Nghệ thuật sống
Vô tình gây nghiệp ác vì đặt tiền lễ không đúng chỗ
19/12/2013 19:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sắp Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ “đắt như tôm tươi” vì nhiều người dùng để đi lễ đầu năm. Tuy nhiên, nhiều người đã đặt tiền vào tay, thậm chí đã nhét tiền vào miệng tượng, rất phản cảm.

  Sắp Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ “đắt như tôm tươi” vì nhiều người dùng để đi lễ đầu năm. Tuy nhiên, nhiều người đã đặt tiền vào tay, thậm chí đã nhét tiền vào miệng tượng, rất phản cảm.

  Đừng lấy tiền đặt lễ

  Theo Thượng tọa Thích Thanh Nhã, việc gài tiền lẻ vào tượng, hoa, quả, cây cối… nếu người tham nhặt thì người đi lễ sẽ sinh tội vì để tiền người tham lấy mất, gây nghiệp ác cho họ. Nhiều nơi treo bảng không đặt, gài tiền lên tượng Phật… nhưng tâm lý người dân tới trước các ban thờ vẫn muốn dâng tiền và họ thản nhiên gài tiền, thả tiền ở nơi treo bảng cấm.

  Việc đặt tiền lễ vao tay, đút vào miệng tượng, bị cho là xúc phạm phật thánh, xúc phạm nhà chùa, xúc phạm chính mình.

  “Người dân đặt lễ là góp hạt cát vào việc tôn tạo nơi cúng lễ. Các sư trụ trì là người đứng ra thay mặt người dân sử dụng những đồng tiền mà người dân dâng tiến để tu bổ chùa, làm những việc thiện – đó là điều đúng. Người dân đi lễ chùa cốt là thành tâm, không nên “thực dụng” hóa thần phật, vô tình làm khổ thêm cho các bậc tu hành, có khi còn xúc phạm chốn tôn nghiêm” - Thượng tọa Thích Thanh Nhã, cho biết thêm.

  Việc đặt tiền lẻ vào tay tượng, thậm chí đút cả vào miệng tượng, là xúc phạm phật thánh, xúc phạm chính mình.

  Nên cúng dường bằng gì?

  Các nhà sư khuyến cáo người dân, khi công đức (giúp tăng phước, tăng thọ) cần biết cách tích lũy công đức thì việc đời, việc đạo mới suôn sẻ. Công đức của mỗi người khi đến chùa không đến từ giá trị của phẩm vật dâng cúng mà đến từ tâm người, không phải cúng nhiều tiền thì được nhiều phước đức.

  “Theo nhà Phật, các vật phẩm cúng dường không cần đắt tiền, mà tùy khả năng và nên chọn những gì tươi tốt, thanh sạch nhất để cúng” - Thượng tọa Thích Thanh Nhã, cho biết.

  Việc hóa vàng đốt vàng mã đều được các nhà sư khuyên là không nên, nếu muốn thì cũng rất hạn chế tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường.

  Đi lễ chùa, đình, đền là hành vi thể hiện tín ngưỡng tâm linh, văn hóa của từng người. Muốn dâng giọt dầu, ngọn nến, hãy gặp sư trụ trì để làm công đức hoặc cúng vào Tam Bảo hoặc đặt tiền vào đúng chỗ là hòm công đức của nhà chùa. Không nên gài tiền, rải tiền khắp nơi để nhà chùa mất thời gian đi thu tiền về.

  “Tôi không hiểu vì sao người ta có thể rẻ rúng đồng tiền của đất nước đến vậy? Họ rải khắp nơi, không chừa một chỗ nào, trong khi còn rất nhiều người đang phải mưu sinh và kiếm từng đồng.

  Trở lại với truyền thống xưa, việc tiền công đức và tiền giọt dầu là một việc làm đẹp, có văn hóa. Người xưa đến chùa bỏ tiền công đức vào đúng nơi, tiền giọt dầu thì để lên đĩa và trao cho nhà sư của chùa một cách thành kính.

  Còn ngày nay tôi thực sự đau lòng khi đến nhiều nơi thấy tiền rải đầy ra đất dày đến chục phân. Sự thành kính với các thần linh ở đâu? Và tại sao họ lại không đưa trực tiếp cho các vị sư ở chùa mà phải nhét tiền trực tiếp vào tượng như vậy?”.

  GS Ngô Đức Thịnh
  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam

   Theo Người đưa tin

   » Video
   » Ảnh đẹp
   » Từ điển Online
   Từ cần tra:
   Tra theo từ điển:
   » Âm lịch