Chuyến hoằng pháp quý hiếm của thiền sư Nhất Hạnh đến Vương quốc Anh
24/06/2010 00:35 (GMT+7)Một nhóm trên trang mạng xã hội facebook ủng hộ việc đề cử thiền sư Thích Nhất Hạnh nhận giải Nobel Hòa bình năm 2010 bắt đầu từ tháng 12/2009 đã có hơn 9000 thành viên trên khắp thế giới. Chuyến hoằng pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Vương quốc Anh lần này do Hội Từ thiện Anh quốc (UK Charity), và Cộng đồng Tiếp hiện Vương quốc Anh (Community of Interbeing UK), một phần của cộng đồng rộng lớn với hàng ngàn hành giả trên khắp thế giới, tổ chức.

Tại sao lời dạy của thiền sư Nhất Hạnh là quan trọng?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thường gọi là Thầy) đã và đang dấn thân vào một số vấn đề bức xúc nhất của thời đại chúng ta – chủ nghĩa khủng bố, sự nóng ấm toàn cầu, sự suy thoái kinh tế và sự thiết yếu đối với hòa bình. Sự hiện diện tỏa sáng và sự bình dị của ngài, cũng như lòng từ bi trong sáng trong những tác phẩm của ngài đã làm rung động vô số chúng sinh, khiến ngài trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ những nhà kiến tạo hòa bình từ mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền, đến Tiến sỹ Joanna Macy, nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Với năng khiếu thuyết giảng đặc biệt đã cho phép thiền sư Nhất Hạnh dấn thân vào công cuộc hóa độ tất cả mọi người - từ em bé lên 5 đến cụ già 80 tuổi. Chuyến hoằng pháp của ngài là tối quan trọng trong thời điểm khủng hoảng tài chính. Lời dạy của ngài sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta sống hạnh phúc trong sự ít ham muốn, để nhìn sâu hơn vào nội tâm chúng ta, ngỏ hầu có thể hành động theo con đường giảm thiểu tối đa việc hủy hoại sự sống và hàn gắn những rạn nứt mang tính xã hội trong gia đình và cộng đồng.

Lời dạy và triết lý

Lời dạy quan trọng của thiền sư Nhất Hạnh là, thông qua chính niệm, chúng ta có thể học sống trong hiện tại, thay vì sống trong quá khứ và trong tương lai. Ngài khuyên chúng ta dừng cuộc chiến trong chính nội tâm chúng ta, để tịnh hóa tâm lăng xăng của chúng ta, và để quay về với giây phút hiện tại. “Nếu chúng ta an lạc, nếu chúng ta hạnh phúc, nếu chúng ta có thể mỉm cười với thành viên trong gia đình và toàn xã hội, chúng ta sẽ làm lợi lạc từ sự an lạc của chúng ta.” Theo thiền sư Nhất Hạnh, an trụ vào giây phút hiện tại là con đường duy nhất dẫn đến sự phát triển an lạc thật sự cho chính bản thân chúng ta và cho toàn thế giới.

Triết lý nổi tiếng của thiền sư Nhất Hạnh đó là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhập thế và sự kết hợp thực hành chính niệm trong đời sống hàng ngày. Thực hành chính niệm là để ý thức về cái đang diễn ra trong thân tâm và thế giới xung quanh chúng ta. Ngài dạy chúng ta tập trung vào hơi thở một cách có ý thức và tỉnh thức trong mỗi hơi thở. Ngài nhắc nhở các đồ đệ rằng bất cứ hành động nào cũng là một cơ hội tiếp xúc nhiệm mầu, dù là lúc đang giặt quần áo hay khi đang lái xe hơi.

Cách thức đăng ký tham dự

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ có buổi pháp thoại về “Đạo đức toàn cầu vì tương lai chúng ta” vào lúc 19h30’, ngày 11/8 tại rạp Apollo ở Hammersmith, thủ đô Luân Đôn. Pháp thoại sẽ tìm hiểu những cách thức nuôi dưỡng sự hiểu biết, yêu thương và từ bi trước sự bất ổn và xung đột.

Từ ngày 13/8 đến ngày 18/8, thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng ni Làng Mai sẽ hướng dẫn một khóa tu gia đình – Sống chính niệm, sống an lạc. Khóa tu 5 ngày dành cho 900 người trưởng thành và thanh thiếu niên tại Trung tâm Hội nghị East Midlands sẽ tìm hiểu cách thức thực tập thiền và chính niệm như thế nào để có thể mang lại an lạc cho tự thân và xã hội. Khóa tu sẽ có cả chương trình của thanh thiếu niên.

Buổi pháp thoại và khóa tu này phù hợp với mọi đối tượng, bất kể họ thuộc tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa, và thành phần xã hội nào. Những người đang làm việc cho hòa bình và công lý, nhà giáo dục, văn nghệ sỹ, các nhà bảo vệ môi trường và các y bác sỹ, điều dưỡng viên đều sẽ được truyền cảm hứng từ thiền sư Nhất Hạnh.

Vài trích dẫn nói về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Năm 1967, mục sư Martin Luther King đã đề cử thiền sư Thích Nhất Hạnh nhận giải Nobel Hòa bình. Mục sư nói: “Vị tu sỹ Phật giáo hiền từ đến từ Việt Nam này là một học giả có khả năng hiểu biết vô biên. Những ý kiến của thiền sư Nhất Hạnh về hòa bình, nếu được ứng dụng, hẳn sẽ xây một tòa nhà cho chủ trương chung của Ki-tô giáo, cho tình huynh đệ thế giới, cho nhân loại.”

Năm 2010, bé Luna, 10 tuổi nói: “Thầy tự tại, an lạc, hiểu biết, yêu thương và tử tế. Thầy là nhân vật rất quan trọng trong đời cháu vì Thầy đã tưới tẩm những hạt giống hạnh phúc của cháu.”

Oprah Winfrey, người Mỹ gốc Phi, là người dẫn chương trình trên truyền hình nói: “Tôi tiếp xúc thiền sư Thích Nhất Hạnh trong giây lát … tôi cảm thấy ý thức của ngài an nhiên, tự tại và ít căng thẳng. Bộ dạng hết sức thanh thản dường như vây quanh vị thiền sư Phật giáo này.”

Sita Brand, thành viên phái Tiếp Hiện nói: “Chuyến hoằng pháp này của thiền sư Thích Nhất Hạnh là cơ hội cho mọi người muốn tìm thấy sự an lạc nhiều hơn trong chính họ. Một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến hoằng pháp này là đóng góp vào hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau thông qua sự thực hành chính niệm.”

Blogger chuaphuclam (theo pressdispensary.co.uk)

Các tin đã đăng: