Tại sao phải tu Thiền?

Tại sao phải tu Thiền?
Hành thiền không dễ. Nó đòi hỏi thời gian và nghị lực. Nó cũng đòi hỏi sự kiên định, kỷ luật và đam mê. Nó đòi hỏi nhiều cá tính mà chúng ta thường xem là khó chịu và tránh né chúng bất cứ khi nào có thể. Ta có thể tóm tắt rằng thiền đòi hỏi một tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Im lặng hùng tráng

Im lặng hùng tráng
Tất nhiên, không ai chỉ trích, trách cứ hay phiền hà gì khi tập trung đông đúc mà ồn ào. Tuy vậy, sự an tịnh, im lặng hùng tráng vẫn là nền tảng của thiền môn, là phẩm chất của hội chúng xuất gia...

Phát triển tâm định (bằng niệm hơi thở)

Phát triển tâm định (bằng niệm hơi thở)
Để đạt đến và an trú được Chánh Định, một người thiền tập chân thật rất cần lưu ý đoạn tận năm triền cái, nuôi dưỡng tâm kham nhẫn và thấy nguy hại trong các dục. Một khi tâm đã viễn ly, ly tham, buông xả, ly bất thiện, các ý niệm và tư duy thuộc thế tục sẽ vắng mặt, tâm sẽ an trú, an toạ, định tĩnh và chuyên nhất, người thiền tập bắt đầu bước vào Chánh Định rất tự nhiên.

Niệm thân hành chú tâm, rõ biết các hành động của thân

Niệm thân hành chú tâm, rõ biết các hành động của thân
Niệm thân hành là một pháp tu quan trọng nhằm kiểm soát tất cả những động tác của thân, giữ vững chánh niệm trong khi làm việc, đi lại và sinh hoạt. Nhờ ý thức sâu sắc về những hoạt động của thân thể mà con người có thể làm chủ được chính bản thân mình. Những ác nghiệp về thân, nhờ ý thức soi sáng nên dần được đoạn trừ. 

Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng về “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc"

Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng về “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc
Chúng ta tu muốn đi tới giác ngộ, tâm hoàn toàn an định thì không có cách nào khác hơn là phải ứng dụng như vậy. Cho nên tất cả người tu đều phải giữ gìn đừng để sáu căn dính với sáu trần. Được thế là tự do tự tại.

Kham nhẫn và thiền quán: nền tảng để thành đạo

Kham nhẫn và thiền quán: nền tảng để thành đạo
Tìm hiểu về quá trình tu tập của Sa-môn Cồ-đàm - nhất là khi từ bỏ vị thầy thứ hai (Uất-đầu-lam-phất) cùng hội chúng, Ngài đi đến Khổ hạnh lâm trải qua 6 năm khổ hạnh; rồi sau đó là 49 ngày đêm thiền định dưới cội bồ-đề, trở thành bậc Giác Ngộ - chúng ta sẽ thấy rõ tầm quan trọng của nhẫn lực và tư duy lực.

Khoá Thiền Anapana Courses Cho Trẻ Em

Khoá Thiền Anapana Courses Cho Trẻ Em
Rất nhiều đứa trẻ nhận thấy khả năng tập trung đã được tăng lên và khả năng ghi nhớ của chúng cũng được tăng cường. Và trên tất cả, chúng thu nhận được một công cụ có giá trị to lớn trong toàn bộ   cuộc đời   còn lại của chúng. Trẻ em về bản chất thì luôn tự nhiên, năng động, nhiệt huyết và háo hức để học tập và khám phá. Vì lý do này, xứng đáng để trao cho trẻ một cơ hội để khám phá thân và tâm của chúng với những khả năng, năng lực tiềm tàng và sự logic của chúng.

Chứng Nghiệm Sự Giải Thoát Và Hạnh Phúc Thực Sự

Chứng Nghiệm Sự Giải Thoát Và Hạnh Phúc Thực Sự
Nụ cười phát xuất từ tâm diễn tả không gì ngoài sự bình an, quân bình, và thiện chí, một nụ cười tươi sáng ở bất cứ trường hợp nào là hạnh phúc thật sự. Đây là mục đích của Dhamma (Pháp).

Đồng Hồ Đã Điểm, Hãy Cùng Nhau Hành Thiền Vipassana

Đồng Hồ Đã Điểm, Hãy Cùng Nhau Hành Thiền Vipassana
Ngài thường nói: “Hai mươi lăm thế kỷ đã qua, giờ của  Vipassana  đã điểm!”

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ
Hiểu một cách đơn giản, thiền là biện pháp hữu hiệu giúp người thực hành tự thanh lọc các nhiễm ô và thăng hoa tâm ý của họ. Điều đó sẽ đem lại sự thanh tịnh, định tĩnh và an lạc, làm chủ cảm xúc lẫn hành vi. Đây còn được xem là nền tảng quan trọng giúp phát triển tuệ giác, đem lại sự hiểu biết chân tự nhiên và xã về thiền như thế nhiều sinh viên sẻ, bởi nó như là hỗ trợ tâm lý thật về qui luật hội. Cách hiểu này được phần quan tâm, chia liệu pháp giúp cho con người.
Các tin đã đăng:
 Về trang trước    
1 2 3 4 5 6