Trung Quốc: Chùa Hồng Loa - điểm hành hương lý tưởng
12/12/2010 03:45 (GMT+7)

Chùa Hồng Loa (Hongluo) tọa lạc tại chân núi Hồng Loa, cách 7km về phía Tây bắc tỉnh Hoài Nhu, gần Bắc Kinh. Chùa vốn có tên là chùa Đại Minh. Cái tên Hồng Loa bắt nguồn từ sự tích rằng, khi xưa, tại khu vực của chùa có hai con ốc xoắn đã phát ra ánh sáng màu hồng trong bóng đêm. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 348, nhưng lúc đó chỉ là một ngôi chùa nhỏ. Dưới thời nhà Đường (618-907), chùa được nâng cấp và mở rộng thêm nhiều.

Chùa Hồng Loa vốn là một nơi để cho chư Tăng tu tập, hành đạo và nghiên cứu chuyên sâu về Phật học. Từ xưa, chùa đã rất nổi tiếng ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Nhiều vị tu sĩ từ Nhật Bản và các nước Đông Nam Á đã đến chùa Hồng Loa để hành hương chiêm bái và nghiên cứu kinh điển. Chùa còn là nơi đào tạo ra các bậc long tượng cho Phật giáo Trung Hoa. Ấn Quang đại sư cũng đã được đào tạo từ chùa Hồng Loa này. Chùa Hồng Loa được xem là ngôi chùa lớn nhất ở miền Bắc Trung Hoa (ở miền Nam là chùa Phổ Đà). Chùa đã được các bậc đế vương của Trung Hoa trong nhiều thế kỷ vinh danh và kính ngưỡng. Thậm chí có nhiều vị vua đã đến chùa dâng hương, lễ Phật và ra sức trùng tu nhiều lần.

Chùa Hồng Loa là một điểm đến lý tưởng cho những ai đang phải chịu khổ sở do áp lực của cuộc sống trong môi trường thành phố. Chùa nằm trên một khu đất rộng 4 hecta, được bao quanh bởi các ngọn đồi, với nhiều cây thông, cây tùng có hình thù rất đặc biệt. Khuôn viên chùa còn có nhiều loại hoa dại, nhiều cây cổ thụ, cùng với các công trình kiến trúc nguy nga, cổ kính và khí hậu trong lành, góp phần tạo nên một không gian yên tĩnh và bình an lạ thường. Du khách đến chùa như được lạc vào thế giới thần tiên, như được giũ bỏ mọi âu lo, phiền muộn của cuộc sống. Họ đốt hương cầu nguyện, lễ Phật và đi dạo xung quanh dưới tàng che của các cây cổ thụ trong khuôn viên chùa.

Chùa Hồng Loa được chia thành 5 khu vực: Khu vực chính gồm có cổng tam quan, điện thờ Tứ thiên vương, chánh điện, thiền đường và giảng đường; khu vực phía Đông gồm có phòng khách và trai đường; khu vực phía Tây gồm có phòng phương trượng và tăng xá; khu vực phía sau của hướng Đông gồm có phòng tập dưỡng sinh và khoảng trống để luyện tập khí công; xa xa về phía Tây là vườn tháp của chùa, nơi an táng của chư Tăng trong chùa qua bao thế hệ. Khoảng sân chính giữa được bao quanh bởi bốn tòa điện (mỗi tòa biểu trưng cho một cõi trời). Có một điện thờ Quán Âm Bồ tát nằm ở khu vực xa xa phía sau khuôn viên, trên một con đường nhỏ dẫn lên núi Hồng Loa.

Phía Đông của chùa Hồng Loa là một khu đất rộng với nhiều cây thông. Xen giữa những gốc thông là 500 bức tượng Phật đứng và nhiều tảng đá điêu khắc mô tả hình ảnh về chiêm tinh, thiên văn học của người Hoa. Chùa còn nổi tiếng bởi nó được bao bọc bởi những khu rừng trúc, rừng tùng.

Sau lưng chùa là núi Hồng Loa, nằm ở độ cao 813 mét so với mực nước biển và lác đác có một vài mái đình mang phong cách truyền thống ở giữa rừng cây. Với cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ, cây cối xanh tươi, hoa lá đơm hương, khí hậu trong lành, núi Hồng Loa là điểm du lịch, thư giãn lý tưởng cho du khách, và đặc biệt hấp dẫn cho những ai thích leo núi, chinh phục đỉnh cao.

Chùa Hồng Loa đã được xếp vào danh sách của một trong những di sản văn hóa quan trọng cần được bảo vệ của chính quyền thủ đô Bắc Kinh. Hiện nay, chùa Hồng Loa là thánh địa, là điểm du lịch tâm linh lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Hoàng Lam (theo China Travel)

Các tin đã đăng: