Thiền học
Lợi ích của sự hành thiền
Thích Trúc Thái Phước
09/02/2010 22:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


 
Ngày nay, con người, đặc biệt là giới trẻ quá bận rộn với việc kiếm sống và các phương thức khác nhau để đạt tới dục lạc trong cuộc sống, vậy Thiền có lợi ích gì? Và lợi ích của Thiền ra sao? Dưới dây, chúng tôi xin gửi tới quý Độc giả một số lợi ích do việc tu tập Thiền định mang lại.
1. Nếu bạn là người quá bận rộn, Thiền sẽ giúp chúng ta giải trừ những bức xúc và nội tâm của chúng ta tận hưởng được sự thanh thản nhẹ nhàng
2. Nếu bạn là người quá lo lằng, Thiền sẽ giúp bạn được bình tĩnh và tìm thấy sự bình an lâu dài
3.Nếu bạn có quá nhiều vướng mắc, Thiền sẽ giúp bạn có sự can đảm và sức mạnh để đương đầu, dó đó có thể khắc phục được những vướng mắc ấy.
4.Nếu bạn là người thiếu tự tin, Thiền sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin mà bạn cần.Lòng tin là một trong những bí quyết của sự thành công
5. Nếu bạn là người hay sợ hãi, Thiền sẽ giúp bạn hiểu được bản chất thực sự của sự sợ hãi, rồi bạn có thể biết cách khắc phục được sự sợ hãi trong tâm mình.
6.Nếu bạn là người lúc nào cũng bất mãn với những thứ xung quoanh mình, không có thứ gì trên đời này có thể làm vừa ý bạn, Thiền sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển được nội tâm và có được sự hài lòng
7. Nếu bạn là người có nhiều hoài nghi, Thiền sẽ giúp bạn vượt qua tính hòai nghi và nhìn thấy giá trị thực tiễn của việc hướng dẫn đạo lý.
8. Nếu bạn là người thất vọng và thất tình do thiếu sự hiểu biết về đời sống và xã hội, Thiền sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn tìm được sự hy vọng và hiểu biết.
9. Nếu bạn là người giàu có, Thiền sẽ giúp bạn biết được bản chất của tài sản và cách sử dụng tài sản cho hạnh phúc và lợi ích của những người khác.
10. Nếu bạn là người nghèo khó, Thiền sẽ giúp bạn đạt được sự mãn nguyện, không nuôi dưỡng lòng ganh tỵ với những người giàu có hơn bạn.
11. Nếu bạn là người trẻ tuổi đang đứng trước ngã tư của cuộc đời, bạn chẳng biết đi lối nào Thiền sẽ giúp bạn biết được con đường nào phải đi để đạt đến mục tiêu của bạn
12.Nếu bạn là người già yếu đã chán ngán cuộc sống này, Thiền sẽ mang lại cho bạn sự hiểu biết sâu xa về cuộc đời, sự hiểu biết này sẽ làm giảm đi sự đau đớn của đời sống và làm tăng thêm niềm vui.
13.Nếu bạn là người hay ghen ghét, Thiền sẽ giúp cho bạn hiểu được cái mối hiểm nguy của lòng ghen ghét này.
14. Nếu bạn là người nóng nảy, Thiền sẽ giúp cho bạn có thể phát triển được sức mạnh để khắc phục được nhược điểm nóng giận, hận thù và bất mãn.
15. Nếu bạn là người nô lệ cho năm giác quan, Thiền sẽ giúp bạn học cách làm chủ các giác quan tham dục của mình.
16. Nếu bạn là kẻ nghiện rượu và ma túy, Thiền sẽ giúp bạn có thể nhận thức được làm cách nào để vượt qua thói quen nguy hiểm đã biến bạn trở thành nô lệ này.
17. Nếu bạn là người ngu muội, Thiền sẽ giúp bạn có cơ hội trau dồi những kiến thức hữu dụng, ích lợi cho chính bản thân, gia đình, bạn bè.
18.Nếu bạn là người thật sự tu tập thiền định, bạn sẽ không bao giờ bị biến dạng thành người ngộc nghếch.

19. Nếu bạn là người trí, Thiền sẽ mang bạn tới sự giác ngộ tối thượng, rồi bạn sẽ nhìn thấy sự vật đúng như nó vốn là.

20.Nếu bạn là người có tâm suy nhược, Thiền sẽ làm tăng sức mạnh cho tâm thức bạn để khắc phục được nhược điểm này.

Thiền là sống, là sáng tạo, luôn luôn mới mẻ tinh khôi, không nằm trong một khuôn khổ chết hay một ước lệ nào.
Vào Thiền, phải dám buông lại những kiến thức vay mượn từ bên ngoài để phát khởi trí vô sư, trí tự nhiên nơi mỗi người. Đây là con đường thể nghiệm chân lý trực tiếp nơi mình, không qua trung gian ý thức suy luận, và đây cũng chính là cội nguồn của đạo Phật. Bởi ngay từ buổi đầu, khi thành đạo đức Phật đã muốn nhập niết bàn, không muốn đi thuyết pháp, vì thấy chỗ chứng ngộ đó quá sâu xa, vượt ngoài ngôn ngữ văn tự, khó nói cho người hiểu được. Phạm Thiên thỉnh ba lần Phật mới hứa khả đi thuyết pháp giáo hóa. Vậy có nói ra là phương tiện tạm thời không phải cứu cánh. Người học Phật, tu Phật cần học, tu đến chỗ vượt qua ngôn ngữ văn tự, thể nghiệm trực tiếp ngay chính mình mới đạt được ý Phật, mới gặp Phật, gặp Tổ.
Chính đây là con đường của HÀNH GIẢ đúng ý nghĩa.


Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: