Thông báo tuyển sinh lớp: “Bồi dưỡng dịch thuật nâng cao”

thông báo tuyển sinh lớp: “bồi dưỡng dịch thuật nâng cao”

Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thông báo tuyển sinh lớp  Bồi dưỡng dịch thuật nâng cao   – Khóa II , năm 2022, cụ thể như sau:
Sám hối

sám hối

Kể từ khi vào chùa (1964) cho đến nay (2022) cũng gần 60 năm ròng rã như thế, những người xuất gia như chúng tôi, bất kể là lớn nhỏ, già trẻ ở trong chùa, khi ngày 14 hay 30 âm lịch đến (nếu tháng thiếu thì ngày 29) mọi người đều cạo tóc, tắm rửa sạch sẽ để chuẩn bị cho buổi chiều hoặc buổi tối trong những ngày nầy để lễ bái Sám Hối hồng danh chư Phật. Nhưng tại sao lại phải lễ vào những ngày nầy mà không lễ vào những ngày không phải trăng tròn cũng như trăng khuyết? Đây là một câu hỏi cũng có rất nhiều người đặt ra và sự trả lời có rất nhiều cách.
Ý nghĩa hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

ý nghĩa hình tượng bồ-tát quán thế âm

GNO - Thờ tượng Bồ-tát Quán Thế Âm có những gì cao siêu kỳ đặc, mà tôi gọi đó là một đặc điểm của Phật giáo Việt Nam? Khi chúng ta thờ một đức Phật, một vị Bồ-tát cần phải thâm hiểu ý nghĩa hình tượng các ngài.
Lời Kinh trong lòng bàn tay 266

lời kinh trong lòng bàn tay 266

“Mưa dù lớn đến đâu cũng không đọng lại được giữa hư không, không thấm ướt được hư không. Cũng như vậy, câu kinh bình yên có thể mang bình yên đến cho nhiều người nhưng lại không đọng lại được trong lòng một người mà những suy nghĩ bất thiện đã len kín chặt như đá”, để câu kinh không thể thấm được vào lòng”.
Nét đẹp của người tu sĩ

nét đẹp của người tu sĩ

GNO - Cuộc đời tu là cả hành trình dài chiến đấu với tham sân si của chính mình. Đâu phải dễ dàng để từ bỏ những thói quen thế tục, những suy nghĩ phàm trần đã huân tập trong tâm mình từ bao kiếp.
Tìm hiểu sự truyền bá và các di tích của Phật giáo tại vùng Andhra Pradesh (miền Nam Ấn) (NCS. Thích Nguyên Thế)

tìm hiểu sự truyền bá và các di tích của phật giáo tại vùng andhra pradesh (miền nam ấn) (ncs. thích nguyên thế)

Phật giáo từng có sức ảnh hưởng to lớn ở khu vực Andhra Pradesh trong một thời gian dài. Thông qua các di tích khảo cổ học đã một lần nữa khẳng định sự phát triển rực rỡ của Phật giáo, với những trung tâm tu học lớn thu hút nhiều Tăng sĩ từ các nơi và sức ảnh hưởng của Phật giáo tại Andhra Pradesh đối với các quốc gia phía Nam như Sri Lanka  cũng như các quốc gia vùng Đông Nam Á.
Bệnh tâm thần & thiền định

bệnh tâm thần & thiền định

Hiện nay, thế giới đang có sự rối loạn, không hiểu biết, tranh cãi về bệnh tâm thần, thiền định, và sự liên hệ giữa hai đề tài này. Các chuyên gia về sức khỏe thể chất, và tâm thần cũng không hiểu rõ phạm vi nghề nghiệp của họ. Họ cũng không hiểu cái gì là thiền định. Bởi vậy đối với người bình thường họ sẽ rất bối rối.
Bồ-tát Đản Sinh

bồ-tát đản sinh

"- Ta là tối thượng của thế gian! Ta là tối tôn của thế gian!  Ta là tối thẳng của thế gian!  Đây là lần sinh cuối cùng,  Từ nay không còn tải sanh nữa!”