Chấp nhận cảm xúc tiêu cực giúp cải thiện tinh thần
03/11/2017 19:01 (GMT+7)


Thay vì loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, hãy chấp nhận và chuyển hóa nó

Đa số người bình thường khó có thể chấp nhận các cảm xúc của mình một cách bình tĩnh và khó có thể đồng tình rằng đây chính là cách hiệu quả giúp phục hồi trạng thái tinh thần tích cực. Các nhà nghiên cứu Đại học California Berkeley đã tiến hành một thử nghiệm để kiểm chứng tác dụng của hành vi tâm lý này.

“Chúng tôi phát hiện rằng, những người thường chấp nhận các cảm xúc tiêu cực như một thói quen thì ít trải qua các cảm xúc tiêu cực hơn. Điều này giúp ích cho sức khỏe tinh thần của chúng ta”, chia sẻ của tác giả Iris Mauss - chuyên gia tâm lý học thuộc UC Berkeley.

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý học xã hội, tác giả và các đồng sự đã tiến hành ba thử nghiệm để phân tích mối liên hệ giữa sự chấp nhận cảm xúc và sức khỏe tinh thần.

Thử nghiệm đầu tiên có liên quan đến 1.000 người, được yêu cầu đưa ra lý giải cảm nhận của bản thân về câu phát biểu: “Tôi tự nói với mình không nên cảm nhận theo cách mà tôi đang cảm nhận”. Người chấp nhận các cảm giác tiêu cực như một thói quen cho thấy mức độ hạnh phúc cao hơn so với người ít chấp nhận các cảm xúc tiêu cực hơn.

Tiếp theo, khoảng 150 người được mời tham gia vào quá trình tuyển dụng mô phỏng. Sau hai phút chuẩn bị, người tham gia thực hiện một bài nói ba phút được ghi hình lại. Người tham gia được yêu cầu đánh giá các cảm xúc của mình trong tình huống này. Kết quả cho thấy, nhóm nào có xu hướng tránh các các xúc tiêu cực thì càng bị căng thẳng nhiều hơn so với nhóm chấp nhận các cảm xúc đó.

Cuối cùng, hơn 200 người trưởng thành được yêu cầu ghi nhật ký về những gì họ cảm nhận từ những trải nghiệm khó khăn nhất trong thời gian gần đây của mình. Khoảng 6 tháng sau, người tham gia được tiến hành khảo sát đánh giá sức khỏe tinh thần. Các kết quả cho thấy những ai thường lẩn tránh các cảm giác tiêu cực đến với mình thì có nhiều cảm giác buồn rầu và không hài lòng hơn so với những người thường chấp nhận bất kỳ cảm xúc nào khi chúng khởi sinh.

“Có thể nếu bạn có thái độ chấp nhận đối với các cảm xúc tiêu cực, bạn thường không để tâm nhiều đến chúng. Và có lẽ, nếu bạn thường xuyên đánh giá các cảm xúc của mình, sự tiêu cực sẽ tăng triển và chất chồng lên” - các chuyên gia giải thích.

Trần Trọng Hiếu 
(theo Medical Daily)

Giacngo.vn

Các tin đã đăng: