Tới thăm ngôi chùa hướng về biển xanh
10/03/2011 02:14 (GMT+7)

Nghe lời một người quen giới thiệu về ngôi chùa trên núi cao hướng nhìn ra biển xanh ngắt với bãi đá bảy màu đẹp lung linh tôi chẳng ngại ngần mang ba lô lên đường. Vừa để tìm thêm một điều mới lạ, vừa coi như một chuyền lễ Phật đầu năm.

 
 
Một bức tranh kể về điển tích phật giáo
 
Nằm cách thành phố Phan Thiết chừng 110km, Chùa Hang (tên thường gọi của Cổ Thạch tự) nằm tách biệt trên một ngọn đồi cao cách xa khỏi sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống bên ngoài. Không khí trầm lắng, thanh tịnh khác hẳn với những ngôi chùa ở Sài Gòn quanh năm ồn áo náo nhiệt. Có lẽ vì thế mà dù có rất nhiều người tới đây lễ Phật mỗi ngày nhưng dường như ai cũng cố gắng để giữ cái không khí yên ắng nơi cửa Phật bình yên này.
 
Tượng quan thế âm bồ tát với hướng nhìn ra biển xanh
 
 
Cổ Thạch là một vùng núi đá rộng ngút ngàn, gồm hàng triệu khối đá lớn nhỏ với hình dạng kỳ thú riêng biệt. Có những tảng đá lớn như bàn thạch, úp chồng lên nhau tạo nên muôn vàn thế đá kỳ vĩ. Hàng triệu khối đá nơi đây đều là nguyên sinh và thô mộc, không hề có sự sắp đặt của con người.
 
Một am thờ trong hang đá
 


Chính điện chùa nằm giữa những khối đá tự nhiên, có những nhà thiền, khu thờ tự nằm lọt thỏm giữa những khoảng không do những phiến đá lớn ghép lại với nhau tạo thành.

Với tổng thể gồm nhiều các nhà thiền, từ đường, nhà tổ, gác chuông, lầu trống, am cốc thờ tự còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị lịch sử như các bức hoành phi, câu đối các văn bản hán nôm có từ ngày chùa được xây dựng.
 
 
Phần chùa chiền và các am cốc hay các miếu nhỏ xây dựng trên cùng miêu tả cuộc đời Đức Phật và các chư vị Bồ Tát với những bức tượng Phật màu xanh da trời hay những bức tranh sinh động được vẽ ngay trên những khối đá khổng lồ trong khuôn viên chùa. Trên mỏm núi đá nhỏ sát bờ biển có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Tại đây có đỉnh gọi là đỉnh Linh Thứu mô tả các tích điển trong Phật Giáo.
 
Ngọn tháp lớn nằm trên đỉnh núi
 
 
Tháp chuông cổ nằm trên 1 mỏm đá

Một điều nữa làm nên vẻ đẹp khác biệt của ngôi chủa cổ này chính là bãi đá Cà Dược nằm ngay dưới chân núi Cổ Thạch. Bãi đá bảy màu với những viên đá nhở mang nhiều màu sắc khác nhau nằm trên bờ biển hoang sơ trải dài theo chân núi xung quanh chùa. Cùng với những khối đá lớn mang nhiều hình thù khác nhau nằm đầy trên bờ và mặt biển tạo nên một thắng cảnh tự nhiên tuyện đẹp. Dưới cái nắng Bình Thuận, bãi đá bảy màu càng thêm lấp lánh khi được những con sóng biển tràn qua.

Đến với chùa Hang ta không chỉ được thả mình trong không khí thanh tịnh chốn cửa Phật mà còn được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ nơi đây. Một nơi để ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sự kết hợp giữa tạo hóa và bàn tay khóe léo của con người.
 

Theo afamily

Các tin đã đăng: