Diễn đàn
Tràn lan tình trạng giả mạo facebook tăng, ni để lừa đảo
03/08/2013 16:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xét nghĩ, lợi hay hại - tốt hay xấu đều do chính tâm ta tạo ra, vì vậy khi kết bạn xa gần nói riêng hay làm quen với các vị tăng, ni nói chung thì bạn nên xác minh thật kĩ bằng nhiều mối liên hệ cần thiết từ các vị tăng, ni, phật tử.

Sau khi đăng bài giả mạo facebook (FB) Sư cô Hương Nhũ đăng trên trang phatgiao.org.vn, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để biết rằng facebook hiện nay có rất nhiều tăng, ni bị mạo nhận danh tính.

Tự xưng mình là Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Sư cô...(thường là các vị ấy có chức danh trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoặc là giảng sư nổi tiếng...) và một số chư vị tăng, ni không phải là chức sắc Giáo hội nhưng vẫn bị giả mạo facebook và đã có những trường hợp sự giả mạo đó gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của vị đó, cũng như ảnh hưởng của dư luận xã hội về những hành động không tốt.
 
 

Có thể có hai nguyên nhân làm FB giả mạo. 

Thứ nhất: Vì quá mến mộ!

Thứ hai: Vì có một mục đích đen tối nào đó mà có thể chưa kịp lộ diện hoặc đã lộ ra những động cơ xấu xa nhằm bôi nhọ, hạ nhục do thù oán cá nhân hoặc nhằm âm mưu chống phá Phật giáo. 

Không biết rằng qúy phật tử có bất ngờ không khi những FB có tên HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã từng được đính chính FB giả mạo trên internet, HT.Thích Minh Chánh - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Trí Quảng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Quang - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT.Thích Huệ Thông - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT.Thích Nhật Từ - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; NT.Huệ Hương - Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, ĐĐ.Thích Minh Trí - trụ trì chùa Phúc Lâm, Tp.Biên Hòa…v.v..
 
 
 
 
Lướt qua FB của một số vị tăng, ni trên mạng; chúng tôi đã điện thoại đến một số quý Chư tôn đức tăng, ni và đa số đều cho biết là không sử dụng FB, do rất bận rộn với những công việc phật sự.

HT.Thích Giác Quang nói: “Sư không có FB, Sư chỉ biết về word và excel”, Ni trưởng Huệ Hương khá bất ngờ khi nghe chúng tôi nói về FB giả mạo Ni trưởng. Đại ĐứcThích Minh Trí cho biết: “Thầy không có FB, tất cả thông tin về Thầy hay những hoạt động của chùa đều đăng trên trang www.chuaphuclam.vn.

Hiện nay, hai FB mang tên thầy Thích Nhật Từ đã được thầy xác tín là thật, mặc dù trước đó là giả mạo; vì sau khi bị phát giác, chủ nhân FB giả mạo đã chuyển giao cho thầy Thích Nhật Từ quản lý FB trên.

Ngoài việc giả mạo FB và blog, còn có những hacker đánh cắp password của qúy thầy để lừa đảo tiền bạc, tài sản. Chúng tôi xin trích dẫn email giả danh TT.Thích Nhật từ để vay 2.900USD.

“---------- Forwarded message ----------
From: ThichNhat-Tu <mariagarcia619@yahoo.com>
Date: 2013/6/18
Subject: Help & A Favor.......................................ThichNhat-Tu
To: huongnhu9@gmail.com


I really hope you get this fast. I could not inform anyone about our trip, because it was impromptu. we had to be in Manila, Philippines for a program. The program was successful, but our journey has turned sour. we misplaced our wallet and cell phone on our way back to the hotel we lodge in after we went for sight seeing. The wallet contained all the valuables we had. 
 
I am sorry if i am inconveniencing you, but i have only very few people to run to now. i will be indeed very grateful if i can get a loan of $2,900 USD or whatever you can afford to spare me from you. this will enable me sort our hotel bills and get my sorry self back home. I will really appreciate whatever you can afford in assisting me with. I promise to refund it in full as soon as I return. let me know if you can be of any assistance. Please, let me know soonest.
 
Thanks so much.
Thich 
Điều tra về  FB giả mạo HT.Thích Giác Quang, chúng tôi chụp ảnh FB và dùng công cụ dịch ngược kí tự đăng nhập bằng kí tự ẩn (******@*****). Sau khi dịch có được tên đăng nhập FB là thichquang@yahoo.com.vn. 

Được biết mỗi máy khi lên mạng đều có địa chỉ IP riêng do nhà mạng cấp, IP này là IP động. Nhưng nếu truy được ngày giờ IP đó sử dụng hoàn toàn có thể tìm ra địa chỉ những người lập FB giả. Chúng tôi có tìm ra hai địa chỉ IP và hộp thư do những người dùng Facebook giả này sử dụng đó là :

*Muonhoakinhphat có địa chỉ mail là: kinhphatmuonhoa@yahoo.com.vn, địa chỉ IP truy cập vào ngày 30/06/2013 là:  58.186.89.116

*Chungsanhquangdai có nick yahoo mail: quangdaichungsanh@yahoo.com.vn, địa chỉ IP truy cập vào ngày 18/05/2013 lúc đó vào khoảng 14h tới 16 h có địa chỉ IP :  1.54.211.239

Hai IP trên thuộc nhà mạng FPT.

Mỗi máy khi lên mạng đều được nhà mạng cung cấp một IP. IP này là IP động, tức cứ tắt mở modem thì IP sẽ thay đổi - tuy nhiên nếu ngày đó mình mà yêu cầu nhà mạng cung cấp cho mình địa chỉ nào xài IP đó trong ngày đó sẽ truy ra ai đang hại mình tuy nhiên đây là thông tin mật nhà mạng nó không cung cấp, trừ khi cơ quan an ninh yêu cầu thì nhà mạng có thể xác minh và cung cấp.
 
 
 
 
Xét nghĩ, lợi hay hại - tốt hay xấu đều do chính tâm ta tạo ra, vì vậy khi kết bạn xa gần nói riêng hay làm quen với các vị tăng, ni nói chung thì bạn nên xác minh thật kĩ bằng nhiều mối liên hệ cần thiết từ các vị tăng, ni, phật tử biết về FB của một vị đó (hỏi rõ nơi cư trú - số điện thoại, điện thoại trực tiếp hỏi về FB của vị đó…v.v).

Không chỉ riêng FB, về nhiều mặt khác luôn có ưu, khuyết điểm, chúng tôi mong rằng nhất là qúy phụ huynh học sinh nên kiểm soát chặt chẽ khi cho con em sử dụng mạng. Đồng thời cũng nên cẩn thận khi cho ai đó mượn máy - Dcom 3G - Wifi để sử dụng với những lí do riêng tư…, không phải ai cũng xấu - nhưng phòng hơn chống để tránh những rắc rối về sau.

Trước tình trang FB và Blog giả tiếp tục lộng hành thiết nghĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên lên tiếng đề nghị nhà mạng và các cơ quan an ninh vào cuộc truy tìm thủ phạm đang đánh phá về hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua internet.

Qua bài viết này, chúng tôi mong các quý vị tăng, ni, phật tử luôn đề cao cảnh giác về những FB và Blog mạo danh Chư tôn thiền đức tăng, ni  tràn lan trên mạng và biến những FB và Blog trở thành trò đùa vô giá trị, lừa đảo, trục lợi và có những âm mưu xúc phạm tôn giáo nghiêm trọng.

Tin: Long ThiênTuệ
Ảnh: Hoa Sen Gió (PGVN)

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: