Đầu năm ở chùa Trúc Lâm - Kharkov
15/02/2012 01:33 (GMT+7)

 

Cúng dường Tam bảo

Sau buổi lễ đón Tết chung của cộng đồng hàng năm, những bữa cơm được các gia đình tranh thủ sửa soạn sau những buổi làm, buổi chợ để mời họ hàng, bạn bè thân quen mong tìm được hơi ấm gia đình qua sự quây quần, đoàn tụ và mong giữ được chút hương vị ngày Tết cổ truyền để lưu lại cho con cháu được sinh ra và lớn lên ở bên này.

Đi chùa đầu năm mới để mong sự bằng an, tìm sự tĩnh tâm sau cả năm vất vả lo toan là ước nguyện của không ít gia đình người Việt đang sống tại Ucraina và điểm đến của chuyến hành hương đầu năm chính là chùa Trúc Lâm - Kharkov. Ngôi chùa nằm bình yên, giản dị ngay cạnh làng Thời Đại, nơi có nhiều người Việt sinh sống trong lòng thành phố Kharkov –-  Ucraina.

Kể từ khi được ông Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Texnocom công đức xây dựng lên, qua bao lễ hội: Cầu an, Phật đản, Vu lan Báo hiếu... được tổ chức đều đặn hàng năm. Ngôi chùa Trúc Lâm, một trong những ngôi chùa được xây dựng đầu tiên và lớn nhất châu Âu đã trở nên thân thiết, là nơi tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng Việt Nam đang học tập, làm ăn sinh sống tại Ucraina, là nơi nương tựa tâm linh cho biết bao tâm hồn người Việt xa xứ.


Khóa lễ cầu an đầu năm tại chùa Trúc Lâm

 

Thành tâm cầu nguyện

Đối với những ai lần đầu tiên tới thăm viếng chùa hẳn sẽ có cảm giác choáng ngợp trước vẻ trang nghiêm, lộng lẫy của những cột trụ vững vàng, hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo từ những bàn tay nghệ nhân các làng nghề tại Việt Nam cũng như uy linh từ các pho tượng phát ra. Nhưng rồi cũng rất nhanh sẽ lại thấy cảm giác bình yên, ấm áp trong ngôi chùa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc này.

Trong khói hương ấm cúng và thiêng liêng, ta tìm thấy sự gần gũi, thân quen như đang ở trong những ngôi chùa tại Việt Nam với điện Tam Bảo, Bảo tháp, tháp Quan Âm, tháp chuông, tháp khánh, nhà khách, tam quan... Đặc biệt là sự quan tâm, ân cần chu đáo của các vị Đại đức đã và đang hành đạo tại chùa như: các quý thầy Thích Nguyên An, Thích Tâm Quang, Thích Nhuận Trực, Thích Thanh Tuấn, Thích Giác Thọ, Thích Nhuận Đăng, Thích Thanh Hiếu... cùng các gia đình trong Hội Phật tử Kharkov - Ucraina và các anh chị em đạo tràng chùa Trúc Lâm như: anh Phạm Văn Nam, Thịnh - Hào, Đoan - Dũng, Hà - Vũ, Lâm - Tố...

Quý thầy chính là những người khai sáng, mang những lời dạy của Đức Phật đến với bà con cộng đồng, hướng mọi người tới Chân - Thiện - Mỹ. Những lời động viên, an ủi, chia sẻ của các quý thầy đã làm vơi đi bao nỗi nhọc nhằn, khổ ải của cuộc mưu sinh nơi xứ người.

Dù cho thời gian quý thầy hành đạo dài ngắn bao lâu nhưng đạo hạnh của quý thầy vẫn là những đóa hoa lưu giữ trong lòng các Phật tử nơi đây. Ngoài những công đức đóng góp xây dựng chùa, xây dựng cộng đồng tại Kharkov, bà con tại Kiev sẽ nhớ mãi những lần quý thầy Nguyên An, Tâm Quang vượt đường xa lên thủ đô Kiev thuyết Pháp, giúp đỡ các gia đình Phật tử. Thầy Thích Giác Thọ mở mang kiến thức về Phật giáo bằng những bài viết đăng trên Tuần tin Quê Hương của cộng đồng.

Trong cái lạnh tê buốt âm 23 - 25 độ, khi các Phật tử dự lễ phải mặc thật ấm thì quý thầy Thích Giác Thọ, Thích Thanh Hiếu, Thích Nhuận Đăng vẫn ngồi ngay ngắn thành kính làm lễ cầu an cho các gia đình Phật tử từ các nơi như Kharkov, Kiev, Odessa... nhân dịp đầu năm mới Nhâm Thìn đã làm cho tất thảy mọi người vô cùng cảm động, nhìn lại mình để sống tốt hơn.

Nhân dịp năm mới, bà con cộng đồng xin cầu chúc cho quý thầy luôn mạnh khỏe, vững vàng trên con đường Phật sự của mình để giúp cho đời sống tâm linh tinh thần của bà con ngày càng ổn định và phát triển, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chùa Trúc Lâm - Kharkov trở thành nơi thân thiết với mọi kiều bào trên đất Ucraina, không chỉ là niềm kiêu hãnh về một công trình tâm linh độc đáo và có giá trị nhất ở thành phố Kharkov mà còn là nơi thể hiện tín ngưỡng của mình, giúp hóa giải và giúp người ta tĩnh tâm gửi gắm ước nguyện, kỳ vọng tốt đẹp vào tương lai. Để mỗi người sau khi tới chùa thêm tin yêu cuộc sống và muốn vươn tới cái đẹp, cái thiện ở chốn linh thiêng.

Trần Mai Anh (Ucraina)

Các tin đã đăng: