Quảng Nam: Chùa Minh Đức làm từ thiện mùa Vu Lan Báo Hiếu
14/08/2014 17:45 (GMT+7)

Quang lâm chứng dự có HT.Thích Thiện Duyên – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam, ĐĐ.Thích Viên Hải – Trưởng ban TTTT PG tỉnh, ĐĐ. Thích Viên Trừng – Trưởng BTS PG Huyện Phú Ninh, cùng đông đảo Phật tử về tham dự.

Buổi lễ bắt đầu với lời phát biểu của ĐĐ.Thích Viên Quán (trụ trì chùa Minh Đức) nói về ý nghĩa Vu Lan - Báo Hiếu, đây cũng chính là dịp nhắc nhở chúng ta, mỗi người con Phật về tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng, những bổn phận làm con trầm mình lắng lòng nhìn lại, với những tình cảm biết ơn, kính trọng và tỏ lòng hiếu dưỡng phụng sự cha mẹ.  

Trong không gian tỉnh lặng, thiêng liêng hòa quyện với mùi trầm hương thoang thoảng, nhẹ nhàng, thanh thoát, toàn thể đạo tràng đã lắng lòng thanh tịnh, sụt sùi tưởng nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ quabài cảm tưởng Vu Lan và nghi thức cài hoa hồng do các em phật tử chùa Minh Đức thực hiện.

Sau phần dâng quà cúng dường lên chư tôn đức, HT.Thích Thiện Duyên ban đạo từ, tán dương công đức đến thầy trụ trì và toàn thể phật tử chùa Minh Đức đã tổ chức Đại lễ Vu Lan với mục đíchnhằm nhắc nhở đến mọi người con Phật phải biết tri ân và báo ân, đặc biệt tạo điều kiện cho giới trẻ ngày nay tưởng nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ.

Tại buổi lễ, chùa Minh Đức cũng đã trao 20 xuất học bổng hằng năm có trị giá 20 triệu đồng cho các em đoàn sinh phật tử nghèo học giỏi và 200 phần quà từ thiện cho đồng bào phật tử nghèo tại địa phương.

Được biết, chùa Minh Đức, tọa lạc tại khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, được thành lập vào năm 1958. Trong những ngày đầu thành lập lấy nhà đạo hữu Nguyễn Viễn làm Niệm Phật Đường, đã quy tụ rất nhiều thiện tín phát tâm quy y và có một số vị phật tử tín tâm nơi đây xin hiến đất xây dựng chùa.

Năm 1959 chùa Minh Đức chính thức được tiến hành xây dựng dưới sự chứng minh và đặt viên đá đầu tiên của HT.Thích Thiện Duyên. Đến năm 1967 thì bom đạn chiến tranh đã đổ xuống mảnh đất này kinh hoàng khốc liệt, chùa đã trở thành bình địa. Sau năm 1975, chùa chỉ còn lại nền móng đầy vết tích đạn bom. Trong hoàn cảnh khó khăn, chùa được tái thiết lại bằng vật liệu đơn sơ vốn có của nhà nông, rồi năm tháng trôi qua, ngôi chùa cũng dần xuống cấp trầm trọng, các bộ phận gỗ đã mục, vôi rữa đã đến kỳ hư hoại, không còn đảm bảo để tứ chúng tu học, lễ bái.

Đến năm 2005, được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Viên Quán (tốt nghiệp Cao đẳng Phật học khóa I, tại trường CTCPH Quảng Nam) về đây hướng dẫn phật tử tu học. Qua thời gian về đảm nhận trụ trì chùa Minh Đức, ĐĐ.Thích Viên Quán đã vận động nguồn kinh phí hơn 3 tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình khang trang hơn như nhà Tổ, nhà Tăng, nhà Sinh hoạt, nhà Bếp, lầu chuông và lầu trống, đặc biệt đang trùng tu mở rộng ngôi bảo điện để đáp ứng được sinh hoạt của phật tử trong các ngày lễ lớn.

Các tin đã đăng: