Cần có sự đột phá về công tác xây dựng đội ngũ kế thừa
17/03/2011 04:34 (GMT+7)

Mởi đầu bài thuyết trình, HT. Thích Thiện Nhân đã nhắc nhở chư Tăng Ni những người kế thừa mạng mạch Phật pháp sau này bằng những lời huấn dụ sâu sắc và ý nghĩa. Theo Hòa thượng muốn thành công trên con đường hoằng pháp thì các hoằng pháp viên trước tiên phải thành tựu Giới - Định - Tuệ thực hành hạnh ly tham, ly sân …

Toàn cảnh phiên thuyết trình chính sáng nay 11-3 - Ảnh: Bảo Toàn

Sau khi điểm qua tình hình Phật giáo ở nước ngoài, Hòa thượng nhấn mạnh “nhu cầu học Phật, tu Phật của đông đảo quần chúng nhân dân trong nước cũng như nước ngoài hiện nay rất lớn do đó đòi hỏi Tăng - Ni phải trang bị cho mình kiến thức nội điển cũng như am hiểu về ngoại điển để phục vụ tốt công tác hoằng pháp”.

HT. Thích Thiện Nhơn  - Ảnh: Bảo Toàn

Trăn trở, ưu tư về sự nghiệp hoằng pháp HT. Thích Giác Toàn cũng chia sẻ rằng: “Thử thách lớn nhất của công tác hoằng pháp thời hiện đại để vươn lên tầm cao mới là phải nhận thức rõ những bước phát triển của văn minh khoa học, nhận thức rõ những vấn đề, nguyên nhân gây nên sự suy thoái đạo đức tâm linh của con người. Đây không chỉ là một thách thức lớn lao mà còn là cơ duyên tốt để thẩm định ý chí và đạo lực của sứ giả Như Lai và sứ giả hoằng pháp trước cuộc sống muôn màu muôn sắc thời hiện tại”.

HT. Thích Giác Toàn  - Ảnh: Bảo Toàn

Qua đây, có thể thấy rằng hoằng pháp là một công việc dài lâu đòi hỏi tính liên tiếp, cập nhật. Ngoài việc trang bị cho mình kiến thức nội điển – sự uyên thâm về giáo lý của Phật giáo thì các kiến thức ngoại điển như ngoại ngữ, văn học, lịch sử, địa lý, y khoa ...đặc biệt là công nghệ thông tin là điều rất cần thiết. Việc các hãng sản xuất công nghệ số tiên tiến hiện nay trên thế giới đã cho ra đời hàng loạt sán phẩm được mang tên điện thoại thông minh - Smart Phone đã giúp cho mọi người có thể mọi lúc, mọi nơi dễ dàng nối kết và học, đọc, xem, nghe các sản phẩm Phật giáo trên Mobilet mà không cần phải tốn nhiều thời gian đến chùa chiền; thiết nghĩ đây cũng là một mảng hoằng pháp mà chúng ta nên có sự đầu tư trí tuệ, thời gian, nhân lực... để bất cứ quần chúng nhân dân nào cũng đều có thể học Phật, tu Phật thông qua các sản phẩm công nghệ số. Tuy nhiên, để các sản phẩm Phật giáo đến được với đại bộ phận quần chúng nhân dân thì chúng ta cần xây dựng, đào tạo được đội ngũ Tăng - Ni tài, đức có kiến thức thế học, Phật học uyên thâm giỏi nắm bắt và làm chủ về công nghệ thông tin. Muốn được như vậy các giảng viên hoằng pháp ngoài việc có tố chất tốt như nền tảng học vấn đã nêu ở trên thì điều kiện cần phải có là phẩm hạnh thanh tịnh, khả năng thích ứng, tinh thần diệu dụng tùy duyên, kiến thức xã hội, khả năng giao tiếp công chúng và đặc biệt là phải nắm vững được những điều cốt yếu của một nhà hoằng pháp là: Pháp vô ngại biện (Đối với pháp Phật dạy, thông suốt hết không còn nghi ngờ gì cả), nghĩa vô ngại biện (Nghĩa lý sâu xa mầu nhiệm mà Phật dạy trong kinh đều thâm nhập, thấu triệt không còn gì nghi ngại), từ vô ngại biện (Những ngôn ngữ của từng địa phương đều nói thông suốt không trở ngại), nhạo thuyết vô ngại biện (Thông suốt nghĩa lý Phật pháp và ngôn ngữ từng địa phương. Khi giảng nói Phật pháp cho người nghe, đều khế hợp với căn cơ trình độ khiến họ vui nghe, không chán ngán.... )

Cung nghinh HT. Thích Giác Toàn vào hội trường  - Ảnh: Bảo Toàn

Muốn giáo hóa người, phải thâm hiểu giáo lý Phật dạy, phải thông thạo ngôn ngữ, sau đó tùy căn cơ tùy hoàn cảnh, mà giảng dạy hướng dẫn đưa người từ chỗ tối tăm đau khổ đến chỗ sáng suốt an vui có như vậy quần chúng nhân dân cùng tín đồ Phật tử mới có sự say mê, lôi cuốn khi tìm hiểu, tu học Phật pháp và vững vàng trước những luận điệu lôi kéo, ru ngủ, mua chuộc của ngoại đạo, tà giáo.

Đại biểu dự Hội thảo  - Ảnh: Bảo Toàn

Theo chư tôn giáo phẩm diễn giả chính, đây là lần thứ năm một cuộc hội thảo hoằng pháp quy mô được tổ chức tại Bình Dương, trước đó bốn cuộc hội thảo lần lượt được tổ chức trên khắp ba miền đất nước: Hà Nội, Đà Nẵng, Daklak, Kiên Giang ...những việc cần nói đã nói, những kế hoạch lâu dài mang tính vĩ mô chúng ta đã hoạch định. Mong rằng, tại Hội thảo lần này cần có sự đột phá về phương thức tổ chức cũng như việc xây dựng kế hoạch đội ngũ kế thừa. Tăng – Ni trẻ có tài, có tâm đang rất cần được góp sức mình cho tiền đồ Phật pháp nhưng lại chưa có được cơ chế, cơ hội để phát huy, phát triển.

Linh Thuần (GNO)

Các tin đã đăng: