Khóa bồi dưỡng Trụ Trì 2016: Tăng ni có nhiều câu hỏi liên quan đời sống thiền môn hiện nay
CTV
25/11/2016 10:03 (GMT+7)image


Trong ngày thứ 2 của khoá học,  Tăng ni sinh học viên được sự hướng dẫn trực tiếp của TT.Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, TT. Thích Lệ Trang – Phó trưởng ban Nghi lễ TƯ, Trưởng ban nghi lễ PG TP.HCM.

TT. Thích  Thiện Thống đã triển khai về tầm quan trọng của môn học Hành chánh Giáo Hội đối với Tăng Ni học viên, đặc biệt là người Trụ trì  trong việc soạn thảo, xử lý các văn bản phục vụ công tác Phật sự tại Tự viện của mình.

Tiếp theo,  Thượng toạ cũng triển khai nội dung nghi quyết số 005 của Ban Tăng Sự TƯ GHPGVN gửi đến các Ban Trị sự các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là BTS GHPGVN TP.HCM. 

Tại đây, Tăng Ni học viên cũng nêu ra câu hỏi thiết thực gửi lên Thượng toạ giảng sư trên tinh thần cầu học.

Cùng ngày vào lúc 13h 30 chiều, TT.Thích Lê Trang đã trực tiếp hướng dẫn Tăng Ni học viên về Nghi lễ thiên môn. Thượng toạ nhấn mạnh: Khoá học này, môn Nghi lễ thiền môn sẽ triển khai sâu hơn những vấn đề mà Tăng Ni học viên đã học được từ khoá học trước. 

Trong buổi học này, Thượng toạ đã giới thiệu đến Tăng Ni  tổng quan về nội dung "Thiền môn Chánh độ", các nghi thức trong các ngày lễ, vía Phật giáo và giải thích ý nghĩa các bài Pháp ngữ thường dùng trong nghi thức tán tụng hiện nay. Đồng thời, Thượng toạ cũng hướng dẫn chi tiết nghi thức lễ khai mộ, an linh sàn, hộ niệm cho người lâm chung… 

Thượng toạ cho rằng, nghi lễ Phật giáo cũng có những thay đổi nhất định theo quá trình chuyển biến của lịch sử Phật giáo, song người xuất gia phải linh hoạt hiểu được các giá trị, ý nghĩa của Nghi lễ  Phật giáo để gìn giữ và lưu truyền chánh giáo.

Nhìn chung, Khoá học đã bước vào ngày thứ 3, Tăng Ni học viên đã tuân thủ các quy chế mà Ban tổ chức đã đề ra. 

Trong phần thảo luận, Tăng ni học viên đã đặt ra nhiều câu hỏi thiết thực phục vụ đời sống thiền môn. Được biết, sau khi kết thúc mỗi môn học, Tăng Ni học viên phải viết bài viết thu hoạch nộp cho Ban tổ chức.

Hôm nay ngày 22-11, HT.Thích Minh Thông và TT.Thích Lệ Trang sẽ tiếp tục hướng dẫn Tăng ni khoá học về các pháp yết ma và nghi lễ thiền môn tại Hội trường Nhà Truyền thống - Chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình. 

Một số hình ảnh khóa học:

TT.Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN triển khai nội dung nghi quyết số 005 của Ban Tăng Sự TƯ GHPGVN

Chư Ni các tự viện tại thành phố về tham dự

Chư ni hệ phái Khất sĩ

Toàn cảnh khóa học

TT.Thích Lê Trang đã trực tiếp hướng dẫn Tăng Ni học viên về Nghi lễ thiên môn

Ban Thư Ký BTS GHPGVN TP.HCM


Các tin đã đăng: