Nghệ Thuật Sống – Căn Nguyên Khổ Đau

Nghệ Thuật Sống – Căn Nguyên Khổ Đau
Tất cả khổ đau của chúng ta, dù là gì đi nữa, đều liên quan đến một trong những sự bám chấp này. Bám chấp và khổ đau luôn đi đôi với nhau.

Nghệ Thuật Sống – Tìm Kiếm Bình An & Câu Trả Lời

Nghệ Thuật Sống – Tìm Kiếm Bình An & Câu Trả Lời
“Đừng vội tin những gì nghe được, những gì được truyền lại từ những thế hệ trước, những ý kiến của đại chúng, hay những gì trong kinh điển. Đừng chấp nhận điều gì là đúng nếu chỉ do suy luận, do sự xét đoán bề ngoài, hay vì thiên vị về một quan điểm nào đó, hay vì nó có vẻ đáng tin, hay vì thầy mình đã bảo như vậy. Nhưng khi chính quý vị tự mình biết: ‘Những nguyên tắc này không tốt, đáng chê trách, bị các nhà hiền triết lên án, và nếu chấp nhận và làm theo thì chúng chỉ dẫn đến sự tai hại và đau khổ,’ lúc đó quý vị phải buông bỏ chúng. Và khi quý vị tự biết, ‘Những nguyên tắc này tốt, không có gì đáng chê trách, được các nhà hiền triết khen ngợi; và khi chấp nhận và đem áp dụng, chúng mang lại an lạc và hạnh phúc’, thì quý vị phải chấp nhận và đem ra thực hành.”  

Bạn muốn sống lâu hơn....hãy đọc nhiều sách

Bạn muốn sống lâu hơn....hãy đọc nhiều sách
Một nghiên cứu của đại học Yale chỉ ra rằng thói quen đọc sách sẽ ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của bạn. Cụ thể, những người đọc nhiều sách sẽ sống lâu hơn trung bình 2 năm so với người bình thường. Nghiên cứu này được thực hiện trên 3635 người Mỹ có độ tuổi từ 50 trở lên.

Tâm hồn đơn giản là hạnh phúc

Tâm hồn đơn giản là hạnh phúc
Hạnh phúc bắt đầu từ trạng thái tâm hồn đơn giản nhất, không phải ở nơi cao xa, không cần phải vinh hoa phú quý, không cần lội sông núi sông mới tìm được, thực ra nó ở bên cạnh bạn, bên trong bạn. Miễn là bạn chú ý đến nó, bạn sẽ thấy rằng, trên thực tế, hạnh phúc là rất bình thường, hạnh phúc rất đơn giản. Như ai đó đã từng nói:  “Giản dị chưa chắc đã đẹp nhất mà đẹp nhất định phải giản dị”.   Điều này cho thấy cuộc sống giản dị chính là cội nguồn của hạnh phúc.

Nghĩ về sự chịu đựng

Chịu đựng là điều mà ai cũng từng trải qua, dù ít dù nhiều, tùy tâm thế đón nhận và sự hiểu biết, năng lực chuyển hóa những điều bất như ý mà ta cảm thấy áp lực hay không.

Bệnh tâm thần & thiền định

Bệnh tâm thần & thiền định
Hiện nay, thế giới đang có sự rối loạn, không hiểu biết, tranh cãi về bệnh tâm thần, thiền định, và sự liên hệ giữa hai đề tài này. Các chuyên gia về sức khỏe thể chất, và tâm thần cũng không hiểu rõ phạm vi nghề nghiệp của họ. Họ cũng không hiểu cái gì là thiền định. Bởi vậy đối với người bình thường họ sẽ rất bối rối.

Lời Phật dạy về đạo làm người

Bấy giờ, đã đến lúc đức Thế Tôn khoác y – bát lên đường vào thành khất thực, trên đường đi, đức Thế Tôn thấy một chàng thanh niên đang lễ bái, là người con có hiếu nên nghe theo lời dạy của cha trước khi mất, cứ mỗi sáng, sau khi tắm gội xong anh ta ra đường thực hành việc lễ bái sáu phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, trên, dưới. Cuộc gặp gỡ là duyên khởi cho bản kinh Thiện Sanh ra đời.

Ba cách nghĩ về giải thoát

Ba cách nghĩ về giải thoát
Giáo trình tâm lý học và giáo khoa môn giáo dục công dân hiện hành ở bậc học THPT phát biểu về hạnh phúc, đại ý: đấy là trạng thái được thỏa mãn các nhu cầu vật chất và tinh thần của con người với mức độ tăng dần. Và trong đời thường người ta vẫn nghĩ hạnh phúc đúng như thế.
Các tin đã đăng:
 Về trang trước    
1 2 3 4 5 6