– Viện Nghiên Cứu Vipassana Vridhamma
Khoá Thiền Anapana Courses Cho Trẻ Em
01/01/2022 16:32 (GMT+7)


 


Con người nên sống một cách an vui và hòa hợp thuận theo tự nhiên – không làm hại chính mình hay người khác. Nghệ thuật sống này rất khó học khi về già, vì vậy việc luyện tập nên bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trong trường học, trẻ em nên học nghệ thuật sống một cuộc sống lành mạnh. Toàn bộ tương lai của các em đang ở phía trước.  – S. N. Goenka

Khóa thiền Anapana cho Trẻ em

Trong thời đại chuyển hóa và đầy biến động xã hội trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều người đang tìm kiếm sự tập trung, thanh khiết và bình an thông qua thực hành thiền Vipassana. Vipassana có nghĩa “nhìn sự vật như chúng đang là” và là quá trình thanh lọc tâm thông qua việc tự quan sát.

Rất nhiều người tận cuối đời mới biết đến Vipassana, họ ước rằng phải chi họ biết đến kỹ thuật này sớm hơn. Bởi vì nó thật hiệu quả trong việc học nghệ thuật sống an lạc và hòa hợp. Thời điểm lí tưởng để bắt đầu huấn luyện tâm là từ khi 8 tuổi, trẻ có thể dễ dàng học kỹ thuật thiền Anapana.

Anapana là bước đệm cho thiền Vipassana. Anapana có nghĩa là quan sát hơi thở tự nhiên, bình thường, khi nó đi vào và khi nó đi ra. Đó là một kỹ thuật dễ học, khách quan và khoa học giúp phát triển sự tập trung của tâm trí.

Quan sát hơi thở là một đối tượng lý tưởng cho hành thiền, bởi vì hơi thở luôn tồn tại, và nó hoàn toàn phi giáo phái. Anapana rất khác biệt so với các kỹ thuật dựa vào sự điều hòa hơi thở. Không có lễ nghi hay nghi thức phức tạp nào trong thực hành thiền Anapana.

Thời gian lý tưởng để bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình huấn luyện tâm là thời thơ ấu. Bên cạnh việc giúp trẻ em trở nên bình tĩnh và tập trung, Anapana giúp chúng hiểu về bản thân tốt hơn và giúp chúng hiểu ra tầm quan trọng của việc luyện tâm.

Phát triển nội lực giúp trẻ em lựa chọn những hành động đúng đắn thay bằng những hành động sai trái, kiểm soát và làm chủ tâm trí của chính chúng. Anapana cung cấp cho trẻ một công cụ để đối phó với nỗi sợ hãi, lo lắng và áp lực của thời thơ ấu thanh thiếu niên. Nhờ tính chất đơn giản của kỹ thuật này, trẻ em có thể dễ dàng hiểu và thực hành.

Cách tiếp cận này được bắt nguồn từ Đức Phật, người đã tái phát hiện và truyền dạy kỹ thuật này khoảng 2.500 năm trước. Đức Phật không bao giờ dạy một tôn giáo hay giáo phái nào cả; Ngài đã dạy Dhamma (Pháp) – Luật tự phổ quát của tự nhiên. Theo truyền thống này, kỹ thuật này được tiếp cận hoàn toàn không thuộc giáo phái nào cả. Vì lý do này, nó đã có một sức hấp dẫn sâu sắc đối với mọi người thuộc tất cả mọi tầng lớp, mọi tôn giáo hoặc không thuộc tôn giáo nào,  và cộng đồng trên toàn thế giới.

Kỹ thuật dành cho Thời đại ngày nay

Trẻ em ngày nay đang lớn lên trong một thế giới đầy biến động và chuyển đổi chóng mặt. Các em cần sự giúp đỡ để đối mặt với những thử thách, và để phát triển tiềm năng bên trong. Các khóa Anapana có thể giúp trẻ em tìm ra một lối sống bình an và có ích, để biến xã hội nơi chúng ta đang sống được yên bình. Như những lời của ngài SN Goenka, “Những đứa trẻ cần lớn lên và trở thành những con người tốt, đó là mục đích duy nhất.”

Mục tiêu của Khóa học

Độ tuổi nào nên bắt đầu học thiền thì đúng? Đó là một câu hỏi mà Goenkaji thường xuyên được hỏi, và câu trả lời thường xuyên như “Từ khi còn trong bụng mẹ! Sau đó khi mà đứa trẻ sinh ra, nó trở thành một đứa trẻ Dhamma”.

Không phải tất cả chúng ta đều may mắn được tiếp xúc với Dhamma từ sớm hoặc cho con cái của chúng ta một khởi đầu may mắn như vậy. Nhưng hơn bao giờ hết, luôn có cơ hội cho trẻ học những điều cơ bản của thiền. Và kết quả đáng ngạc nhiên.

Trong 15 năm qua, hàng trăm khóa Anapana đã được tổ chức cho trẻ em trên thế giới. Những khóa học này mang lại những lợi ích thực tế cho hàng ngàn trẻ em đã tham gia. Rất nhiều trong số các em đã có những trải nghiệm và thay đổi tích cực trong nhân sinh quan, cách hành xử và thái độ sống.

Rất nhiều đứa trẻ nhận thấy khả năng tập trung đã được tăng lên và khả năng ghi nhớ của chúng cũng được tăng cường. Và trên tất cả, chúng thu nhận được một công cụ có giá trị to lớn trong toàn bộ cuộc đời còn lại của chúng. Trẻ em về bản chất thì luôn tự nhiên, năng động, nhiệt huyết và háo hức để học tập và khám phá. Vì lý do này, xứng đáng để trao cho trẻ một cơ hội để khám phá thân và tâm của chúng với những khả năng, năng lực tiềm tàng và sự logic của chúng.

Việc học Anapana chú trọng nhiều tới việc tự hướng vào bên trong và thiền định, điều này có thể mở ra một chiều hướng hoàn toàn mới của cuộc sống cho các em sau này. Các khóa học Anapana cho trẻ em đã được thực hiện từ năm 1986. Các khóa học này đã được mang tới cho trẻ em ở nhiều độ tuổi thuộc các nền văn hóa và nhóm kinh tế xã hội khác nhau.

Chúng  đã được hướng dẫn tại Trung tâm thiền Vipassana, cũng như tại các trường học và những tổ chức khác, cả khu có dân cư và không có dân cư. Cho dù khóa Anapana cho trẻ em được tổ chức tại trường học hay trung tâm thiền Vipassana, việc giúp trẻ em có cơ hội để tiếp tục thực hành Anapana trong thời lượng ngắn mỗi ngày, thì khóa học mới mang lại lợi ích thực sự.

Khoá Thiền Cho Trẻ Em, Lịch Sử Và Sự Lan Toả

Vinoba Bhave, một đệ tử hàng đầu của Mahatma Gandhi, là người khởi xướng các khóa trẻ em ở Ấn Độ. Sau khi gặp S.N. Goenka vào những năm 1970, Bhave đã rất ấn tượng với công việc của Goenkaji ấy nhưng ông nói, “Tôi sẽ chỉ tin điều này đáng giá nếu Ngài có thể chứng minh rằng nó hoạt hiệu quả với những tên tội phạm cứng đầu và những đứa trẻ học đường vô kỷ luật.” Goenkaji vui vẻ chấp nhận thử thách và khóa học đã được tổ chức cho những đứa trẻ một cách thành công… (còn nữa)

Nguồn VRIDhamma.org

Các tin đã đăng: