Huyền bí đất Phật Myanmar
02/09/2010 09:24 (GMT+7)


Myanmar còn là đất nước có trên 4.000 ngôi chùa níu chân du khách một cách rất riêng, nhẹ nhàng mà quyến luyến. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất ở Myanmar vì thời tiết mát mẻ.

Đất nước chùa tháp và tín ngưỡng Phật giáo

Hơn 80% dân số Myanmar theo Phật giáo tiểu thừa, trong chùa chỉ thờ mỗi Phật Thích Ca. Sáng sớm, từng đoàn tăng lữ, áo nâu hay áo vàng tùy mùa, rồng rắn khắp các đường phố khất thực. Buổi chiều các ni cô, cà sa màu hồng, cũng từng đoàn nhộn nhịp.

Ở Myanmar chùa nào cũng lớn, cũng có tháp vàng sừng sững, nhiều tháp cao trên 100m, lúc nào cũng tấp nập tín đồ thành tâm khấn nguyện. Mọi người đi chùa như về nhà mình, để quên bớt phiền muộn lo âu, để trút hết giận hờn ganh ghét, để thanh thản từ bi với Đức Phật bao dung, để thành tâm gần gũi đất trời.

Myanmar hiền lành, thân thiện

Tiêu biểu nhất cho sắc màu văn hoá Myanmar chính là thành phố Yangon. Yangoon được người Anh qui hoạch ngăn nắp và lịch lãm, không có hẻm. Kiến trúc cổ Âu, Ấn, Trung xen lẫn với các công trình mới hiện đại. Chùa, nhà thờ và thánh đường Hồi giáo đều nổi bật. Có đường toàn biệt thự, có đường toàn chung cư cổ, có đường phố như đường quê. Đây không phải là  một thành phố hiện đại nhưng nhiều mầu sắc văn hóa và đầy sức sống. Yangon thu hút từ ngôi chùa khổng lồ Shwedagon, từ các vỉa hè rực rỡ sắc màu đến những sạp bán trái cây trải dài trên phố. Những tòa nhà theo kiến trúc thuộc địa được sơn màu đỏ, xanh lá mạ hay vàng tươi tập trung ở khu trung tâm…

Trung tâm mua bán ngọc của thế giới

Mặc cho bao thăng trầm về lịch sử, đổi thay của đất nước, chợ ngọc lớn nhất Myanmar vẫn cứ tồn tại một cách lạ kỳ, gần như tách biệt hẳn với nhịp sống trầm lặng, chậm rãi của Mandalay. Hằng ngày chợ đá quý nhộn nhịp từ trước 7h sáng kéo dài đến gần nửa đêm với vài ngàn lượt người từ khắp các châu lục và các vùng của Myanmar đến đây để mua đủ loại đá quý , hồng ngọc...thuộc loại hàng hiếm nhưng giá cực rẻ.

Gần 500 gian hàng kinh doanh đá quý sáng choang ánh đèn, tấp nập người qua lại. Những bà bán hàng mời chào khách bằng tiếng Anh thuần thục như tiếng mẹ đẻ. Người ta bày đá quý trong tủ kính, treo trên quầy. Nhiều viên đá quý đắt tiền đến vài chục ngàn, vài trăm ngàn USD nhưng vẫn được bày ra ngay lề đường như những món hàng bình thường.

Đất nước này còn mời gọi với việc khám phá chiêm ngưỡng hàng nghìn ngôi chùa có kiến trúc cổ kính, đẹp đẽ. 

Bạn sẽ ngạc nhiên đến ngỡ ngàng với khu chợ bán ngọc này của người địa phương. Có thể nói, đây là nơi bán kim cương, đá quý lớn nhất vùng Đông Nam Á và cũng là một trong những trung tâm mua bán, trao đổi ngọc, đá quý sầm uất nhất của thế giới. Du khách có thể thoải mái dạo chơi và mua những viên ngọc phỉ thúy, ngọc lục bảo, cẩm thạch... với giá rẻ bằng 1/3.

Myanmar - vùng đất nổi tiếng linh thiêng, huyền bí. Ai đến đây một lần sẽ còn muốn tới lần sau.

Viễn Du (baodatviet)

Các tin đã đăng: