Internet - đường thênh thang hoằng truyền Phật pháp
Huyền My
10/11/2012 12:14 (GMT+7)


Phật pháp hiển hiện trong cuộc sống bình dị

Trong một góc nhỏ tại TP.HCM, bé Hà 9 tuổi say sưa tô màu và theo dõi câu chuyện về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tập tô màu này là món quà mà bé nhận được trong một lần lên chùa cùng mẹ. 

Trẻ nhỏ tìm hiểu cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong tập tô màu, thiết kế theo hình chiếc lá bồ đề.


Tại một xã nhỏ miền duyên hải tỉnh Thái Bình, mỗi sáng ngày Rằm, mồng Một, người dân lại tĩnh tâm, lắng lại và tinh lọc tâm hồn mỗi khi được nghe Kinh A Di đà và kinh Vô lượng thọ trầm hùng trên đài phát thanh của xã.

Tận dụng khoảng thời gian được nghỉ cuối tuần, hai Phật tử tự nguyện đã cùng các sư ni chùa Linh Đường (Linh Đàm, Hà Nội) ghi âm kinh Diệu Pháp Liên Hoa và in đĩa để phát cho các tín đồ thân hữu của chùa và đưa tặng chùa bạn.

Trên một diễn đàn Phật giáo, một Phật tử đã thốt lên rằng: “Tôi thật thích thú khi được nghe bộ sưu tập 1000 giờ Pháp Âm Phật giáo. Cả một kho tư liệu Audio đồ sộ về đạo Phật nhưng ấn tượng với tôi nhất là 31 chương trình Phật pháp nhiệm mầu do chùa Hoằng Pháp xây dựng.

Các chương trình Phật pháp nhiệm màu trên Youtube


Các thầy chùa Hoằng Pháp, đặc biệt là thầy trụ trì - Thượng tọa Thích Chân Tính đã có một sáng kiến tuyệt vời, đưa hình tượng người thật việc thật lên truyền hình, trong đạo tràng chùa Hoằng Pháp. Qua những câu chuyện kể hết sức sống động với người thật việc thật, mới thấy sức cảm hóa phi thường của đạo Phật.

Vào thế kỉ XXI, nghe một bài kinh, một bài tán tụng bằng Hán văn quả thật rất khô khan nhưng nghe được những câu chuyện sinh động, những gian nan khổ ải của kiếp người, cuối cùng được Phât pháp cảm hóa thì lợi lạc cho quần sanh thực sự hữu hiệu. Công nghệ tiến bộ, nhịp sống sôi động, hình thức hoằng pháp bằng các chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu quả thật là một đổi mới thích nghi rất có ý nghĩa.”

Ngôi chùa “điện tử” giữa đời thường

Cùng với internet, mạng xã hội và các thiết bị công nghệ hiện đại, những ngôi chùa “điện tử” cũng dần trở nên quen thuộc với cư dân mạng.

Tại ngôi chùa điện tử, các vị thân hữu của chùa có thể thăm viếng, nghe pháp thoại, tụng kinh, dự pháp đàm, ngồi thiền, tụng giới, hát nhạc Phật và trao đổi kinh nghiệm tu học của mình.

Website của các chùa, các tự viện đã trở thành một kho thông tin Phật pháp, một thư viện Phật pháp trực tuyến khổng lồ mà các tín đồ có thể tìm đến và sẻ chia bất cứ lúc nào.

Website chùa Hoằng Pháp - ngôi chùa "điện tử" trên mạng Internet


Chưa tính đến các website riêng của chùa và tự viện thì ở Việt Nam hiện nay đã có hơn 100 trang thông tin Phật pháp có lượng truy cập khá lớn.

Những mạng xã hội như Facebook, Yahoo… cũng trở thành công cụ truyền bá Phật pháp hiệu quả khi chỉ bằng những câu chuyện nhỏ, những bài pháp thoại ngắn hay pháp âm hoặc câu status là những câu kinh, kệ... cũng đã thu hút được rất nhiều cư dân mạng Việt Nam, nhất là giới trẻ.

Đặc biệt, qua các kênh trên internet mà nhiều tu sĩ đã thành lập được những đạo tràng tu tập online, cùng nhau trao đổi Phật pháp nhiệm màu để ngày càng tinh tấn hơn trên con đường tu học.

CNTT- Phương tiện hoằng pháp thời đại mới

Đánh giá về việc áp dụng công nghệ số trong việc hoằng truyền chánh pháp, Đại đức Thích Giác Duyên cho biết: “Đạo Phật xuất hiện trên thế gian đã hơn 2500 năm, trải qua mỗi thời đại với những phát triển về xã hội và khoa học, bằng tính Khế lý và Khế cơ, Phật giáo biết vận dụng những thành tựu đó để xiển dương đạo pháp, lợi lạc quần sinh.

Đối với thời đại khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, những vị “Sứ giả Như Lai” muốn đạt được những kết quả tốt đẹp trong việc hoằng truyền Phật pháp tất nhiên không thể không sử dụng công nghệ thông tin làm phương tiện.”

Còn Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho rằng: "Chúng sanh đa bệnh, Phật pháp đa phương" (Chúng sanh nhiều bệnh thì Phật pháp cũng có nhiều phương cách khác nhau để điều trị). Trong một thời đại mà người người quen với MP3, radio, CDs, VCD, DVD, YouTube, iPad hay Laptop... thì việc khai thác các công nghệ hiện đại đưa vào ngành truyền thông và hoằng pháp sẽ giúp đạo Phật nhập thế sâu rộng hơn vào đời sống hiện đại.

Theo vietnamnet.vn

Các tin đã đăng: