Đầu năm du xuân về thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Bảo Nam
18/02/2012 11:29 (GMT+7)


Du xuân đầu năm, điểm đến của chúng tôi là Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Những ngày đầu xuân trời mưa phùn, từng hạt mưa bay bay ngoài trời đủ để làm tăng thêm cái rét cho du khách nhưng cái rét không làm mất đi cảm giác ấm áp, linh thiêng và thanh thản khi đặt chân đến miền đất Phật này.

Đường lên Thiền viện uốn lượn quanh co men theo các triền núi phủ bóng thông xanh. Càng lên cao, con người như càng đi sâu vào cõi thoát tục. Dưới chân núi, ruộng đồng, đường sá, nhà cửa bỗng như lùi lại vào một cõi xa xăm để nhường chỗ cho tiếng gió vi vu, tiếng chuông chùa ngân vọng... Thế mới biết, trải qua bao cuộc bể dâu, Phật giáo Việt Nam vẫn sáng mãi một dòng thiền, ấy là Thiền phái Trúc Lâm. 

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được khởi công từ ngày 4/4/2004 với tổng số vốn 30 tỷ đồng, có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng 50 ha. Sau gần 2 năm xây dựng, công trình mang tầm cỡ quốc gia này đã chính thức hoàn thiện và được khánh thành ngày 25/11/2005. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên có toà Chánh điện cao 17 m, diện tích 673,2 m2, 4 trụ đỡ có đường kính gần 1 m, ở giữa là 3 tượng phật lớn, bên trái là nhà trưng bày các hiện vật có niên hiệu Lý, Trần, Lê, Nguyễn… Ngoài ra còn có cổng Tam quan, lầu Chuông, lầu Trống, nhà Tổ, Nội Viện...

Ở Việt Nam hiện có khoảng 20 Thiền viện Trúc Lâm, chủ yếu nằm ở phía Nam. Ngoài Bắc chỉ có 3 Thiền viện và Thiền tự là Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Yên Tử (Quảng Ninh) và Sùng Phúc (Hà Nội).

Một số hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên một ngày đầu xuân:

 

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trong màn sương mù bao phủ

Trong giá rét, có vẻ như thiền viện hơi vắng khách

Nhưng đội ngũ xe ôm đông đảo vẫn thường trực đợi khách tham quan

Khi trời hửng sáng, màn sương tan dần, Thiền viện hiện ra uy nghiêm, linh thiêng

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tọa lạc trên đỉnh Tây Thiên rợp bóng thông xanh.

 

Cảnh bao quát nhìn từ thiền viện

 

Huệ Tĩnh thiền sư với nụ cười nhân hậu

Thiền viện yên tĩnh, cho du khách cảm giác tĩnh tâm, thanh thản

Trai đường - nơi phục vụ cơm chay cho các phật tử

Hoa hải đường khoe sắc thắm tươi trong khuôn viên thiền viện
Theo: Zing

Các tin đã đăng: