hơn ba phần tư dân số cho biết là họ có theo một tôn giáo. ‘Căn bản của niềm tin đã có tác động sâu thẳm  trong lòng người và cho họ một chỗ đứng trong xã hội và trên thế giới.’

Giáo hội Anh giáo lấy làm tiếc rằng những nhóm ngoại đạo đã có thể xuyên tạc kết quả của bản báo cáo mới này. Với tổ chức ngoài giáo hội National Secular Society thì đây là một tin cũ xì. ‘Các giáo hội đã mất tín đồ từ 60 năm nay. Chỉ có những người trên 65 tuổi mới còn trung thành với giáo hội,’ theo lời một phát ngôn viên của tờ The Observer. ‘Mọi cuộc khảo cứu độc lập đều đưa đến kết luận là chỉ trong vòng chưa đầy một thế hệ nữa Cơ Đốc giáo  sẽ chỉ còn những giáo phái nhỏ là còn tồn tại mà thôi.’

theo báo Thiên Chúa Giáo Cải Cách Hà Lan

Theo DPNN

Các tin đã đăng: