10 tượng Phật độc đáo nhất trên thế giới
16/10/2010 13:44 (GMT+7)


Tượng Lạc Sơn Đại Phật (Trung Quốc)

Pho tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng dưới thời đại nhà Đường (618-907). Lạc Sơn Đại Phật là pho tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới tại thời điểm nó được xây dựng xong và là pho tượng Phật cao nhất trên thế giới. Tượng nằm trong lòng khu di tích thắng cảnh núi Emei, bao gồm cả khu thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật, toàn bộ quần thể này được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996.

Trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên vào năm 2008 hầu như không ảnh hưởng đến pho tượng này. Tượng Phật cao 71m, mô tả hình dáng Phật ngồi tĩnh tọa với 2 bàn tay đặt lên đầu gối. Vai Phật rộng 28m và ngón chân nhỏ nhất của chân Phật cũng đủ chỗ cho 1 người ngồi.

Chùa Phật Ngọc (Thái Lan)

Ngôi chùa Wat Phra Kaew (hay "Chùa Phật Ngọc") được công nhận như là ngôi chùa Phật linh thiêng nhất trên đất nước Phật giáo Thái Lan. Nó là biểu tượng của nét văn hóa chính trị - tôn giáo và sự bảo hộ cho xã hội Thái Lan. Chùa tọa lạc tại trung tâm thủ đô Bangkok, nằm lọt thỏm trong lòng Đại Cung Thái Lan.

Trong lòng ngôi chùa có thờ tượng Phật Ngọc vô giá. Nguồn gốc của pho tượng Phật Ngọc này vốn từ Ấn Độ, khoảng 5 thế kỷ sau khi đức Thích Ca nhập Niết Bàn, tượng được đem đến Bangkok và đặt tại chùa Wat Phra Kaew vào năm 1782. Tượng Phật Ngọc được chế tác từ một khối ngọc bích có màu xanh sẫm, cao 66cm.

Ngoại trừ nhà vua, không một ai được phép chạm tay vào thân mình tượng. Vua Thái cũng đích thân thay áo choàng cho Phật, khoảng 3 lần trong năm là mùa hè, mùa đông và mùa mưa, nhằm mục đích cầu mong may mắn và thịnh vượng cho đất nước Thái Lan.

Chùa Phật Nằm (Thái Lan)

Chùa Wat Pho là nơi an trí một pho tượng Phật nằm khổng lồ. Với diện tích khuôn viên lên tới 8ha thì Wat Pho là ngôi chùa lớn nhất tại thủ đô Bangkok, do đó nó cũng là ngôi chùa cổ nhất ở Bangkok với tuổi đời khoảng 200 năm trước khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan.

Tuy nhiên ngày nay phần lớn cấu trúc của Wat Pho không còn giữ nguyên hình dáng ban đầu, hầu hết nó được xây dựng lại bởi Vua Rama I khi thủ đô được di dời đến Bangkok.

Pho tượng Phật nằm này thuộc loại lớn nhất trên đất nước Thái Lan. Tượng Phật nằm dài 46 mét và cao 15m, toàn thân pho tượng được dát một lớp vàng lá nguyên chất, tượng mô phỏng theo hình dáng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn. Chân và đôi mắt của tượng Phật Nằm được cẩn ngọc trai, chưa hết trên 2 bàn chân của pho tượng có khắc 108 chữ Phạn.

Tượng Phật Gal Vihara

Gal Vihara hay còn gọi là Gal Viharaya, là một ngôi đền bằng đá thờ Phật nằm trong lòng khu đô thị cổ Polonnaruwa thuộc miền Trung Sri Lanka. Đền được xây dựng vào thế kỷ XII. Nội thất của ngôi đền được tô điểm bằng 4 khuôn mặt Phật, mỗi khuôn mặt Phật được chạm khắc vào lòng một khối đá granite lớn.

Những pho tượng Phật này là một trong những minh họa tiêu biểu nhất của nghệ thuật chạm khắc và điêu khắc Sinhalese cổ đại, biến đền Gal Vihara thành một trong những ngôi đền được viếng thăm đông đảo nhất ở Polonnaruwa. Hình dáng của các pho tượng này đang gây ra một cuộc tranh luận giữa các sử gia và các nhà khảo cổ học, trong đó họ quả quyết rằng nét mặt của pho tượng mô tả hình dáng nhà sư Ananda hơn là khuôn mặt của Phật Tổ.

Đại tượng Phật Kamakura (Nhật Bản)

Pho tượng Daibutsu tọa lạc ở Kamakura (Nhật Bản), được chế tác vào năm 1252 và nặng đến 93 tấn.

Pho tượng Phật này từng được UNESCO công nhận như là Di sản Văn hóa thế giới.

Tượng Phật Monywa (Myanmar)

Thành phố Monywa nằm ở miền Trung đất nước Myanmar, nằm hai bên bờ sông Chindwin. Phía đông của thành phố là Po Khaung Taung, trên đỉnh các ngọn đồi ở đây đang hiện diện tượng Phật nằm Monywa thuộc loại tượng Phật nằm lớn nhất thế giới.

Pho tượng Phật nằm này dài 90 mét, chỉ riêng đầu Phật đã cao 18m. Tượng Phật Monywa được xây dựng vào năm 1991, trong lòng pho tượng rỗng, cho phép du khách đi dạo từ đầu đến chân Phật.

Đại tượng Phật Daibutsu (Nhật Bản)

Pho tượng Phật Daibutsu tọa lạc tại Ushiku, quận (Nhật Bản), là một trong những pho tượng Phật cao nhất thế giới. Tượng được hoàn thiện vào năm 1993 với chiều cao là 120m, bao gồm phần bệ cao 10m và phần đài sen cao 10m.

Trong lòng pho tượng có lắp đặt một thang máy đưa du khách lên tới độ cao 85m cách mặt đất, trên đầu tượng Phật có lắp đặt một đài ngắm cảnh. Đây là pho tượng Phật A Di Đà được làm bằng đồng.

Tượng đầu Phật (Ayutthaya – Thái Lan)

Chùa Wat Mahathat có lẽ là ngôi chùa đáng chú ý nhất ở cố đô Ayutthaya (Thái Lan). Theo truyền thống, chùa Wat Mahathat được  Vua Rachatirat xây dựng vào năm 1384 nhằm làm nơi an trí pho tượng Phật. Sau đó phần lớn ngôi chùa bị đổ sập, chỉ còn một góc chùa còn nguyên vẹn.

Vào năm 1956, người ta khám phá ra một phòng bí mật trong lòng ngôi chùa này, trong lòng căn phòng bí mật này là các châu báu, một tráp bằng vàng đựng cốt Phật và một bộ đồ ăn tinh xảo. Wat Mahathat là phế tích tiêu biểu của cố đô Ayutthaya với những ngôi tháp được bao bọc bởi những đoạn tường thành đá ong thấp với một hàng những pho tượng không đầu. Đặc biệt nhất trong số đó là một thân cây có một đầu tượng Phật. Wat Mahathat còn là nơi lý tưởng cho du khách ngắm khung cảnh hoàng hôn.

Tượng Phật Tian Tan (Hồng Công)

Tượng Phật Tian Tan còn gọi là Đại Tượng Phật là một pho tượng Phật bằng đồng khổng lồ, cao 34m, nặng 250 tấn, được hoàn thành vào năm 1993 tọa lạc trên ngọn đồi, đảo Lantau (Hồng Công). Tượng Phật Tian Tan là 1 trong 5 đại tượng Phật của Trung Quốc.

Vào những ngày trời quang mây tạnh, từ Ma Cao người ta cũng có thể nhìn rõ pho tượng Phật này. Du khách phải leo bộ qua 268 bậc tam cấp để lên đến bàn thờ Phật. Tượng Phật Tian Tan xoay mặt về hướng Bắc, đây là một điều độc đáo vì toàn bộ các pho tượng Phật lớn đều xoay mặt về hướng Nam.

Tượng Phật Hussain Sagar (Ấn Độ)

Hussain Sagar là một hồ nước được xây dựng vào năm 1562. Hồ dài 24km, nằm cạnh cửa sông Musi, cung ứng nước ngọt cùng hệ thống tưới tiêu nước cho cả thành phố Hyderabad. Giữa lòng hồ nước này có một cồn đất là nơi tọa lạc của pho tượng Phật Thích Ca được dựng vào năm 1992, đây cũng là một trong những pho tượng Phật cao nhất ở châu Á.

Tượng Phật khổng lồ này là điểm du lịch chính dành cho du khách viếng thăm thành phố Hyderabad

Theo Nguyễn Thanh Hải - CAND

Các tin đã đăng: