Y học & Sức khỏe
Những cách chữa ho hiệu quả vào mùa đông
16/12/2014 22:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thời tiết lạnh đột ngột vào mùa đông dễ khiến bạn bị viêm họng, và ho khi không được giữ ấm vùng cổ. Dưới đây là những bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả và dễ làm nên tham khảo.

1. Nước củ cải luộc

Hình ảnh Những cách chữa ho hiệu quả vào mùa đông số 1

Củ cải đường là vị thuốc quý chữa ho khan hiệu quả


Củ cải trắng, cắt chừng 4-5 lát cho vào một nồi nhỏ, châm bát nước, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5-10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng điều trị ho, khô mũi, đau hong, ho khan, có đờm. chuyển sang đun nhỏ lửa trong 5 phút. Nước mát khác và sau đó con quý vị uống, bên này điều trị phong nhiệt ho, khô mũi và họng, ho khan ít đờm hiệu quả là tốt.


2. Cam nướng

Hình ảnh Những cách chữa ho hiệu quả vào mùa đông số 2

Cam nướng chữa long đờm rất nhanh


Một quả cam ngọt, tất nhiên nên chọn loại bảo đảm, không thuốc nướng trực tiếp trên lửa nhỏ và liên tục lật vỏ để khỏi bị cháy. Nướng chừng 10 phút là được. Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ cam, ăn 2-3 múi cam sẽ làm long đờm rất nhanh và chữa ho hay hơn cả dùng thuốc.

3. Đường nâu + gừng + tỏi

Trẻ em bị cảm lạnh, uống nước gừng nấu đường nâu ấm có tác dụng điều trị rất hiệu quả. Nếu trẻ kèm theo triệu chứng ho, hãy thêm gừng và 2-3 tép tỏi vào nấu thêm 10 phút nữa rồi cho trẻ uống.


4. Nước tỏi hấp

Hình ảnh Những cách chữa ho hiệu quả vào mùa đông số 3

Tỏi hấp vừa tốt cho dạ dày vừa trị được ho, cảm lạnh

Lấy 2-3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một nửa bát nước, 1 viên đường phèn, hấp cách thuỷ 15 phút. Không cần cho bé ăn tỏi, chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2-3 lần, vửa tốt cho dạ dày, phổi, vừa trị được ho, cảm lạnh.

5. Chanh đào

Hình ảnh Những cách chữa ho hiệu quả vào mùa đông số 4

Chanh đào ngâm đường phèn, hấp mật ong là bài thuốc đông y được áp dụng nhiều nhất

Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

 Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Có thể thay đường phèn bằng muối, và cách làm cũng tương tự. Bài thuốc đông y này là cách chữa ho trẻ em hiệu quả, đơn giản được dân gian áp dụng nhiều nhất.

Hoàng Anh 

Tinmoi.vn/Seatimes.com.vn

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: