Học để hoàn thiện mình
12/04/2016 12:31 (GMT+7)

1. Học để biết cách hiếu thảo với ông bà cha mẹ

Cây có cội, nước có nguồn. Ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Biết ơn và đền ơn là quy tắc đạo thờ ông bà tổ tiên dân tộc Việt Nam và người tu theo đạo Phật.

2. Học để biết ơn Thầy Tổ

Thầy ở đây bao gồm Thầy dạy chữ và Thầy dạy nghề nghiệp. Ngoài ra, ta cần biết ơn Thầy dạy về đạo đức luân lý sống trong xã hội. Trước tiên là học lễ phép, sau đó mới học chữ và học nghề chân chính.

3. Học để biết ơn đất nước

Ta cần biết ơn các vị lãnh đạo có công giúp cho mọi người ổn định về đời sống an ninh xã hội và biết ơn các anh hùng nghĩa tử.

4. Học để biết ơn tất cả mọi người và muôn loài vật

Ta không làm ruộng nhưng vẫn có gạo ăn và như thế có rất nhiều nhu cầu khác để giúp cho ta bảo tồn sự sống. Chính vì vậy mà ta phải biết ơn muôn loài vật.

5. Học để biết cách sinh tồn

Để được sinh tồn và cuộc sống có ý nghĩa, ta phải biết điều hòa sức khỏe, không lãng phí thời gian, luôn làm tròn trách nhiệm đối với gia đình, người thân và đóng góp lợi ích xã hội.

 
6. Học để biết cách lắng nghe và nhận ra sai lầm về bản thân mình

Con người thường hay che giấu lỗi lầm của mình và đổ lỗi cho người khác. Biết nhận lỗi và sửa sai là người tốt trong hiện tại và mai sau.

7. Học sống chân thành bằng tình yêu chân thật

Thấy người khác làm việc tốt ta nên hoan hỷ vui theo, người giàu có thì bố thí vật chất, kẻ nghèo khó thì bố thí bằng lời nói an ủi, động viên giúp đỡ và hành động giúp người khi gặp hoạn nạn.

8. Học để biết sống hòa hợp với mọi người

Làm người khó ai được hoàn hảo. Chính vì vậy, ta phải chấp nhận quan điểm của người này, người kia một chút thì cuộc sống sẽ được bình yên, hạnh phúc.

9. Học để thấu hiểu mọi lẽ thật giả trong cuộc đời

Thiếu hiểu biết con người sẽ sinh ra tranh chấp, hơn thua, phải quấy, đúng sai. Từ đó sẽ dẫn đến oán giận thù hằn và tìm cách giết hại lẫn nhau. Bởi vậy, ta phải nhận thức được đâu là điều nên làm và đâu là điều sẽ dẫn ta đến luân hồi, đau khổ.

10. Học để biết cách buông xả mọi phiền não khổ đau

Cuộc đời giống như thay quần mặc áo. Khi cần dùng thì ta chăm sóc chu đáo, kỹ lưỡng. Đến khi chúng không còn giá trị nữa thì ta phải vứt bỏ đi. Thời gian sớm qua mau, mạng người sống trong hơi thở, ta phải biết tôn trọng, bao dung và tha thứ để an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh.

(PGVN)

Các tin đã đăng: