Người miệt mài khơi lên tình yêu môi trường
Chúc Thiệu/Báo Giác Ngộ
04/01/2022 15:33 (GMT+7)

Anh Hội đi nhiều nơi theo lời mời của cơ sở để nói về tác hại của lối sống không lành mạnh trong việc sử dụng túi ny-lông, kêu gọi người dân cải thiện cách sử dụng bao ny-lông bằng cách dùng giỏ đi chợ, sử dụng túi giấy...

Chung tay cho màu xanh

“Môi trường sống của Việt Nam nói chung và TP.HCM đang phải gánh chịu khối lượng rác thải khá lớn”, anh Nguyễn Bá Hội cho biết. Theo anh Hội, mỗi ngày đêm thành phố thải ra khoảng 9.400 tấn rác sinh hoạt (chưa kể rác công nghiệp), mỗi năm còn tăng thêm 10%. Do vậy, nếu lượng rác thải này được phân loại từ đầu sẽ giảm áp lực xử lý, đồng thời việc hạn chế rác thải nhựa cũng giúp cho việc xử lý dễ dàng hơn.

“Người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác thải đầu nguồn”, Hội nhận xét. Đa số, việc phân loại rác thải hiện nay chỉ diễn ra ở một số nơi hoặc một số gia đình. Tính chất đơn lẻ đó khiến cho việc phân loại rác thải đầu nguồn cũng như “muối bỏ bể”. “Tôi mong muốn việc làm này phải trở thành lối sống thường nhật của mỗi người dân”, anh Hội nói.

Anh Hội đã có hàng trăm buổi chia sẻ với mong muốn người dân thay đổi về lối sống, cải thiện môi trường

Vì lý do đó, anh đã không ngại khó khi có những buổi nói chuyện về môi trường phải đi hàng chục cây số từ trung tâm Sài Gòn đến các huyện vùng ven. Trong hàng trăm buổi nói chuyện trong suốt nhiều năm liền, anh Nguyễn Bá Hội đều tha thiết mong người dân đừng tùy tiện trong việc xả rác ra môi trường, hạn chế sử dụng túi ny-lông…

Có nhiều nơi anh Hội đến, chính quyền địa phương báo lại, người dân đã phần nào ý thức được sự nguy hiểm khi dùng túi ny-lông và không phân loại rác đầu nguồn. “Đó là kết quả mà tôi thấy mình được an ủi, tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu đi chia sẻ, khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường”, anh Nguyễn Bá Hội bày tỏ.

Đến những hoạt động thiết thực cho môi trường

Ba năm nay, anh Nguyễn Bá Hội thành lập Công ty TNHH Phát triển sản xuất & Thương mại nhựa SG, chuyên sản xuất thùng rác. “Cứ mỗi lần đi nói chuyện ở một nơi tôi đều có quà tặng cho người dân, là những thùng rác để họ để rác đúng nơi quy định, hướng dẫn phân loại rác đầu nguồn. Một ngày, tôi nghĩ sao mình không tự làm thùng rác để kinh doanh và lợi nhuận sẽ dùng vào việc tặng thùng rác cho bà con ở những vùng còn khó khăn”, anh Hội nói về động lực khởi nghiệp của mình.

Thùng rác do Công ty TNHH Phát triển sản xuất & Thương mại nhựa SG sản xuất 

Công ty của anh Hội hiện đã đi vào ổn định và công việc chia sẻ đã vào nề nếp khi mỗi tháng anh đều có những hoạt động vì môi trường. Đó không chỉ là tặng thùng rác, anh Hội còn kiến tạo dự án “Giảm rác thải nhựa, thêm cây xanh vì một môi trường xanh”.

Chung tay trồng cây xanh vì một môi trường xanh

“Dự án hướng đến kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, giảm sử dụng và làm phát sinh chất thải nhựa ra môi trường, tăng cường các hoạt động làm sạch môi trường, thu gom chất thải nhựa (túi xốp, ny-lông, chai nhựa,…), trồng cây xanh, thả cá và các loài động vật về môi trường tự nhiên”, Hội cho biết. Đây là hoạt động thường xuyên mà công ty của anh Nguyễn Bá Hội hướng tới, trong đó buổi ra quân sau dịch Covid-19 vừa diễn ra sáng 19-12-2021 tại công viên chân cầu Thủ Thiêm. Tại đây, anh Hội đã cùng nhân viên trồng cây, nhặt rác thải, thả cá vào tự nhiên.

Dự án do anh Nguyễn Bá Hội khởi xướng được tiến hành hàng tháng với nhiều hoạt động bổ ích

Anh Hội xác định, đây là con đường mà anh theo đuổi xuyên suốt, từ vai trò một công chức đến vị trí doanh nhân. Bên cạnh đó, anh Nguyễn Bá Hội còn cho biết bản thân cũng là một Phật tử, thường ăn chay và phóng sanh nên những gì mình làm đều nằm trong ý niệm sống mà anh nguyện sẽ góp sức một cách kiên trì. Với Nguyễn Bá Hội, đó cũng là nguyện lành anh phát tâm trước Tam bảo, bởi “từ bi đâu phải chỉ với con người, động vật mà còn với môi trường sống nữa”.


GNO

Các tin đã đăng: