Bồ đề Đạo tràng - chốn bình yên
11/12/2010 12:06 (GMT+7)


Bên trong Đại tháp tại Bồ đề Đạo tràng

Bồ Đề Đạo Tràng nằm ở phía Nam thành Gaya, nước Ma Kiệt Đà (Magadha) thời Ấn Độ cổ đại, nay là vùng ngoại ô Bodhgaya, cách thành phố Gaya khoảng 7 km về phía Nam thuộc bang Bihar – Cộng hòa Ấn Độ.

Hiện nay, khu Bồ Đề Đạo Tràng có diện tích khoảng 3 hecta đất, bao gồm nhiều thánh tích quan trọng như tháp Đại Giác, cội Bồ Đề, Bảo Toà Kim Cang, bảy nơi đức Phật ngự sau khi thành đạo, quần thể tháp cổ..... Và dường như Bồ Đề Đạo Tràng khu là thánh tích còn nguyên vẹn nhất so với tất cả những thánh tích khác liên quan đến Phật giáo trên đất nước Ấn Độ.

Toàn cảnh Đại tháp tại Thánh tích Phật giáo Bồ đề Đạo tràng thuộc bang Bihar – Cộng hòa Ấn Độ

Giá trị nhất trong khu thánh địa này chính là ngôi Đại Tháp và cội cây Bồ Đề thiêng, nơi đức Phật thành đạo vẫn còn tồn tại mãi theo dòng chảy thời gian. Cho dù cuộc đời có đổi thay bao lần, sự biến thiên thăng trầm trong vũ trụ, thì những gì liên quan đến cuộc đời đức Phật vẫn còn tồn tại, để được biết đến như một báu vật trong tiến trình phát triển văn minh và văn hoá nhân loại.

Vì lẽ đó, vào ngày 27 - 6 - 2003, UNESCO, một tổ chức văn hoá, xã hội, giáo dục của liên hiệp quốc chính thức công nhận Bồ Đề Đạo Tràng trong danh sách di tích văn hoá thế giới.

Xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh thanh bình tại Bồ đề Đạo tràng:

Đường nét kiến trúc tại Bồ đề Đạo tràng đều mang đậm dấu ấn Phật giáo

Phật tử khắp thế giới thường xuyên hành hương chiêm bái Bồ đề Đạo tràng
Dưới cội Bề đề linh thiêng - theo tương truyền là nơi Đức Phật thành đạo 

Hàng ngày có hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới trở về thăm viếng, đảnh lễ và cúng dường tại Bồ đề Đạo tràng.

Tuần thứ sáu đức Phật ngồi thiền tại bờ hồ Mucalinda thuộc hướng Nam của đại tháp. Lúc ấy mưa to sấm chớp nổi lên, rồng chúa Mucalinda hiện ra lấy thân quấn xung quanh thân Phật và dùng đầu làm tàng lọng che cho Phật khỏi bị mưa gió làm ướt.
Khối đá dài khắc biểu tượng hoa sen, chính là những đóa hoa kỳ diệu hiện ra đỡ chân đức Phật khi Ngài kinh hành lui tới trong phạm vi thiền hành tại dãy Chankramenar, dọc theo hành lang phía Bắc của đại tháp.
Tư tưởng của Đức Phật đang lan tỏa toàn cầu bởi triết lý sống và đạo đức trong sáng cùng đức hy sinh cao cả

Trí tuệ - Thiền định - Đạo đức là tôn chỉ của những Phật tử khắp nơi thế giới khi thiền định tại Bồ đề Đạo tràng

Một lòng hướng về Phật pháp!

Dưới sự thuyết giảng của Đại đức Thích Nhật Từ - Phó hiệu trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam phía Nam, nhiều Phật tử đã thông tuệ thêm tư tưởng cao cả của Đức Phật khi chiêm bái Bồ đề Đạo tràng.

Một điều kỳ diệu đối với bất cứ ai được một lần dừng chân nơi đây, hoặc lễ bái, hoặc tụng kinh hoặc kinh hành, hoặc khởi lòng đối với đức Phật chúng ta đều có chung một cảm giác an lành, một niềm hoan hỷ trào dâng, đó chính là sự gia trì của đức Phật cho hàng đệ tử của Ngài hay bất cứ những ai có một chút nghĩ tưởng đến ân đức của Phật.

Việt Anh ( ANTĐ)

Các tin đã đăng: