Bài trí thờ Phật & gia tiên
28/02/2010 03:00 (GMT+7)
Gia đình tôi đã quy y Tam bảo từ lâu. Ban đầu, nhà cửa chật hẹp nên thờ tự đơn giản. Sau khi làm nhà mới, gia đình tôi lập một phòng thờ riêng gồm bàn thờ Phật (chính diện) và bàn thờ gia tiên (một bên hông, phía trước, dựa vào tường nhà). Việc bài trí bàn thờ như thế đa phần đều cho rằng đã trang nghiêm, tuy nhiên một số người bảo rằng phải thiết lập bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau
Các nhà tiên tri
28/02/2010 02:59 (GMT+7)
HỎI: Phật giáo giải thích và có quan điểm thế nào về các nhà tiên tri trên khắp thế giới, đặc biệt là nhà tiên tri Vanga. Mong quý Báo hoan hỷ chia sẻ.

Ăn chay-ăn trứng
28/02/2010 02:59 (GMT+7)
Gia đình tôi ăn chay trường, vừa rồi tôi có tìm hiểu vài cuốn sách dạy nấu chay nhưng lại thấy một số các món chay có thành phần là trứng gà. Theo mẹ tôi thì ăn chay là không được ăn trứng. Vậy tại sao trong sách dạy nấu chay lại nói như vậy? Tôi có biết một số món chay trong Thực phổ của Làng Mai cũng dùng trứng.
Trăn trở về việc tụng kinh âm Hán Việt
28/02/2010 10:30 (GMT+7)
Chúng tôi là những Phật tử thuần thành, đạo tâm kiên cố, ngày đêm trì tụng kinh Phật. Chỉ tiếc rằng, đa phần kinh Nhật tụng và những nghi thức tụng niệm đều dùng chữ phiên âm Hán-Việt, nên dù đọc tụng hàng ngày nhưng vẫn không hiểu nghĩa.

Cảnh giác với khách không mời
28/02/2010 10:29 (GMT+7)
Gần đây, lúc 15 giờ có hai vị sư vào nhà tôi tự xưng đến từ chùa Bắc Ninh (còn nói rằng vừa du học từ Ấn Độ về). Dù hai vị sư này đến nhà đường đột nhưng tôi vẫn đón tiếp. Sau khi mời nước xong, tôi hỏi về lý do thăm viếng thì họ bảo: Đến để chúc mừng gia đình và đề nghị ghi tên vào tờ sớ để sư về chùa cầu cho gia đình mát mẻ, mạnh khỏe.
Cận tử nghiệp
28/02/2010 10:29 (GMT+7)
Tôi được biết trong kháng chiến chống Pháp, có một nhà sư yêu nước, Đại đức Hạnh Tuệ, trước khi bị thực dân Pháp xử tử tại Côn Đảo đã chắp tay niệm “Nam mô Hồ Chí Minh Bồ tát”. Kính hỏi quý Báo, vì sao trước khi chết nhà sư này không niệm Phật mà niệm “Nam mô Hồ Chí Minh Bồ tát”

Cầu nguyện Phật, Bồ tát đúng Chánh pháp
28/02/2010 10:28 (GMT+7)
Tôi đã nhiều lần nhìn thấy không ít người sau khi cầu nguyện còn dùng tay xoa tượng Phật sau đó xoa lên cơ thể. Là người Phật tử chân chính, tôi rất ưu tư về điều này. Khi tôi hỏi họ làm như thế với mục đích gì thì họ bảo là để chữa bệnh.
Chánh Tín
28/02/2010 10:28 (GMT+7)
Gia đình tôi ăn chay cách nay đã 17 năm, vì hồi ấy cả gia đình tôi tin và tu theo pháp môn Quán Âm của bà Thanh Hải. Sau này, tôi đã tìm hiểu giáo pháp của Đức Phật rồi âm thầm phát tâm quy y Tam bảo. Thời gian gần đây, chồng tôi cùng gia đình bên chồng tin theo một vị minh sư người Ấn được xưng tụng là Thánh Baljit Singh

Hỏi đáp: Cách nhận diện “Sư giả”?
28/02/2010 10:26 (GMT+7)
Chúng tôi nghĩ rằng khi địa bàn trung tâm TP.HCM bị động thì các sư giả sẽ chuyển hướng ngành nghề ra ngoại thành và các tỉnh lân cận. Vì vậy, kính nhờ quý Thầy chỉ rõ phương cách để nhận diện sư giả nhằm góp phần bảo vệ trật tư an ninh xã hội và giữ gìn sự trong sáng của Chánh pháp.
Ý nghĩa dâng hương
16/03/2010 07:10 (GMT+7)
Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng.

Giải về sân hận
11/03/2010 00:07 (GMT+7)
Người muốn ngăn sân hận thì trước hết nên ngăn và dập tắt bất bình. Diệt bất bình thì không có gì khó. Khi người biết rằng ta đã bất bình, thì liền bỏ đi nơi khác là êm chuyện. Nó tự động ngưng ngay lại.
Chiêm bái Tứ động tâm
06/03/2010 04:26 (GMT+7)
Tứ động tâm là gì? Chúng tôi nghe rằng được hành hương và chiêm bái Tứ động tâm là một phước báo lớn? Tôi bị khuyết tật từ nhỏ, có người bảo viếng Tứ động tâm ở Ấn Độ sẽ giải nghiệp ở kiếp sau có đúng không? Nếu chưa đủ duyên để đến đất Phật thì phải làm gì?

Chiến thắng chính mình
05/03/2010 05:00 (GMT+7)
Chúng tôi đã từng nhiều lần cố gắng để vượt qua cám dỗ và những hạn chế của bản thân mà không thành công. Xin hỏi quý Báo làm cách nào để chiến thắng được chính mình?
Làm việc thiện nhưng sao chưa gặp quả lành?
04/03/2010 23:03 (GMT+7)
Con là một Phật tử thường đi chùa vào những ngày lễ lớn. Trong những tháng ngày gần đây, tự nhiên con rất thích đi chùa và làm công tác từ thiện. Thế nhưng, dạo này con gặp phải một số rắc rối về kinh tế, buôn bán thất bại, bị nợ nần, tính tình nóng nảy, quan hệ bạn bè và gia đình trở nên căng thẳng.

Cầu nguyện và thờ cúng
16/03/2010 07:11 (GMT+7)
Cầu nguyện và thờ cúng thực ra hình thành một phần trọn vẹn của nhiều tôn giáo. Trong Phật Giáo, cầu nguyện có nhiều ý nghĩa. Trong tôn giáo hữu thần tin vào Thượng Ðế toàn năng có quyền vô hạn là Ðấng Sáng tạo thế giới, là cha của tất cả sinh vật, cầu nguyện có nghĩa chính là cầu khẩn Thượng Ðế, yêu cầu Ngài, xin Ngài hướng dẫn và che chở, ban sức khỏe và hạnh phúc và tha thứ các tội lỗi.
Nghi thức cầu siêu
(Tụng Kinh A Di Ðà)
04/03/2010 22:46 (GMT+7)
Nay đệ tử chúng con dâng hết lòng thành hướng về Ngôi Tam Bảo, trì tụng kinh chú, xưng tán hồng danh, tu hành công đức, ngưỡng nguyện mười phương Tam Bảo từ bi phóng quang tiếp độ Hương linh: (tên họ, pháp danh, ngày tháng năm mất, tuổi thọ) được nương nhờ công đức này về trước Phật đài, nghe Kinh thính pháp, tỏ ngộ tự tâm, sạch hết mê lầm, vãng sinh Tịnh Ðộ.

Bạn Làm Gì Khi Gặp Những Chuyện Thị Phi?
11/03/2010 08:51 (GMT+7)
Trong xã hội, bất kỳ đoàn thể nào cũng có những người có quan điểm và tánh cách khác nhau cùng sống, cùng làm việc với nhau. Nếu không phải do nhiều người tổ hợp thành một đoàn thể thì anh chỉ là một người độc lập, cô độc; nhưng cuộc sống đơn độc một mình, không dựa vào xã hội, đoàn thể thì năng lực rất có hạn, do đó bạn không thể nào thành tựu việc lớn.
Cách xưng hô trong Phật giáo Việt Nam
12/03/2010 23:18 (GMT+7)
Chư Tổ có dạy: “Phật pháp tại thế gian”.  Nghĩa là: việc đạo không thể tách rời việc đời.  Nói một cách khác, đạo ở tại đời, người nào cũng đi từ đời vào đạo, nương đời để ngộ đạo, tu tập để độ người, hành đạo để giúp đời.  Chư Tổ cũng có dạy: “Hằng thuận chúng sanh”. 

Đôi nét về nguồn gốc Chuông, Trống, Mõ
10/03/2010 01:25 (GMT+7)
Pháp khí có các loại: loại để trang nghiêm, loại để cúng Phật, loại để báo thời. Khí cụ dùng để báo thời gian trong tự viện gọi là kiền chùy. Theo các bản Kinh, Luật (Hán tạng) đã được dịch, kiền chùy là từ chỉ chung cho các loại: chuông, trống..
Bổn phận của người Phật tử tại gia
09/03/2010 04:25 (GMT+7)
Người ta sanh ra trên hoàn vũ này, ai cũng có bổn phận. Nói một cách tổng quát, thì đã có cái danh, tất phải có cái phận. Con kiến, con ong, có cái phận của kiến, của ong; mặt trăng, mặt trời có cái phận của mặt trăng, mặt trời. Dù nhỏ dù lớn, mọi vật mọi người đều có cái phận riêng của mình. Những điều cần phải làm, đối với cái phận ấy, chính là bổn phận. 

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 1 2 3 4 5 6 [7] 8 9 10  
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch