Bồi hồi ngắm cố đô Thái Lan Auyudhaya
Hiền Trang (TH)
10/08/2012 03:59 (GMT+7)

Auyudhaya mang vẻ trầm mặc và huyền bí, gợi nhắc một thời huy hoàng đã đi vào dĩ vãng.

Auyudhaya hay còn gọi là Ayutthaya là cố đô xưa của Thái Lan, nằm ở miền Trung đất nước xinh đẹp này, cách Bangkok gần 100km về phía Bắc. 

Điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố là công viên lịch sử Ayutthaya, một quần thể di tích đồ sộ rộng tới 2.556km2, bao gồm rất nhiều đền, chùa, bảo tàng... trong đó nổi bật nhất là danh thắng cố cung. 

Cố cung vốn là nơi ở của hoàng gia xưa kia, được xây dựng bởi vị vua Ramathibodi, đánh dấu sự phát triển huy hoàng rực rỡ của Auydhaya qua 7 đời vua Thái từ thế kỷ 14 đến 18. Rất tiếc, sau cuộc xâm lăng của người Myanmar xưa kia, di tích này đã bị tàn phá, chỉ còn lại một số phần cột nhà, nền móng còn sót lại. 

Wat Phra Si sanpeth là một phần quan trọng của cố cung với tiêu điểm là ba ngôi mộ tháp theo kiểu Sri Lanka, đứng sừng sững bên nhau, giống với kiến trúc của chùa Phật Ngọc Wat Pra Kaew ở Bangkok. Wihaan Pra Mongkhon Bophit cũng là một chùa nổi tiếng trong quần thể công viên lịch sử, là nơi lưu giữ bức tượng đồng khổng lồ lớn nhất Thái Lan. 

Du khách cũng không thể bỏ qua Wat Mahatat với những tàn tích huy hoàng là hàng loạt pho tượng Phật không đầu bên cạnh những bức tường thành đổ nát. Đặc biệt, khi đến thăm Wat Mahatat, ai ai cũng ngỡ ngàng trước đầu tượng Phật nằm trong chùm rễ cây. Câu chuyện kể rằng có người đã đem một trong những đầu tượng bị hủy hoại đặt vào gốc cây, những chùm rễ theo thời gian đã vươn ra ôm trọn khuôn mặt siêu thoát của đức Phật, tạo nên một bức tranh sống động và đầy cảm xúc.

Những bức tượng Phật không đầu bên tường thành đổ nát

Đầu tượng Phật nằm trong những rễ cây khổng lồ.

Ngoài quần thể thuộc cố cung, Auyudhaya còn sở hữu vô vàn kiến trúc đền, chùa, điêu khắc độc đáo khác như bức tượng Phật nằm nghiêng đầu trên tòa sen, cao 8 mét, dài 29 mét, mặt áo cà sa vàng rực, một số chỗ sơn son thiếp vàng tuyệt đẹp. Với nhiều công trình, di tích đồ sộ khiến du khách ngưỡng mộ, Auyudhaya xứng đáng được vinh danh là cố đô nghệ thuật của đất nước Thái Lan.

Tượng Phật nằm mặc áo cà sa vàng rực, nổi bật giữa di tích cổ xưa.
Nguồn: xzone.vn

Các tin đã đăng: