Diễn đàn
Đằng sau tin đồn trụ trì chùa Cao Linh buôn ma túy
23/11/2015 22:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỗi ngày có hàng trăm du khách tìm về chùa Cao Linh (Bắc Sơn, An Dương, Hải Phòng) để tìm hiểu thông tin trụ trì chùa này bị bắt.


Chỉ là tin đồn?

Liên tục thời gian gần đây, nhiều thông tin “lạ” về chùa Cao Linh được đồn thổi như nhiều vị sư bị bắt do buôn bán ma túy, tàng trữ vũ khí… ngay cả trụ trì chùa là Đại đức Thích Giác Nghiên cũng vào tù do liên quan đến vấn đề trên.

Đằng sau tin đồn trụ trì chùa Cao Linh buôn ma túy
Nhiều lời đồn chùa giấu vũ khí, ma túy dưới chân những chiếc hồ lô này.

“Khi nghe thông tin trụ trì chùa Cao Linh bị bắt vì tàng trữ ma túy, buôn vũ khí… chùa cũng bị đập phá tan tành, lòng tôi như lửa đốt, tìm trên báo chí thì không thấy tin tức gì nên tôi phải về chùa tìm hiểu xem sự thể ra sao?” - bà Nguyễn Thị Hoa (Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội), một trong nhiều du khách tìm về chùa cho biết.

Thầy Thích Giác Nghiên cho biết, đó là những thông tin thất thiệt, không chính xác. “Chúng tôi khẳng định luôn trong sáng, minh bạch. Những thông tin trên đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của chùa”.

Trước những thông tin về chùa Cao Linh, hàng trăm người dân khi được hỏi đều lên tiếng bảo vệ trụ trì chùa này. “Thầy là người có công giúp chùa Cao Linh có được diện mạo như ngày nay. Nhiều năm qua, từ nguồn thu công đức, chùa Cao Linh tích cực hướng dẫn phật tử làm công tác từ thiện…” - ông Trương Công Hùng, Trưởng thôn 1, xã Bắc Sơn cho biết.

Ông Hùng khẳng định: “Những tin đồn trên hoàn toàn không có thật. Chùa Cao Linh vẫn rất yên bình. Nếu vi phạm pháp luật thì chính quyền đã vào cuộc rồi”.

Ngay cả Trưởng Công an huyện An Dương Trần Quang Hợp cũng cho biết: “Không có việc tìm thấy vũ khí và ma túy tại chùa Cao Linh. Nhà chùa vẫn hoạt động bình thường. Vụ việc này chúng tôi đã báo cáo lên Giám đốc Công an TP Hải Phòng”.

Đằng sau những tin đồn về chùa Cao Linh

Tìm hiểu nguyên nhân qua người dân và các tài liệu liên quan, được biết ngày 8/8, Thành hội phật giáo (THPG) Hải Phòng có quyết định số 85/QĐ-BTS về việc “tẩn suất” (khai trừ) Đại đức Thích Giác Nghiên, trụ trì chùa Cao Linh ra khỏi chùa. THPG Hải Phòng cũng quyết định tước tăng tịch của nhà sư này, xóa tên trong danh bộ Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Đằng sau tin đồn trụ trì chùa Cao Linh buôn ma túy
Trưởng thôn 1 xã Bắc Sơn Trương Công Hùng.

Quyết định được đưa ra sau khi xem xét những sai phạm của Đại đức Thích Giác Nghiên như: Không tham gia các hoạt động của Ban đại diện; Sử dụng đất sai mục đích; Tổ chức thuyết giảng đông người, Tổ chức thế phát (cắt tóc) cho người tại gia và Truyền giới vi phạm giới luật; tổ chức khóa tu giáo dục đạo đức kỹ năng sống cho thanh thiếu niên chưa đảm bảo đúng quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng…

Tuy nhiên đến thời điểm này, Quyết định số 85 vẫn chưa được thực hiện bởi vấp phải sự phản đối của chính nhà sư trụ trì cùng một bộ phận tăng ni phật tử. Đồng thời, ngay quyết định này cũng còn nhiều điểm chưa đúng.

Phó Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Hải phòng, Phùng Văn Thuấn khẳng định: “Quyết định số 85/QĐ-BTS của THPG Hải Phòng khai trừ Đại đức Thích Giác Nghiên ra khỏi Giáo Hội chưa đúng về mặt hình thức, nội dung và trình tự thủ tục theo các quy định của Hiến Chương, Nội quy tăng sự của Giáo Hội phật giáo Việt Nam, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và do vậy nó chưa đủ điều kiện để thực thi…”.

Trong văn bản giải trình, đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng về quyết định khai trừ của THPG Hải Phòng, Đại đức Thích Giác Nghiên cho rằng, hình thức tước tăng tịch, xóa tên trong danh bộ Giáo hội phật giáo Việt Nam của THPG Hải Phòng đối với mình là quá nặng và không thỏa đáng...

Trong khi các cơ quan chức năng đang làm rõ những vấn đề trên, thì liên tục xuất hiện những tin đồn gây chấn động trên. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi “Ẩn đằng sau những tin đồn thất thiệt này, có một âm mưu gì khác?”.

Theo Kiến thức

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: