Khám phá những kỳ quan bí ẩn của vương quốc Bhutan
31/10/2010 03:41 (GMT+7)


Vương quốc bí ẩn Bhutan nổi tiếng trên toàn thế giới bằng sự bí ẩn và cách sống truyền thống của mình.
 
Nằm trên dãy núi Himalaya, giữa hai cường quốc Ấn Độ và Trung Quốc, trong nhiều thế kỷ nay, Bhutan dường như đã tách mình ra khỏi thế giới.
 
Nhưng khi những sự thay đổi quét qua những nước hàng xóm lân cận, Bhutan vẫn giữ nguyên được truyền thống đã ăn sâu vào tâm trí của mình. Đất nước nhỏ bé này quyết bảo vệ nền di sản văn hóa và quang cảnh hoang dã nguyên sơ của mình.
 
Với luật du khách cực kỳ nghiêm khắc, mỗi du khách phải trả 200 USD một ngày để ở lại đây, nhiều kỳ quan của Bhutan vẫn là một điều bí ẩn. Mời các bạn cùng ghé thăm một số địa danh của vương quốc này.

Tu viện Takstan tại Paro
 
Tu viện Takstan tại Paro còn được biết đến với cái tên nơi ẩn náu của hổ. Đây được coi là chốn linh thiêng bậc nhất của Bhutan. Tu viện được xây dựng trên vách đá treo leo ở độ cao 900m so với thung lũng Paro (tức là khoảng 2.950m so với mực nước biển).
 

Tu viện Takstan bí ẩn
 
Đứng trên tu viện, du khách có thể vươn tầm nhìn về phía Bắc của thung lũng Paro. Để đến với tu viện, từ thung lũng Paro, du khách mất khoảng 20 phút lái xe để đến được chân núi tu viện. Và từ dưới bãi đỗ xe dưới chân núi, mất khoảng 2 tiếng đi bộ để lên tới chốn linh thiêng tuyệt đẹp này.

Pháo đài Punakha
 


Pháo đài Punakha là cung điện của Hoàng gia Bhutan cho đến giữa thế kỷ 20
 
Là một trong những pháo đài đẹp nhất của đất nước, Punakha nằm ở giữa hai con sông nổi tiếng Pho Chu và Mo Chu. Được xây dựng từ năm 1637, Punakha được coi là cung điện của Hoàng gia Bhutan cho đến giữa thế kỷ 20.

Cây cầu bắc qua sông để đến với Punakha Dzong
 
Đã từng bị tàn phá bởi thời gian và những thảm họa thiên nhiên như cháy rừng, động đất, lụt lội, song pháo đài Punakha gần đây đã quay lại thời hoàng kim của mình bằng việc tu sửa lại.
 

Lễ hội Punakha Tsechu
 
Ngoài ra, nơi đây cũng là địa điểm tổ chức Festival Punakha Tsechu.

Chorten Kora, Trashi Yangste
 
Công trình kiến trúc màu trắng Chorten Kora được xây dựng vào năm 1740 để chống lại quỷ dữ đã từng sinh sống tại nơi này. Với những đôi mắt được sơn trên bốn bức tường, Chorten Kora uy nghiêm nằm giữa thung lũng Karmaling của Bhutan.
 

Chorten Kora với những con mắt uy nghiêm nằm giữa thung lũng Karmaling
 
Tại Chorten Kora, truyền thuyết còn lưu lại rằng một bé gái 8 tuổi người Ấn Độ đã yêu cầu được thiêu sống trong công trình bằng đá này để cầu nguyện và giữ vững cho chorten (công trình kiến trúc linh thiêng của Bhutan) trong quá trình xây dựng.
 
Chorten Druk Wangyal và Chorten Dochula, Dochula
 

Hai chorten Druk Wangyal và Dochula ở độ cao 3.100m
 
Hai chorten này được xây dựng ở độ cao 3.100m. Trong đó, chorten Druk Wangyal do mẹ của nữ hoàng ủy quyền xây dựng và đây là một công trình thực sự ấn tượng.
 

Một cây cầu truyền thống ở thủ đô Thimphu
 
 
Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn đường và thay vào đó là dùng các sĩ quan cảnh sát để điều khiển giao thông
 
Trong khi đó chorten Dochula được xây dựng từ thế kỷ 14 để thu phục một con quỷ thường xuyên phá rối những người khách bộ hành qua Dochula Pas, địa điểm nối giữa thủ đô Thimphu đến phía Đông của Bhutan.

Trongsa Dzong, Trongsa
 
Nắm giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của người dân Bhutan, Trongsa Dzong được coi là pháo đài lớn nhất thế giới và từ năm 1907 trở lại đây, nó đã trở thành cung điện của nhà vua Bhutan.


Một ngôi nhà điển hình của Bhutan

Cung điện Trongsa Dzong
 
Được xây dựng trên mộ đỉnh núi, trong hàng thế kỷ nay, Trongsan đã trở thành nơi kiểm soát con đường giao thương từ phía Đông sang phía Tây của Bhutan với tháp Ta Dzong, ngày nay là một bảo tàng, được xây dựng để bảo vệ cho pháo đài khỏi sự xâm nhập của kẻ thù.

(Theo GĐT - Nguồn: Archi.vn)

Các tin đã đăng: