Ý Nghĩa của sự Cầu Nguyện
02/04/2010 03:29 (GMT+7)
Cầu nguyện là một nhu cầu tinh thần của con người , một nhu cầu chính đáng . Trước hết là giải toả các ức chế tâm lý do ápp lực của hoàn cảnh , của thất vọng trong tình cảm , những bức xúc trong các mối quan hệ xã hội . Thứ đến cầu nguyện là thể hiện các ước mơ , niềm hy vọng của con người về đời sống hiện thực hay lý tưởng
Trong lúc ngủ mê thần thức đi đâu?
03/04/2010 00:41 (GMT+7)
Thưa thầy, tại sao lúc người ta ngủ, thì cái thần thức nó đi đâu? Mà người ngủ như chết chẳng biết trời trăng mây nước gì nữa?

Giữa sự và lý Tịnh độ có chống trái nhau không?
04/04/2010 01:08 (GMT+7)
Thưa thầy, nếu mình tin Tịnh độ theo Duy tâm Tịnh độ, nhưng đồng thời mình vẫn niệm Phật cầu vãng sanh Tây phương Cực lạc sau khi chết. Xin hỏi như vậy có chống trái nhau không?
Ý nghĩa kinh nhật tụng
05/04/2010 02:04 (GMT+7)
Cư sĩ thường chỉ tụng có Kinh Di Ðà, Kinh Phổ Môn, Kinh Kim Cang, Hồng Danh Sám Hối. Khi nào thọ Bát ở chùa mới tụng thời Công Phu Khuya. Ngoài ra tại gia, Cư sĩ tụng kinh nào cũng tốt cả bởi vì khi tụng kinh thì tam nghiệp thanh tịnh (hành động, lời nói, ý nghĩ), hiểu được lời Phật dạy để thi hành cho đúng pháp.

Điều kỳ diệu của lễ lạy
11/04/2010 11:59 (GMT+7)
Trước tiên, chúng ta nên biết tại sao ta lễ lạy. Ta không lễ lạy để được người khác yêu quý. Ta không lễ lạy vì Đức Phật. Những ý niệm như thế hoàn toàn sai lầm. Đức Phật không phải là một thần linh của thế giới này. Chúng ta lễ lạy để tịnh hóa mọi tình huống trong quá khứ khi ta không kính trọng người khác, bận tâm với những thỏa mãn riêng tư và bản thân ta làm nhiều hành vi bất thiện.
Tìm hiểu tập quán cúng cô hồn hay lễ Mông Sơn thí thực
12/04/2010 11:32 (GMT+7)
Khi xem chương trình đại lễ Vu Lan có phần cúng Mông Sơn Thí Thực, nhiều em trong gia đình Phật tử luận bàn với nhau, rồi đưa một em hỏi chúng tôi về xuất xứ và xin giảng giải về điển tích "Mông Sơn", bởi lẽ người hay đi chùa chỉ nghe nói cúng Mông Sơn, đương nhiên họ đã tạm hiểu rồi, nhưng sao người ta không nói cúng Tịnh Thủy để thêm ý nghĩa thanh đạm tự nhiên, hay nói "cúng thí" như ngày xưa cho dễ hiểu, mà phải dùng từ lạ lại thêm phiền?

Thờ Phật như thế nào?
06/04/2010 02:57 (GMT+7)
Cúng dường lên đức Phật bằng cách HÀNH ĐẠO là cao thượng nhất. Tuy nhiên, đó là nói về Lý. Còn Sự để tỏ lòng thành kính lên đấng CHÍ TÔN người Phật tử cũng có thể dùng hương, đèn, trầm, hoa lên cúng Phật với đầy đủ Lý và Sự cũng được chấp thuận nhận là hiệp theo lẽ Đạo.
Thực tập thiền quán - phần 1: Giai đoạn chuẩn bị
09/04/2010 21:30 (GMT+7)
Đức Phật dạy: "Đây là con đường duy nhất để thanh lọc tâm, chấm dứt lo âu, phiền muộn, tiêu diệt thân bệnh và tâm bệnh, đạt thánh đạo và chứng ngộ Niết Bàn. Đó là Tứ Niệm Xứ".

Thực tập thiền quán - phần 2: Bốn bài tập căn bản
14/04/2010 06:56 (GMT+7)
Hãy chú tâm vào bụng. Nên nhớ là chú tâm, chứ không phải chú mắt vào bụng. Chú tâm vào bụng bạn sẽ thấy được chuyển động phồng xẹp của bụng. Nếu không thấy rõ được chuyển động của bụng, bạn có thể đặt hai tay lên bụng để "cảm giác" sự phồng xẹp. Một lúc sau, bạn sẽ nhận rõ sự chuyển động vào ra của hơi thở.
Thực tập thiền quán - phần 3: Bài tập thiền hành căn bản
15/04/2010 01:41 (GMT+7)
Giữa hai lần thiền tọa là khoảng thời gian từ bốn mươi đến chín mươi phút để thiền hành. Thiền hành xen kẽ giữa thiền tọa để quân bình năng lực và những yếu tố của sự định tâm, đồng thời để tránh buồn ngủ. Bạn có thể thiền hành trong phòng hay ngoài sân. Lúc thiền hành bạn nên đi chậm hơn lúc bình thường và đi một cách tự nhiên.

Thực tập Thiền quán - Ý nghĩa của Chỉ và Quán
07/04/2010 03:53 (GMT+7)
Thông thường chúng ta vẫn nghe phân biệt hai loại Thiền Chỉ và Thiền Quán. Trong một số hệ phái, Thiền Quán được xem là chính thống; còn Thiền Chỉ bị coi là ngoại đạo. Tuy nhiên trong thực tế dụng công cũng như trong kinh điển Nikàya truyền thống, cả hai loại Thiền đều có giá trị như nhau. “Chỉ” có nghĩa là dừng lại. “Quán” có nghĩa là xem xét.
Giới thiệu pháp Thiền Nguyên thủy của Đức Phật
21/04/2010 03:44 (GMT+7)
Như Lai Thiền trong kinh tạng Pàli, hay "Hành Thiền, một nếp sống lành mạnh trong sáng, một phương pháp giáo dục hướng thượng", là một công trình nghiên cứu chỉ đề cập đến Như Lai Thiền mà không đề cập đến Tổ Sư Thiền. Ở đây chúng tôi hạn chế trong Kinh Tạng Pàli mà không đề cập đến A-tỳ-đàm - Tạng Pàli

Hàng cư sĩ có nên xuống tóc & mặc y phục như người xuất gia?
15/04/2010 01:40 (GMT+7)
Hai vợ chồng tôi nay tuổi đã gần 70, quy y Tam bảo từ rất lâu, hiện đã phát tâm thọ Bồ tát giới. Nay chúng tôi có tâm nguyện xuống tóc, mặc y phục và thực hành tu niệm như người xuất gia.Tuy nhiên, thực tế thì chúng tôi chỉ là những cư sĩ. Khi nào khỏe thì đến chùa tu tập cùng với thầy và đại chúng còn những lúc khác hay khi đau yếu thì tu tập ở nhà.
Thọ Bồ tát giới tại gia nuôi chó mèo có tội không?
14/04/2010 06:57 (GMT+7)
Con đã thọ Bồ tát giới tại gia, nhưng gia đình các con cháu của con, chúng nó rất thích nuôi mèo chó trong nhà. Vậy xin hỏi con có mang tội không?

Đốt nhang quá nhiều
16/04/2010 01:47 (GMT+7)
Trong những dịp lễ lớn như Tết, Vu lan… những người đi dâng hương, lễ Phật tại các chùa đã đốt nhang quá nhiều. Tôi từng chen chúc với rừng người tay cầm bó nhang cháy đỏ, khói xông nghi ngút, ngột ngạt và nguy hiểm vô cùng nên về sau khá ái ngại khi đi chùa vào các dịp lễ lớn. Có giải pháp nào để bớt đốt nhang không?
Làm sao diệt trừ được tánh kiêu căng ngã mạn?
13/04/2010 03:52 (GMT+7)
Con thấy có những người Phật tử khi vào chùa làm công quả giúp cho chùa, mà lòng họ còn quá nóng nảy sân hận. Họ hay la rầy người nầy, trách móc người kia. Như vậy, có phải họ ỷ có công lao với chùa mà sanh tâm ngã mạn khinh thường người khác hay không? Và như thế, thì làm sao diệt trừ được tánh cống cao ngã mạn đó?

Làm sao phân biệt được Xá lợi Phật thật?
18/04/2010 03:19 (GMT+7)
Khi con có dịp chiêm bái Xá lợi của Phật và của chư Thánh Tăng, nhưng con vẫn còn có thắc mắc làm sao biết đó là Xá lợi Phật thật? Có mấy loại Xá lợi? Và làm sao để việc thờ cúng Xá lợi được đúng phép?
Tụng kinh niệm Phật mà tâm còn tán loạn có được lợi ích gì không?
16/04/2010 00:12 (GMT+7)
Kính thưa thầy, khi con tụng kinh, niệm Phật, lạy sám hối, mà tâm con vẫn còn loạn tưởng, nghĩ nhớ lăng xăng, như vậy con có được lợi ích gì không? Có người nói, như thế chỉ là công dã tràng, không có lợi ích gì hết. Con còn là phàm phu, nghiệp chướng sâu nặng, làm sao con giữ tâm không tán loạn cho được?

Cần có sự tỉnh thức tập thể
04/05/2010 22:47 (GMT+7)
“Chúng ta cần có sự tỉnh thức tập thể. Trong chúng ta, có những người đã tỉnh thức, nhưng chừng ấy chưa đủ; hầu hết mọi người đều đang ngủ yên. Nếu chúng ta đều ý thức rõ về hoàn cảnh thực tế thì sẽ có sự thay đổi trong suy nghĩ của chúng ta về cộng đồng. Chúng ta phải làm gì đó để đánh thức mọi người. Chúng ta phải phụ giúp Đức Thế Tôn để đánh thức những ai đang sống trong mộng mị”
Điều phục & chuyển hóa cơn giận
15/04/2010 09:38 (GMT+7)
Giận là một trạng thái xúc cảm rất phổ biến của con người. Nó là một loại xúc cảm tiêu cực, không lành mạnh và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề rắc rối khác. Sự tức giận có thể biểu hiện dưới những cường độ khác nhau, từ sự bực mình đến tức giận điên cuồng và nổi cơn thịnh nộ.

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11  
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch