Bài Học Về Sự Khoan Dung – Câu Chuyện Rèn Luyện Nhân Cách
29/02/2016 23:06 (GMT+7)

Một vị Thượng toạ vừa mở cửa chùa bước ra thì đụng ngay một người đàn ông có bộ râu quay nón, cú va chạm mạnh và bất ngờ khiến cặp kính của vị Thượng tọa rơi vỡ vụn và mắt bị bầm tím . Ông ta đã không xin lỗi mà còn lớn tiếng quát:Ai bảo ông đeo kính làm gì? Vị sư nghĩ bụng:

- Pháp trên  đời do nhân duyên hoà hợp sinh ra, có duyên lành cũng có duyên xấu, để giải quyết chướng duyên chỉ có đối xử bằng lòng từ bi.. . vì thế ta chấp nhận sự việc với tấm lòng hoan hỷ. Ông ta thấy vị thầy  đáp lại sự vô lý của mình bằng nụ cười rất hiền hòa  thì kinh ngạc hỏi:
– Này , sao ông không tức giận?
Vị Thượng toạ khai ngộ:
- Tức giận vừa không gắn được cặp kính đã vỡ,vừa không xoá được vết bầm trên mắt ta. Vả lại nếu ta tức giận mắng chửi anh hoặc động đến chân tay, ắt gây ra cãi vã lớn hơn thậm chí hại đến thân mà vẫn không hoá giải được sự việc. Nhìn nhận sự việc nầy bằng quả báo nhân duyên thế gian, nếu ta mở cửa sớm hoặc muộn hơn một chút sẽ tránh được sự va chạm nầy.. . có lẽ sự va chạm nầy đã hoá giải duyên xấu  giữa chúng ta trước kia. Ta cảm ơn anh đã giúp ta giải trừ được nghiệp chướng
Ông ta nghe xong  rất cảm động hỏi thêm đôi điều về Phật Pháp và lên đường…Bẵng đi một thời gian , một hôm vị sư nhận một bức thư kèm theo ngân phiếu 10 triệu VN đồng.   Bức thư viết: “Rất cảm ơn thầy đã khai sáng cho con, hôm đó nhờ đụng phải thầy mà sau nầy con đã cứu được 3 sinh mạng. Sự thể là thế nầy:  một hôm đi làm con quên cặp tài liệu nên quay về nhà lấy,  không ngờ bắt gặp vợ con đang hú hí với ngươi đàn ông khác. Con rất tức giận, chạy vào bếp cầm dao định giết họ sau đó tự sát để chấm dứt mọi chuyện. Không ngờ người đàn ông đó kinh hoàng quay đầu lại,cặp kính đeo mắt rơi xuống đất vỡ toang… con bỗng nhớ đến sư phụ từ bi” và câu nói của thầy “Tức giận không giải quyết được vấn đề”  giúp con bình tỉnh lại và thấy rằng oan nghiệp nầy phần lớn do con gây ra… Con đã tha thứ tất cả. Hiện nay cả nhà chúng con sống hạnh phúc hòa thuận, công việc làm ăn thuận lợi. Sự khai ngộ của thầy đã thay đổi nhận thức của con. Để cảm ơn ân đức của thầy con xin dâng tặng thầy 10 triêu.  3 triệu đền cặp kính cho thầy, 7 triệu để thầy cầu nguyện hóa giải nghiệp chướng cho gia đình chúng con và bố thí cho người người nghèo nhân mùa VU LAN báo hiếu…
Vị sư đón nhận lời thỉnh cầu của Ông ta với lòng hoan hỉ… và không lâu sau đó cả nhà anh đã đến chùa quy y Tam Bảo.

Ý NGHĨA CÂU CHUYỆN:
Vị Thượng tọa đã thể hiện đúng giáo pháp Tứ Vô Lượng Tâm mà Đức Phật đã dạy , dù bị mắng nhiếc bị đụng phải rơi vỡ kiếng nhưng vị Thượng tọa vẫn hiền hòa điềm đạm trong cách xử sự để sau nầy nhờ đó mà nhiếp phục được người đàn ông nọ.
Tứ Vô Lượng Tâm mà Đức Phật đã dạy đó là điều cơ bản mà người Phật tử nên có. Sao gọi là Tứ Vô Lượng Tâm? . đó là bốn tư tưởng trong tâm , vô lượng là không có hạn lượng, có nghĩa là không bỏ dở nửa chừng, Thật ra, Từ Bi Hỷ Xả không có lúc nào là đủ cả. Chúng ta nên mở rộng, tăng cường cho đến khi đạt được cảnh giới hoàn toàn chí thiện mới thôi.
Sự khoan dung là sự giáo dục không cần nói thành lời một người không chịu tha thứ cho người khác là không giữ đường lùi cho mình vì mỗi người đều có lúc phạm sai lầm  và cần người khác tha thứ.
Cuộc sống này lắm những rắc rối. tránh sao khỏi những cãi vã, bất đồng về quan điểm, hay sự va chạm trong lời nói cứ nghĩ là gió bay. Nhưng lòng khoan dung độ lượng chính là báu vật của mọi mối quan hệ, nhờ nó, sẽ giữ được sự bình yên hòa thuận, thân thiện cho xã hội và gia đình, những mâu thuẫn, xung đột sẽ nhanh chóng được giải quyết. trong mối quan hệ xã hôi, một điều nhịn bằng chín điều lành, hãy thử đặt mình vài địa vị đối phương, sẵn lòng bỏ qua những thiếu xót và cùng nhau bắt tay  làm lại, mọi việc nhờ đó sẽ thuận buồm xuôi gió.

Các tin đã đăng: