Được thân người khó, gặp Chánh pháp khó hơn

Được thân người khó, gặp Chánh pháp khó hơn
ĐƯỢC THÂN NGƯỜI LÀ KHÓ Bắt đầu ngày 14 tháng 9 năm Quý Dậu (1993), Thầy sẽ tiếp tục nhập định 48 tiếng đồng hồ. Do nhân duyên này, Thầy có lời xin nhắc nhở cùng quý thầy: Được Thân Người Là Khó. Trong cuộc đời tu hành, quý thầy sẽ gặp một hạng người tiêu cực, họ cho rằng chúng ta là những người có đủ phước duyên với đạo Phật. Nhưng trong chúng ta cũng có kẻ hạ căn, người trung căn và cũng có kẻ thượng căn. Kẻ hạ căn và trung căn thì không tu một đời mà trở thành Phật được, phải trải qua nhiều đời nhiều kiếp.

Con người từ đâu sanh

Hỏi: Kính thưa Thầy! Con người từ nhân quả sanh ra là sao? Sống trong nhân quả, chết trở về nhân quả, nghĩa như thế nào? Xin Thầy giảng cho chúng con được hiểu.

Kinh Kalama

Kinh Kalama
Xin chào tất cả mọi người. Lại một ngày nữa dành cho những người mới thực hành. Mỗi khi tôi nói chuyện, hay nghĩ về một bài nói chuyện hay bất cứ sự hướng dẫn nào cho những người mới tập thiền, tôi đều cố gắng nghĩ lại những ngày xa xưa, từ rất rất lâu trước kia, khi tôi sống ở Miến Điện và mới bắt đầu bước chân vào đạo, chập chững tập hành thiền. Bởi vì các bạn biết đấy, điều đó rất quan trọng. Có lần tôi đọc được một bài thơ của một thiền sư Nhật Bản, nó nhắc nhở tôi sự quan trọng phải nghĩ lại những thời xa xưa ấy mình đã như thế nào. Bài thơ có một câu như sau: “Đã có lần tôi còn trẻ, từ lâu thật lâu trước kia”. Vì vậy, nếu tôi nói chuyện với các bạn từ thực tế hiện tại của tôi bây giờ, thì rất có thể tôi sẽ không hiểu được những khó khăn của các bạn – những người mới bước chân vào thiền. Một câu thơ đã nhắc nhở tôi điều đó.  

Nhật Bản: Lễ hằng thuận tại chùa Nisshinkutsu

Nhật Bản: Lễ hằng thuận tại chùa Nisshinkutsu
Ngày 09/04/2017 (13/03/Đinh Dậu) vừa qua chùa Nisshinkutsu nhờ sự gạch nối của Phật tử Trần Thị Thu Hồng đã cung thỉnh được Thượng tọa Thích Thanh Định trụ trì chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) quang lâm giảng pháp đến Phật tử với đề tài: “Lợi ích của việc niệm Phật”.

Mối quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo 3 nước Đông Dương

          Vì lợi ích của quốc gia - dân tộc, Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố quốc gia thống nhất, vun đắp sự đoàn kết hữu nghị giữa 3 nước Đông Dương.

GHPGVN dự Đại hội Liên hữu Phật giáo thế giới lần thứ 27

GHPGVN dự Đại hội Liên hữu Phật giáo thế giới lần thứ 27
    Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27  (The 27 th  General Conference of the World Fellowship of Buddhists)   với chủ đề chính:   “Phật giáo và Từ thiện - Phúc lợi cộng đồng - Buddhism and Public- Benefic Charity”   vừa được diễn ra từ 16 tới 18-10-2014 tại khách sạn quốc tế Vạn Phúc Thất Tinh (TP.Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), 600 đại biểu đến từ 40 quốc gia và các vùng lãnh thổ thế giới tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh Hòa bình của Liên minh Tôn giáo Thế giới: Những điều đạt và chưa đạt

Hội nghị thượng đỉnh Hòa bình của Liên minh Tôn giáo Thế giới: Những điều đạt và chưa đạt
       Hội nghị thượng đỉnh hòa bình 2014 do tổ chức Phục hồi Ánh sáng, Hòa bình Thế giới, Văn hóa Thiên quốc (HWPL) đăng cai tổ chức lần đầu tiên tại Hàn Quốc, thu hút khoảng 700 đại diện các tôn giáo trên thế giới và khoảng 50 chính khách vốn nguyên thủ, cựu nguyên thủ của một số quốc gia và khoảng 70.000 người, trong số đó có khoảng 2000 đại biểu quốc tế, đến từ 120 quốc gia.

Vài nhận định của các triết gia, nhà nghiên cứu về Phật giáo Hòa Hảo

Vài nhận định của các triết gia, nhà nghiên cứu về Phật giáo Hòa Hảo
Trong bản “luận văn tốt nghiệp” của Thiện Huệ, do Giáo sư Minh Chi hướng dẫn và chấm. Giáo sư phê:  “Luận văn đạt yêu cầu về công phu nghiên cứu và sưu tầm tài liệu. Nên tránh phê phán các tôn giao khác với lời lẻ nặng nề”.

Phật Đà và Giê Su – Một so sánh (Holger Kersten)

Phật Đà và Giê Su – Một so sánh (Holger Kersten)
Bài dịch này, nhan đề của người dịch, là trích đoạn chương hai của tác phẩm Jesus lived in India – his unknown life before and after the crucifixion, bản dịch Anh ngữ (nguyên tác Ðức ngữ của Nxb Droemer/Knaur, Munich 1983) xuất bản bởi Element Book Ltd., Longmead, Shaftesbury, Dorset SP7 8PL, England.

Phim tài liệu: Chúa Giêsu từng là Tu sĩ Phật Giáo - Jesus was a Buddhist Monk

Kính gửi độc giả bộ phim tài liệu cho hãng BBC sản xuất với tựa đề: Chúa Giêsu từng là Tu sĩ Phật Giáo - Jesus was a Buddhist Monk
Các tin đã đăng:
 Về trang trước    
1 2 3 4 5