Bồ Tát Sợ Nhân, Chúng Sanh Sợ Quả
01/02/2010 10:03 (GMT+7)
Nhiều Phật tử đi chùa quy y đã lâu, biết tụng kinh niệm Phật, thế mà đối với lý nhân quả chưa đủ lòng tin. Nếu chưa đủ lòng tin nhân quả thì giáo lý Phật coi như chưa hiểu gì cả, vì lý nhân quả là nền tảng của Phật pháp. Tin lý nhân quả là điều thiết yếu nhưng không phải tin suông, tin mù quáng mà là một sự kiện thực tế, cụ thể ngay trong cuộc sống, rất sáng tỏ, không mơ hồ huyền hoặc.
Con Người Chân Thật
01/02/2010 10:14 (GMT+7)
Như tôi là một phàm tăng, sống trong thời mạt pháp, lại thêm phước mỏng nghiệp dầy. Nhưng trên đường tu với tâm cố gắng mãnh liệt, tôi vẫn tin được mình có con người chân thật, lòng tin của tôi kiên cố không có chút nghi ngờ. Tôi không nói vấn đề tu chứng chi cả, chỉ nói lòng tin vững chắc, đó là: nơi tôi có con người chân thật.

Ðạo Phật Bi Quan Hay Lạc Quan?
01/02/2010 10:18 (GMT+7)
Hôm nay chúng tôi xin nói qua và giải thích thêm về bản chất của Ðạo Phật để quí Phật tử thấy rõ đạo Phật là bi quan hay lạc quan. Ðây là vấn đề mà nhiều người muốn biết, nhưng Phật tử chúng ta đa số vẫn chưa giải nổi. Chúng tôi sẽ nói rõ để quí Phật tử hiểu cho thật đúng với tinh thần của đạo Phật, tránh bị người xuyên tạc, hiểu lầm.
KHÉO VẤN, KHÉO ĐÁP
01/02/2010 10:25 (GMT+7)
Tỳ khưu Shravasti Dhammika là một nhà sư người Úc. Ngài là giảng sư lỗi lạc về môn Phật giáo và các Tôn Giáo Á Châu tại các trường đại học, trên các đài truyền hình và truyền thanh tại Úc và khắp nơi trong vùng Đông Nam Á. Trong quyển sách này, ngài Dhammika giải đáp những thắc mắc về giáo huấn của Đức Phật mà người ta thường nêu lên để hỏi ngài. Lối trả lời của ngài thật là chính xác, rõ ràng và minh bạch. Quý vị nào chưa từng quen thuộc với Phật giáo sẽ thấy nơi đây những tia sáng bao trùm toàn diện vấn đề. Quý vị nào đã đi sâu vào Đạo sẽ hoan hỷ tiếp nhận thêm những bổ túc thích thú cho sự hiểu biết của mình.

Những Lời Khuyên Của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
08/03/2010 05:50 (GMT+7)
Nhận được tờ báo "lá cải" Bildzeitung, thấy có đăng bản tiếng Đức của ALBERT LINK về “Những lời khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma”; bài đăng bên cạnh những bức hình hở hang trắng trợn của các cô gái trẻ đẹp đã không làm tôi khó chịu, ngạc nhiên, mà lại làm tăng thêm niềm cảm phục lâu nay tôi đã từng dành cho Ngài.
Một vài sẻ chia về kinh nghiệm thực tập ăn chay
05/02/2010 22:35 (GMT+7)
LTS: Vừa qua, Tổ Tư vấn nhận được thư của bạn Thanh Quang (Đaklak) chia sẻ kinh nghiệm thực tập ăn chay trong đời sống hàng ngày. Thiết nghĩ, ăn chay là một trong những phương thức tu tập rất quen thuộc nhưng để thích ứng với nhiều phương diện và hoàn cảnh của cuộc sống cũng có nhiều điều đáng bàn. Xin giới thiệu một số nhận thức và kinh nghiệm ăn chay của bạn Thanh Quang như một lời tâm tình sẻ chia đến với bạn đọc. GN

Có thể thọ Bồ tát giới mà không ăn chay trường được không?
06/02/2010 01:02 (GMT+7)
Tôi đang tìm hiểu và có tâm nguyện thọ giới Bồ tát. Tôi đã tìm đọc các kinh điển như kinh Dược Sư, kinh Phạm Võng v.v… Vừa qua, tôi gặp một đạo hữu cũng đồng chí hướng vì chị ấy sắp thọ giới Bồ tát. Nhưng tôi khá ngạc nhiên khi nghe chị ấy nói rằng giới Bồ tát mà thầy của chị dạy chỉ có 6 giới trọng và 28 giới khinh và đặc biệt hơn là người thọ giới này không bắt buộc phải ăn chay trường
Nhận diện sự thật, vượt qua khổ đau…
05/02/2010 22:54 (GMT+7)
LTS:độc giả LNT (lnt...01@yahoo.com) nhân đọc bài của Chúc Thiệu TÌNH YÊU VÀ LÝ TƯỞNG: Anh một đạo, em một đạo và mình... chia tay!... Giác Ngộ rất mong nhận được ý kiến của các bạc trẻ xa gần để chia sẽ với những người bạn chung quanh mình đang lâm vào hoàn cảnh  như người bạn đã viết thư dưới đây.

Cốt tủy không sát sanh của người cư sĩ là không giết người.
06/02/2010 01:02 (GMT+7)
HỎI: Tôi là một Phật tử tại gia. Tốt nghiệp đại học nông nghiệp và hiện công tác tại trạm bảo vệ thực vật huyện (chuyên phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng), tôi cảm thấy rất mâu thuẫn và bất an bởi công việc mình đang làm phạm vào giới sát (vì hàng ngày hướng dẫn nông dân diệt trừ sâu bọ).
Khái quát về Mandala
06/02/2010 01:02 (GMT+7)
HỎI:Xin cho biết khái quát về ý nghĩa, tính năng và các chủng loại Mandala. (LÊ CHUNG, Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng; MAI NGỌC, Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang)

Cúng giỗ giản đơn
06/02/2010 01:01 (GMT+7)
HỎI:Tôi có một người bạn là Phật tử tri thức, gia đình khá giả. Có một điều bạn làm tôi băn khoăn là vào những ngày giỗ ông bà, gia đình bạn không bày cỗ bàn mà chỉ chưng dọn hoa trái và trà bánh. Khi con cháu hội tụ đầy đủ thì đốt đèn, dâng hương niệm ân. Sau đó là ăn bánh, uống trà và kể chuyện về ông bà để con cháu rõ biết cội nguồn. Tôi không hiểu cúng giỗ giản đơn như vậy có phù hợp với người Phật tử không?
Chiến thắng chính mình
06/02/2010 01:00 (GMT+7)
HỎI: Chúng tôi đã từng nhiều lần cố gắng để vượt qua cám dỗ và những hạn chế của bản thân mà không thành công. Xin hỏi quý Báo làm cách nào để chiến thắng được chính mình?(KIM HƯƠNG, Đông Thành, Đức Huệ, Long An; LÊ VŨ, Cam Đức, Cam Lâm, Khánh Hòa)

Quả báo
06/02/2010 01:17 (GMT+7)
Phong Kinh là một thị trấn nhỏ.  Dân chúng ở đây phần lớn làm   nghề nông, chất phác hiền lành,   mọi người ai cũng siêng năng cần kiệm, lo chu toàn bổn phận của mình. Vì vậy, dân chúng trong thị trấn này hàng ngày sống trong cảnh thanh bình.
Đời người như trái bóng (人生如球)
06/02/2010 03:49 (GMT+7)
Có thể ví Cuộc Đời với cái gì? Có người nói: "Cuộc đời như giấc mộng", có người nói "Cuộc đời như tấn trò", có người nói "Cuộc đời như hạt sương"; cũng có người nói: "Đời là bể khổ", đời người như "khách qua đường", cuộc đời như "mây trôi"! Nếu như những ví von này xác đáng thì cuộc đời quả đáng buồn biết bao.

Phàm việc gì cũng có hai mặt
06/02/2010 03:48 (GMT+7)
Phàm trên đời tất cả mọi việc đều có hai mặt. “Thiện” , “ác”. “phải” , “trái”. Ngoài ra “tốt”, “xấu”, “đúng”, “sai”, “có”, “không”…cũng đều có 2 mặt. Có 2 mặt nhưng kỳ thực dường như chúng không có tuyệt đối. Nhiều khi cả 2 mặt đều là xấu, hoặc thậm chí trong cái “tốt” lại có một chút “xấu”, trong cái “xấu” lại có một chút gì “tốt”.
Ma quỷ và Thiên sứ.
06/02/2010 03:47 (GMT+7)
Phương Tây có 1 họa sỹ, muốn vẽ chân dung của Đức Chúa Giêsu, thế là người họa sỹ cất công đi khắp thế giới tìm kiếm, mong muốn tìm ra 1 người có có tướng mạo trang nghiêm thánh khiết giống như chúa Giêsu để làm người mẫu. Trải qua một thời gian nỗ lực cuối cùng bức họa cũng được hoàn thành.

Bận bịu và nhàn rỗi
06/02/2010 04:00 (GMT+7)
Nhàn và rỗi là hai phương thức sống khác nhau có người thích bận bịu, càng bận càng thấy phấn chấn, càng có tinh thần, xem bận bịu biến thành động lực, thành nguồn dinh dưỡng. Cho rằng nhàn rỗi là lười nhác, là giải đãi không có việc gì để làm. Xem việc nhàn rỗi đồng nghĩa như là Chết vậy.
Ý nghĩa Quán Tự Tại (觀自在的意義)
06/02/2010 03:59 (GMT+7)
“Quán tự tại” là một trong những danh hiệu của ngài Quán Thế Âm bồ tát. Danh hiệu đó mang ý nghĩa rằng: Chỉ cần bạn biết quán chiếu chính mình, nhận chân được rõ ràng chính mình, thì ngay giờ phút đó bản thân bạn đã thành tựu được tự tại rồi.

Tương lai so với quá khứ tốt đẹp hơn. (未來比過去美好)
06/02/2010 10:16 (GMT+7)
Phàm làm người, chúng ta thường hay có tập tính hoài niệm chuyện ký ức trong quá khứ, ví như người cung nữ mặc dù hiện đang sống trong độ tuổi xế chiều, nhưng lòng luôn hoài nhớ chuyện quá khứ tốt đẹp hơn hiện tại; thế nhưng tuổi tác không bao giờ dừng lại đợi người.
Sự Mầu Nhiệm Của Giây Phút Hiện Tại.
06/02/2010 11:39 (GMT+7)
Chính niệm là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật, vẫn còn rất thích hợp đến đời sống hiện tại của chúng ta ngày nay. Sự thích hợp ấy tự nó không dính dáng gì đến đạo Phật, hoặc việc trở thành một Phật tử, nhưng nó là sự tỉnh thức dậy, biết sống hòa hợp với chính mình và thế giới chung quanh.

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10  
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch