Đại hội Phật giáo huyện Ba Vì lần thứ VIII (2016 – 2021)
Chùa Bằng
27/11/2016 09:32 (GMT+7)

Chứng minh đại hội có: HT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; TT Thích Thanh Phúc - Ủy viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP. Hà Nội; TT. Thích Chiếu Tạng - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; TT Thích Minh Tuấn – Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban nghi lễ GHPGVN TP. Hà Nội; ĐĐ Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Ủy viên thường trực kiêm Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN Thành phố Hà Nội; ĐĐ Thích Đạo Phong - Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN TP. Hà Nội; ĐĐ Thích Minh Tín - Ủy viên thường trực BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP. Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN huyện Ba Vì.
Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Vũ Trung Dũng – Phó Chánh văn phòng Ban tổ chức TW; Ông Đinh Ngọc Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 2 – Ban kiểm tra TW; Ông Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng ban dân vận thành ủy TP. Hà Nội; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội; Ông Lê Văn Cửu – Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Tuấn Bình – Phó trưởng phòng PA88 Công an thành phố Hà Nội; Ông Bạch Công Tiến – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Ba Vì; Bà Ngô Thị Bích Thảo - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban dân vận huyện Ba Vì; Ông Lưu Quang Ngọc - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo huyện Ba Vì; Ông Kiều Văn Phương - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Trưởng công an huyện Ba Vì cùng sự hiện diện của quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử địa phương đã về tham dự đại hội này.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Nghi thức dâng hoa cúng dường của các em thanh thiếu niên Phật tử huyện Ba Vì
 
  
  
  
  
  
  
 
Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của Đại đức Thích Đạo Thịnh - Ủy viên BTS kiêm Phó trưởng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì.

  
  
  
  
  
  
  
Tiết mục cồng chiêng chào mừng Đại hội Phật giáo huyện nhà của đồng bào Mường đã gây ấn tượng vô cùng sâu sắc tới đại chúng, khơi gợi lại nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc
 
  
  
  
  
 
Sau đó đại hội đã lắng nghe sư cô Thích Đàm Liên – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì trình bày bản báo cáo công tác Phật sự nhiệm kì qua và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Bản báo cáo nêu rõ:
Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội; tổng số có 31 đơn vị hành chính: 30 xã và 1 thị trấn. Số lượng các Tự viện trong toàn huyện là 111 ngôi nhưng số lượng Tăng Ni còn ít, lại phân bổ không đều cho nên việc quản lý Tăng Ni, Tự viện cũng như hướng dẫn phục vụ tín ngưỡng, hoằng pháp lợi sinh cho Phật tử còn gặp nhiều khó khăn. 
Tính đến nay số lượng kê khai Tăng – Ni, tự viện trên địa bàn huyện là 111 ngôi chùa (8 chùa được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, 5 chùa xếp hạng di tích cấp thành phố) và 22 Tăng Ni trong đó có 3 vị tỷ khiêu và 19 vị tỷ khiêu ni.
Về công tác giáo dục Tăng Ni: BTS GHPGVN huyện Ba Vì luôn nhận thức “Đạo tại Tăng hoằng”, vì vậy BTS đã khuyến khích, động viên, tạo điều kiện về mặt thủ tục cho các Tăng Ni trẻ theo học các chương trình đào tạo giáo dục Phật giáo của thành phố cũng như TW và tại các cơ sở giáo dục của nhà nước. Hiện nay, Phật giáo huyện Ba Vì đã có 6 vị tốt nghiệp Học viện Phật giáo, 4 vị tốt nghiệp Trung cấp Phật học, 1 vị có học vị Tiến sĩ, 3 vị đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam.
Về công tác hoằng pháp: Nhằm đưa giáo pháp của Đức Phật đến với quảng đại quần chúng nhân dân Phật tử trong huyện cũng như khu vực, trong nhiệm kỳ qua BTS Phật giáo huyện Ba Vì đã triển khai cụ thể tinh thần hoằng pháp đến quý thầy trụ trì và các chùa trên địa bàn, tổ chức và duy trì đạo tràng tu học theo định kỳ. Đặc biệt, trong những kỳ lễ lớn như: Đại lễ Phật đản, Vu lan báo hiếu, BTS đã tổ chức thuyết giảng giáo lý tập trung cho các tín đồ Phật tử trong toàn huyện về tham dự. Trong những kỳ lễ lớn đó các chùa đều tổ chức kết hợp giảng giáo lý Phật đà và hành trì lễ niệm, mở đàn truyền giới Tam quy cho các tín đồ Phật tử. Điển hình như đại lễ Phật Đản tập trung năm 2016 tại chùa Tản Viên, số lượng Tăng Ni Phật tử tham gia đại lễ lên tới 6 nghìn người; Chùa Hoa Nghiêm, chùa Xuân Lũng…cũng có hàng nghìn Phật tử tới dự. Đặc biệt công tác Hoằng pháp đã giúp cho nhân dân và các tín đồ Phật tử nhận thức rõ được những giá trị chân chính về giáo lý của Đạo Phật, từ đó xóa bỏ đi những mê tín dị đoan, làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh cũng như ổn định xã hội trên địa bàn.
Về công tác nghi lễ: trong nhiệm kỳ qua BTS GHPGVN huyện Ba Vì đã hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tại các cơ sở tự viện tổ chức tốt các hoạt động nghi lễ theo đúng chính pháp như: Phật Đản, Vu lan báo hiếu, Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu…hướng dẫn Phật tử và vận động nhân dân loại bỏ những nghi lễ còn hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, khiến cho các kì lễ cổ truyền của dân tộc trở thành “Ngày hội văn hóa”. Đồng thời, BTS đã bàn bạc và thống nhất tổ chức ngày lễ Phật đản tập trung cho toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong toàn huyện vào ngày 10/4 âm lịch hàng năm một cách trang nghiêm, trọng thể đúng chính pháp, không xa hoa lãng phí. Mỗi năm tổ chức tại một chùa, nhờ đó đã tạo được niềm tin sâu sắc cho Tăng Ni, Phật tử trong huyện và khu vực. BTS còn tham gia tổ chức các kỳ lễ lớn như: lễ khánh thành, an vị Phật tượng, lễ truy tiến chư vị Tổ sư quá vãng trong các chùa cũng như lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp chống giặc giữ nước, đồng bào tử nạn…trên địa bàn.
Các công tác khác như công tác trùng tu tôn tạo di tích, công tác từ thiện xã hội.v..v…cũng đã được BTS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

  
  
  
 
Sau bài báo cáo của sư cô Thích Đàm Liên, sư cô Thích Đồng Hòa đã đọc bài tham luận với chủ đề “Những nhu cầu và giải pháp trong việc truyền bá Phật pháp tại huyện Ba Vì – Hà Nội”.
 
  
  
 
Tiếp theo, Đại đức Thích Đạo Phong – Phó thư ký kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN Phật giáo Hà Nội đã đọc quyết định khen thưởng, TT.Thích Thanh Phúc đã thay mặt BTS GHPGVN thành phố Hà Nội trao bằng tuyên dương công đức cho những tập thể và cá nhân xuất sắc trong nhiệm kỳ qua. Cũng nhân dịp này, các cá nhân và tập thể của Phật giáo huyện Ba Vì tiêu biểu có công trong công tác “Phụng đạo yêu nước” trong nhiệm kỳ qua cũng đã đón nhận bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và UBND huyện Ba Vì trao tặng.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Tại đại hội, ông Bạch Công Tiến – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng có lời phát biểu chúc mừng đại hội. Ông bày tỏ sự trân trọng ghi nhận và biểu dương BTS GHPGVN huyện Ba Vì và Phật tử trong nhiệm kỳ vừa qua đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển bền vững. Ông khẳng định “Điều đó thể hiện rõ Phật giáo là một tôn giáo luôn gắn đạo với đời và luôn đồng hành cùng dân tộc, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước sâu sắc, gắn bó mật thiết với nhân dân”. Ông mong rằng trong nhiệm kỳ mới, BTS sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đoàn kết thống nhất, đẩy mạnh công tác Phật sự, động viên Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Các vị trụ trì các chùa thực hiện tốt hiến chương và nội quy Tăng sự của GHPGVN, tuyên truyền vận động Tăng Ni Phật tử chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của các cấp chính quyền. Thực hiện tốt xã hội hóa công tác tu bổ, tôn tạo di tích, nghiêm túc thực hiện Luật di sản văn hóa, đặc biệt trong tu bổ, tôn tạo các di tích…
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Cuối cùng, toàn thể đại hội đã được nghe lời đạo từ của HT. Thích Bảo Nghiêm. Trong lời đạo từ, HT bày tỏ niềm hoan hỷ trước những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của Tăng Ni Phật giáo huyện nhà và của Đại đức Trưởng BTS huyện. Sự thành tựu đó là kết quả của tinh thần đoàn kết giữa Tăng Ni với Phật tử và chính quyền địa phương. Trong nhiệm kỳ mới này, tuy Tăng Ni trong BTS huyện Ba Vì vẫn còn ít, nhưng HT mong rằng chư tôn đức Tăng Ni hãy phát huy tinh thần và trách nhiệm phụng sự Đạo Pháp – phụng sự dân tộc của mình, “mong BTS hãy mở rộng tầm nhìn, mở rộng cánh tay, mở rộng cửa để đón các vị Tăng Ni có đạo hạnh, có học, có tâm huyết và hết lòng dấn thân vì sự nghiệp hoằng pháp độ sinh về với huyện Ba Vì. Chúng ta cương quyết không để những người lợi dụng mảnh đất thân yêu này để làm trái chính pháp, trái pháp luật. Mong chính quyền huyện và các xã hợp tác chặt chẽ với BTS để đón các vị Tăng Ni tu hành chân chính, lý lịch rõ ràng về làm công dân của đất Ba Vì để hoằng truyền chính pháp”. Hơn nữa, HT cũng vô cùng quan tâm tới tầng lớp đồng bào dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện Ba Vì bao gồm đồng bào Kinh, Mường, Dao. HT rất mong chư tôn đức Tăng Ni trong BTS luôn quan tâm tới đời sống của đồng bào dân tộc, phải quan tâm tới công tác hoằng pháp độ sinh và đời sống tu học của Tăng Ni huyện nhà. Đặc biệt, Tăng Ni trong huyện phải kết hợp với nhân dân Phật tử và chính quyền địa phương sinh hoạt theo phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. HT cũng mong muốn công tác hoằng pháp phải bên cạnh công tác giáo dục. Tăng Ni đến đây tu học phải được học hành đầy đủ, có học thức và trình độ, đồng thời bản thân các vị trụ trì các trụ xứ phải cho đệ tử xuất gia theo học các lớp sơ cấp, trung cấp…Hơn nữa, các vị trụ trì nên tổ chức các khóa tu cho mọi tầng lớp Phật tử trên địa bàn huyện nhà nói riêng và miền Bắc nói chung. Đặc biệt, trong đại hội lần này, HT rất vui mừng khi được nhìn thấy các đạo tràng đều vân tập về đây và qua màu áo có thể nhận thấy các đạo tràng tu học theo những phương pháp khác nhau, tuy nhiên HT nhấn mạnh “Đất có lề, quê có thói”, chúng ta phải giữ được những nền văn hóa bản sắc dân tộc, giữ vững truyền thống của Phật giáo Việt Nam, phải lấy gương chư Tổ Việt Nam nói chung và Đức Tổ của đất Thăng Long xứ Đoài nói riêng để nương theo đó mà tu học theo đúng chính pháp, chuyển hóa thân tâm và sống một cuộc sống làm Phật tử chân chính, làm người công dân có ích cho xã hội. Cuối cùng, HT mong rằng với sự đoàn kết hòa hợp giữa Tăng Ni – Phật tử và chính quyền sẽ góp phần đưa Phật giáo huyện nhà nói riêng và đời sống của huyện Ba Vì nói chung ngày càng phát triển, cuộc sống người dân ngày càng an lạc, hạnh phúc.
 
  
  
  
  
 
Đại hội đã thống nhất suy cử BTS Phật giáo huyện nhiệm kỳ mới gồm 8 thành viên Tăng Ni do Đại đức Thích Đạo Thịnh làm Trưởng Ban trị sự. Đại hội đã thành tựu viên mãn trong tinh thần đoàn kết hòa hợp của toàn thể tứ chúng.

  
  
  
 

Các tin đã đăng: