Tĩnh tâm dạo bước cố đô Sukhothai
02/12/2012 21:27 (GMT+7)


Nhắc tới những địa danh gắn với lịch sử của vương quốc Thái Lan, du khách thường nghĩ ngay tới cố đô Ayutthaya huyền thoại. Chẳng có gì sai khi ca tụng vẻ đẹp cổ kính của Ayutthaya nhưng hẳn là một sự bất công khi người ta thường quên mất một cố đô khác cũng đẹp không ngờ: Sukhothai. 

Sukhoathai là thủ đô của Thái Lan từ năm 1238 đến năm 1438 và được vinh danh là di sản thế giới của UNESCO với vô vàn cung điện hoàng gia, đền thờ Phật giáo và những công trình kiến trúc lịch sử cổ kính. 

Cách tốt nhất để ngắm toàn cảnh Sukhothai là thuê một chiếc xe đạp hay xe máy ở khu vực công viên lịch sử Sukhothai và tự mình đạp xe khám phá cảnh quan đồng quê và những khu phố cổ. 

Sukhothai được chia thành hai khu vực: khu phố cổ và khu phố mới. Wat Traphang Ngoen là chùa lớn và quan trọng nhất của vương quốc Sukhothai cổ đại, là quần thể chùa, chuông chedi và những tượng Phật đi nổi bật giữa nền trời xanh như thế này. 

Thời điểm lý tưởng để tới thăm các khu di tích lịch sử Sukhoathai là khoảng 6 giờ sáng khi mặt trời mọc, phủ ánh sáng vàng lên chùa Wat Mahathat. 

Tượng Phật ngồi thiền trong ánh bình minh ở chùa Wat Sa Si.

Một tháp nhỏ soi bóng bên bờ hồ sen trong khuôn viên Wat Mahathat. 

Tượng Phật ngồi thiền tại Wat Trapang Ngoen.

Ở khu vực công viên lịch sử Sukhothai, du khách dễ dàng chiêm ngưỡng những ngôi tháp chóp nhọn kiểu Thái Lan, Myanmar như thế này, còn được gọi là Chedi. Tòa tháp tuyệt đẹp ở cuối cầu này tọa lạc ở chùa Wat Sa Si. 

Wat Trapang Ngoen không đón nhiều du khách những lại là điểm đến thường xuyên của các Phật tử Thái Lan. 

Sukhothai là sự kết hợp hoàn hảo của những di tích kiến trúc cổ xưa, trầm mặc và cảnh quan thiên nhiên xanh thắm với những hàng dừa, bầu trời và mặt hồ xanh thẳm. 

Hào nước sâu này bao quanh khu vực thành cổ và những di tích xưa cũ của Sukhothai. 

Để tới Sukhothai, du khách có thể lựa chọn những chuyến bay hàng ngày từ Bangkok hoặc đi tàu tới Phitsanulok và tiếp tục bắt xe bus 50km nữa tới Sukhothai. 

Dean (Xzone/TTTĐ)

Các tin đã đăng: