Đại hội Phật giáo huyện Quốc Oai lần thứ VIII (2016 – 2021)
Chùa Bằng
13/11/2016 07:12 (GMT+7)image


Chứng minh buổi lễ có : TT Thích Thanh Chính - Uỷ viên thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP. Hà Nội; TT Thích Minh Trí - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Chánh văn phòng BTS GHPGVN TP. Hà Nội; ĐĐ Thích Minh Tín - Uỷ viên thường trực BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP. Hà Nội; ĐĐ Thích Đạo Phong - Uỷ viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN TP. Hà Nội; ĐĐ Thích Đạo Vĩnh - Uỷ viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quốc Oai cùng chư tôn Đức Tăng, Ni trong huyện Quốc Oai.

Về phía chính quyền có : Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội; Ông Bùi Tuấn Ngọc - Phó Trưởng ban dân vận Thành uỷ TP. Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Ngọc - Đội trưởng Đội An ninh Tôn giáo Công an TP. Hà Nội; Ông Đỗ Lai Luật - Uỷ viên Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai; Ông Nguyễn Văn Canh - Chánh văn phòng HĐND UBND huyện Quốc Oai; Bà Lê Thu Hà - Trưởng ban dân vận huyện uỷ huyện Quốc Oai; Bà Nguyễn Thị Thanh Loan - Phó Trưởng phòng nội vụ huyện Quốc Oai; Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư xã Sài Sơn; Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Sài Sơn; Ông Tạ Văn Sửu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc xã Sài Sơn và quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành, sở tại và nhân dân tín đồ Phật tử về tham dự đại hội.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào Quốc kỳ Đạo kỳ, Đại đức Thích Đạo Vĩnh – Uỷ viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội đã đọc diễn văn khai mạc đại hội Đại hội Phật giáo huyện Quốc Oai lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tiếp đó, Đại đức Thích Đạo Duyên - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN huyện Quốc Oai đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2016) và đọc phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2016-2021).

Phật giáo huyện Quốc Oai gồm có 77 ngôi chùa, trong đó 59 chùa có sư trụ trì, 18 chùa chưa có sư trụ trì. Tăng Ni gồm 82 vị, trong đó có 11 vị Tỷ Khiêu, 62 vị Tỷ Khiêu Ni, 02 vị Sa Di, 06 vị Sa Di Ni, 01 vị Hình Đồng.

Công tác giáo dục và An Cư kết hạ: Ban trị sự cố gắng tạo mọi điều kiện để các Tăng, Ni trẻ theo học tại các trường Phật học của Giáo hội, Thành hội cũng như một số trường văn hoá khác. Có 3 vị đã tốt nghiệp học viện Phật giáo, 10 vị đã tốt nghiệp TCPH khoá VI, 1 vị học tại Học viện Phật giáo Việt Nam, 12 vị học tại trường TCPH Đại Từ Ân - Đan Phượng, 1 vị học sơ cấp tại chùa Mộ Lao - Hà Đông. An cư kết hạ là nhiệm vụ thiết yếu của người xuất gia, để nâng cao trình độ kiến thức Phật học và thế học. Số lượng Tăng Ni trong huyện tham gia an cư kết hạ hàng năm đạt 85% tổng số Tăng Ni toàn huyện, cuối khoá an cư ban trị sự nhanh chóng hoàn tất hồ sơ thủ tục xin thụ giới cho các giới tử trong các giới đàn do Thành Hội Phật giáo TP. Hà Nội tổ chức.

Công tác Hoằng Pháp: Xã hội phát triển, đời sống thăng hoa, tiến tới đỉnh cao của chân - thiện - mĩ, vì vậy công tác hoằng pháp được chư tôn đức Tăng Ni hoẵng hoá trên mọi lĩnh vực. Hàng năm các cơ sở tự viện trong huyện còn tổ chức truyền thụ Tam Quy, Ngũ Giới cho hàng trăm Phật tử như: chùa Thầy, chùa Hoà Phúc, chùa Phúc Lâm,... Với sự nỗ lực của quý Tăng Ni trụ trì, tuỳ theo điều kiện thực tế tại địa phương hướng dẫn Phật tử học tập giáo lý, tổ chức quy y Tam Bảo, sinh hoạt văn nghệ cho thanh thiếu niên Phật tử.

Về nghi lễ: Đa số các chùa đều thành lập tổ tụng kinh niệm Phật nhân các ngày đại lễ như Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ 27.7, Lễ cầu an đầu năm,... Các nghi lễ được tổ chức theo sự hướng dẫn của Giáo hội và chỉ thị của Thành hội. Năm 2015, vinh dự cho Phật giáo huyện Quốc Oai đã được Nhà nước trao bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho chùa Thầy. Năm 2016 vừa qua toàn thể Tăng Ni và tùng lâm chùa Hương, chùa Thầy đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày sinh của cố Hoà thượng viện chủ chùa Thầy, nhằm tri ân và báo ân đến các bậc tiền bối. Công tác bảo tồn và trùng tu xây dựng: Kết hợp với sự chỉ đạo cho phép của các cấp, các ngành địa phương, với tinh thần trách nhiệm chung Tăng Ni và quý Phật tử trong huyện đã không ngừng trùng tu xây dựng, quy hoạch, kiến thiết làm cho các cơ sở tự viện trong huyện ngày càng trang nghiêm tố hảo, nhưng vẫn giữ vững được cảnh quan kiến trúc văn hoá cổ kính với kinh phí đầu tư lên tới gần 200 tỷ đồng.

Công tác hoạt động từ thiện: “Phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dàng chư Phật", phát huy truyền thống đó Phật giáo Quốc Oai cũng đãhưởng ứng các cuộc vận động làm từ thiện do các ban ngành tổ chức trong xã hội phát động. Mỗi năm Ban trị sự cùng với Tăng Ni trong huyện xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra Tăng Ni Phật tử một số chùa trong huyện còn tổ chức các chuyến đi từ thiện ủng hộ người nghèo, đồng bào thiên tai - lũ lụt, đồng bào vùng cao, giúp đỡ trẻ mồ côi, người già neo đơn, các phong trào đền ơn đáp nghĩa….

Về phương hướng hoạt động, với tinh thần "Đoàn kết hoà hợp, trường dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội" và truyền thống quý báu của quê hương Quốc Oai, Ban trị sự GHPGVN huyện kêu gọi chư Tăng, Phật tử huyện nhà cùng nhau đoàn kết hoà hợp, chung sức đồng lòng góp phần xây dựng mái nhà chung Phật giáo Việt Nam ngày một phát triển trong lòng dân tộc.

Tại đại hội, Đại đức Thích Đàm Vượng cũng đã trình bày bài tham luận với chủ đề "Sự ổn định và phát triển của Phật giáo Thủ đô".

Sau đó, Đại đức Thích Đạo Phong - Uỷ viên HĐTS GHPGVN Phó Thư ký kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN TP. Hà Nội đã đọc quyết định khen thưởng cho BTS Phật giáo huyện Quốc Oai. TT Thích Thanh Chính đã thay mặt BTS GHPGVN thành phố Hà Nội trao bằng tuyên dương công đức cho những tập thể và cá nhân xuất sắc. Cũng nhân dịp này, các cá nhân và tập thể của BTS Phật giáo huyện Quốc Oai cũng đã đón nhận bằng khen của UBND - UBMTTQ huyện trao tặng.

Tại đại hội, ông Đỗ Lai Luật - Uỷ viên Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng đã có lời phát biểu và tặng hoa chúc mừng. Ông mong rằng với nhiệm kỳ mới với cơ cấu thành phần tiêu biểu, uy tín, trí tuệ, được sự tín nhiệm suy cử của các đại biểu sẽ đủ sức đảm trách, điều hành công tác Phật sự theo hiến chương, đường hướng, phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội". Ban trị sự Phật giáo tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử, giáo hội và chính quyền để chung tay xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh.

Trong dịp này, BTS Phật giáo huyện Quốc Oai kết hợp với UBMTTQ huyện tặng 20 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó.

Cuối buổi lễ, TT Thích Thanh Chính đã có lời đạo từ đến đại chúng. Trong lời đạo từ, TT đã biểu dương công đức của Tăng Ni, Phật tử huyện Quốc Oai và những đóng góp cho Phật giáo huyện nhà trong suốt nhiệm kỳ qua. Thượng tọa mong rằng Phật tử luôn luôn cùng với Ban trị sự hoà hợp như Đức Phật đã dạy "Sống hoà hợp như nước với sữa không thể tách rời", rất mong Phật giáo huyện Quốc Oai kết hợp với chính quyền để hài hoà làm công việc đạo và đời tốt như giáo hội đã đề ra.

Đại hội đã thống nhất suy cử Ban trị sự Phật giáo huyện nhiệm kỳ mới gồm 13 thành viên do ĐĐ Thích Đạo Vĩnh làm Trưởng Ban trị sự, 02 Phó Ban trị sự và 10 ủy viên. Đại hội đã thành tựu viên mãn trong tinh thần đoàn kết hòa hợp của toàn thể tứ chúng.

 

Các tin đã đăng: