Nguyên nhân nhiều người trẻ bị ung thư đường ruột?
Huệ Trần
21/04/2017 14:07 (GMT+7)

Dù số lượng người có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư ruột già và ung thư trực tràng giảm trong nửa đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tỉ lệ người trẻ hiện nay lại có nguy cơ mắc các loại ung thư này cao tương đương những năm đầu của thế kỷ 19 - theo Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.


Ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư đường ruột

“Tỉ lệ người mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi trưởng thành và người trẻ hơn 55 tuổi đã tăng gấp đôi trong hai thập niên qua”. Kết quả này kêu gọi việc mở rộng tầm soát đối với căn bệnh này ở những giai đoạn tuổi còn trẻ.

Nghiên cứu dựa vào tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng của 500.000 người trong khoảng thời gian 1974-2013. Chẩn đoán tổng quát về căn bệnh này tuy có giảm nhưng nguy cơ bệnh này lại tăng lên ở người trẻ, trong nhóm tuổi 20-54 trong vài thập niên trở lại đây. Những người sinh năm 1990 có “gấp đôi nguy cơ bị ung thư ruột già và có bốn lần nguy cơ mắc ung thư trực tràng”, so với những người sinh vào năm 1950.

Chế độ ăn và thể dục không khoa học là nguyên nhân gây bệnh

Nghiên cứu lý giải nguyên nhân của thực trạng này là do chế độ ăn thiếu khoa học và chế độ thể dục rèn luyện cơ thể chưa đúng mực.

“Các yếu tố thuộc về lối sống có liên quan đến hai dạng ung thư nói trên là: cân nặng quá mức an toàn, hấp thu nhiều thịt chế biến công nghiệp và cồn từ bia rượu, mức vận động thể chất thấp, hấp thu ít chất xơ và hút thuốc lá.

Ung thư đại trực tràng được phát triển là do các tế bào bị biến đổi trong ruột già phát triển một cách bất thường. Các triệu chứng của bệnh này gồm có xuất huyết, thói quen đại tiện bị thay đổi, giảm cân không rõ lý do. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp sinh học có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng hay để loại bỏ ung thư này.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc; hạn chế ăn thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn; tập thể dục, rèn luyện cơ thể và hạn chế hấp thu cồn từ bia rượu.


giacngo.vn

Các tin đã đăng: